วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกมส์ฤดูหนาวเข้าตา! ‘ธนะศักดิ์’ เล็งสานต่อ อชก. ถึง อลป.

พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี พร้อมช่วยสานต่อนักกีฬาไทย จากเอเชียนเกมส์ ฤดูหนาว สู่โอลิมปิกเกมส์ ฤดูหนาว และเตรียมผลักดันให้มีการสร้างศูนย์ฝึก รวมถึงจัดการแข่งขันในประเทศไทย เพื่อต่อยอดกีฬาในกลุ่มนี้ต่อไป ส่วนฮอกกี้น้ำแข็งทีมชายไทย แม้ผลงานในซัปโปโรเกมส์ จะทำได้ดี แต่ก็ยังไม่ชัวร์ 100 เปอร์เซ็นต์ว่าครั้งต่อไปจะขยับจากดิวิชั่น 1 ขึ้นไปท็อปดิวิชั่นหรือไม่ ต้องรอดูหลายอย่างประกอบกันอีกครั้ง...

วันที่ 23 ก.พ. 60 การแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ฤดูหนาว ครั้งที่ 8 ที่เมืองซัปโปโร ประเทศญี่ปุ่น เมื่อ 22 ก.พ. ผลงานของนักกีฬาทีมชาติไทย ปรากฏว่า สปีดสเกต ที่มาโกะมานาอิ อินดอร์ ประเภทช็อตแทร็ก 1,000 เมตรชาย ธีระศักดิ์ บุญปก, อธิป นวรัตน์ และประกฤต บวรมงคลศักดิ์ ต่างตกรอบแรกทั้งหมด ขณะที่อัลไพน์สกี ที่ซัปโปโร ไทน์ ประเภทไจแอนท์ สลาลม ชาย ซึ่งนำเวลา 2 รอบมารวมกัน โรเบิร์ต วรชัย ปินเซนต์ แข่งครั้งแรกได้ที่ 22 เวลา 1.19.25 นาที ส่วนครั้งที่ 2 พลาดสกีหลุด ทำให้ไม่มีเวลาบันทึก และไม่มีอันดับ

ด้าน พล.อ.ธนะศักด์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จากการที่ตนได้เดินทางมาติดตามผลงานของทัพนักกีฬาไทยในซัปโปโรเกมส์ ต้องขอชื่นชม ผลงานนักกีฬาและสมาคมกีฬา แม้จะไม่ใช่กีฬาประจำชาติ และไม่คุ้นกับสภาพอากาศแต่ก็ทำได้ดีเช่น ฮอกกี้ชาย สามารถคว้าเหรียญรางวัลดิวิชั่น 1 ทั้งนี้ รัฐบาลให้ความสำคัญกับกีฬาต่างๆรวมทั้งกีฬาฤดูหนาวก็จะสนับสนุนให้พัฒนาต่อไป จากเอเชียนเกมส์ ฤดูหนาว ไปสู่โอลิมปิกเกมส์ ฤดูหนาว ที่คาดหวังว่านักกีฬาไทยจะได้เข้าร่วม และขั้นต่อไปคือไต่เต้าทำผลงานเข้ารอบลึกๆ

ส่วนกรณีการเรียกร้องให้จัดตั้งสนามกีฬาสำหรับกีฬาฤดูหนาวในไทยนั้น ตนได้คุยรายละเอียดทั้งหมด และขั้นตอนต่อไปกับฝ่ายที่เกี่ยวข้องแล้ว ช่วงนี้นักกีฬาไทยต้องเช่าสนามฝึกซ้อม จึงอยากหาสนามที่ได้มีมาตรฐาน อาจจะมีสัก 2 สนาม จากนั้นอาจจัดทัวร์นาเมนต์ขึ้นให้นักกีฬาไทยเพิ่มขีดความสามารถมากยิ่งขึ้น

นายสุดใจ สอนใจ หัวหน้าผู้ฝึกสอนฮอกกี้น้ำแข็งทีมชายไทย ซึ่งชนะมา 3 เกมรวด ก่อนแข่ง 2 นัดสุดท้ายกับไต้หวัน วันที่ 23 ก.พ. และ สิงคโปร์ วันที่ 25 ก.พ. กล่าวว่า สภาพทีมมีเพียง ลิขิต เนียมวัน กองหลังตัวหลักวัย 43 ปี ที่ได้รับบาดเจ็บ แต่ไม่น่าเป็นห่วงมากนัก ได้ให้นักกีฬาพักฟื้นอย่างเต็มที่แล้วในช่วงวันพัก หากชนะไต้หวัน ได้ก็จะครองแชมป์ดิวิชั่น 1 ทันที แม้จะเหลือเกมกับสิงคโปร์ก็ตาม อย่างไรก็ตาม แม้ว่าไทยจะได้แชมป์ของดิวิชั่น 1 ก็ไม่ได้หมายความว่าในเอเชียนเกมส์ฤดูหนาวครั้งต่อไปจะได้เลื่อนสู่ระดับท็อปดิวิชั่นโดยอัตโนมัติ เพราะต้องรอการประชุมจากฝ่ายจัดการแข่งขันอีกครั้ง

พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี พร้อมช่วยสานต่อนักกีฬาไทย จากเอเชียนเกมส์ ฤดูหนาว สู่โอลิมปิกเกมส์ ฤดูหนาว และเตรียมผลักดันให้มีการสร้างศูนย์ฝึก รวมถึงจัดการแข่งขันในประเทศไทย เพื่อต่อยอดกีฬาในกลุ่มนี้ต่อไป ส่วน... 23 ก.พ. 2560 09:08 23 ก.พ. 2560 09:57 ไทยรัฐ