วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลุงอ่างทอง มีพุทรานมสดต้นเดียว ลูกใหญ่เท่าไข่เป็ด รสดี แถมขายได้ทั้งปี

ลุงอ่างทอง มีพุทรานมสดต้นเดียว ลูกใหญ่เท่าไข่เป็ด รสดี แถมขายได้ทั้งปี

  • Share:

เกษตรกรวัย 53 ปี ที่อ่างทอง เผยวิธีปลูกพุทราพันธุ์นมสดที่สุดยอด บอกที่บ้านมีแค่ต้นเดียว แต่สามารถเก็บผลผลิตขายได้ทั้งปี แถมขนาดใหญ่เท่าไข่เป็ด รสชาติหวานมันกรอบอร่อย

เมื่อวันที่ 23 ก.พ.60 นายวันชัย บัวทอง อายุ 53 ปี ชาวจังหวัดอ่างทอง กล่าวว่า ตนได้นำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ในการดำเนินชีวิต โดยเฉพาะทำนาปลูกผัก ทำสวน และในสวนของตนมีต้นพุทราพันธุ์นมสดอยู่ 1 ต้น อายุประมาณ 5 ปี ที่ให้ผลผลิตดี 

ทั้งนี้ตนได้ซื้อพุทราพันธุ์นมสดมาปลูกเมื่อ 5 ปีที่แล้ว โดยทุกปีที่ผ่านก็เก็บผลผลิตไปขายได้เงินเพียงเล็กน้อย แต่ปีที่ผ่านมานั้นตนเองได้ทำการบำรุงดูแลต้นพุทราอย่างดี โดยป้องกันแมลง ใส่ปุ๋ยคอกและปุ๋ยชีวภาพบำรุงต้นพุทราอย่างเต็มที่ ส่งผลให้ในปีที่ผ่านมาต้นพุทราออกลูกดกทั้งปี และพุทราก็มีขนาดใหญ่เทียบเท่ากับไข่เป็ด และที่สำคัญเป็นพืชใช้น้ำน้อย

นอกจากนี้ตนได้นำถุงพลาสติกมาห่อกันแมลง และจะนำผลที่ได้ไปขายในราคากิโลกรัมละ 50 บาท ซึ่งพุทราของพันธุ์นมสดของตนนั้น 1 กิโลกรัม จะได้ผลพุทราเฉลี่ย 10-11 ลูก และ 1 ลูกจะมีน้ำหนักประมาณ 1 ขีด แถมหวานมันกรอบอร่อย ซึ่งในช่วงนี้ตนเองและภรรยาได้ทำการขยายพันธุ์เพิ่มเพื่อปลูกเพิ่มไว้ในสวนเพื่อสร้างรายได้ต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้