Thairath Logo
กีฬา

ปรับ 3 แสน สคบ.เชือดฟิล์ม บริษัทกับ 4 กรรมการก็โดนเท่ากัน (ชมคลิป)

Share :

โดนอีกดาบ สคบ.เรียก 5 กรรมการบริษัท เพย์ออล กรุ๊ป รวมถึงดาราดัง “ฟิล์ม-รัฐภูมิ” มารับทราบข้อกล่าวหา พร้อมสั่งปรับ รายละ 300,000 บาท รวมทั้งหมด 1.8 ล้านบาทฐานไม่ปฏิบัติตามแผนการจ่ายผลตอบแทนธุรกิจขายตรง โดยทุกคนยินยอมให้เปรียบเทียบความผิดเต็มตามอัตราโทษ พร้อมตรวจสอบข้อมูล ยันยังไม่มีผู้เสียหายร้องทุกข์กล่าวโทษ

หลังจากบริษัท เพย์ออล กรุ๊ป จำกัด ที่มี ฟิล์ม-รัฐภูมิ โตคงทรัพย์ ดาราดัง เป็นประธานกรรมการบริษัท ถูกธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) แจ้งความดำเนินคดี ในข้อหาประกอบธุรกิจให้บริการเงินอิเล็กทรอนิกส์ หรืออี-มันนี่ (e-Money) โดยไม่ได้รับอนุญาตจากทางการ และยังจะถูกกรมพัฒนาธุรกิจการค้าเพิกถอนเครื่องหมายรับรองการจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ หรือ DBD Registered ล่าสุด สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ยังลงดาบสั่งปรับด้วย

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 22 ก.พ.พลตำรวจตรีประสิทธิ์ เฉลิมวุฒิศักดิ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 21 ก.พ.ที่ผ่านมา เวลา 13.30 น. สคบ.ได้เรียกผู้บริหาร เพย์ออล กรุ๊ป ประกอบด้วยกรรมการ 5 คน ได้แก่ นายรัฐภูมิ โตคงทรัพย์ นายภูมิพัฒน์ ประเสริฐวิทย์ นายธเนศ จัดวาพรวนิช นางสุภัสฐิณี ศรีสะอาด และนายชนะศักดิ์ ศรีสะอาด มาพบ ที่สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ พร้อมได้ดำเนินการเปรียบเทียบปรับกับบริษัทและกรรมการ รวม 6 ราย รายละ 300,000 บาท รวมเป็นเงิน 1.8 ล้านบาท เนื่องจากการประกอบธุรกิจขายตรงของบริษัท เพย์ออล กรุ๊ป จำกัด ไม่ปฏิบัติตามแผนการจ่ายผลตอบแทนที่ได้ยื่นขอจดไว้ต่อ สคบ.ซึ่งเป็นนายทะเบียน อันเป็นความผิดมาตรา 52 แห่งพระราชบัญญัติขายตรงและตลาดแบบตรง พ.ศ.2555 ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 300,000 บาท

เลขาธิการ สคบ. กล่าวว่า บริษัท เพย์ออล กรุ๊ป จำกัด เดิมชื่อบริษัท นาน่า คอร์เปอร์เรชั่น อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ได้รับอนุญาตให้ประกอบธุรกิจขายตรง เมื่อวันที่ 11 เม.ย.2555 ต่อมาเมื่อวันที่ 22 มิ.ย.2559 บริษัทฯได้ยื่นคำขอแก้ไขเปลี่ยนชื่อเป็นบริษัท เพย์ออล กรุ๊ป จำกัด จำหน่ายเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารรวมจำนวน 6 รายการ

สคบ.ได้ตรวจพบว่าบริษัทฯมีการแก้ไขเปลี่ยนแปลงแผนการจ่ายผลตอบแทนในการประกอบธุรกิจขายตรงโดยไม่แจ้งให้นายทะเบียนทราบ อันเป็นความผิดตามมาตรา 38 แห่งพระราชบัญญัติขายตรงและตลาดแบบตรง พ.ศ.2555 ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินคดีกับบริษัทและผู้เกี่ยวข้อง และเมื่อวันที่ 20 ก.พ.2560 ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้แจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ ดำเนินคดีกับบริษัท เพย์ออล กรุ๊ป จำกัด และบุคคลที่เกี่ยวข้องต่อกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) โดยกล่าวหาว่าให้บริการเงินอิเล็กทรอนิกส์ (อี-มันนี่) ในการใช้ชำระค่าสินค้าและบริการโดยไม่ได้รับอนุญาตจาก ธปท.

ขณะที่ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับ สคบ. พิจารณาแล้วเห็นว่า การประกอบธุรกิจขายตรงของบริษัท เพย์ออล กรุ๊ป จำกัด ไม่ปฏิบัติตามแผนการจ่ายผลตอบแทนที่ได้ยื่นขอจดไว้ต่อนายทะเบียน จึงดำเนินการเปรียบเทียบความผิดบริษัท เพย์ออล กรุ๊ป จำกัด และกรรมการผู้กระทำความผิด ซึ่งเมื่อวันที่ 21 ก.พ.ที่ผ่านมา ได้เรียกกรรมการของบริษัททั้ง 5 ราย มารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว ทุกคนยินยอมให้เปรียบเทียบความผิดเต็มตามอัตราโทษ และได้จัดทำบันทึกให้กรรมการบริษัทฯ ลงนามเป็นหลักฐานยินยอมชดใช้ค่าเสียหายแก่สมาชิกทุกคนไว้ส่วนหนึ่งแล้ว

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้น ขณะนี้ยังไม่มีผู้เสียหายร้องทุกข์กล่าวโทษต่อ บก.ปอศ. และกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.)หรือกรมสอบสวนคดีพิเศษ ให้ดำเนินคดีกับบริษัท เพย์ออล กรุ๊ป จำกัด กับพวกในข้อหาอื่นแต่อย่างใด ในชั้นนี้ เห็นว่าการกระทำดังกล่าวยังไม่น่าจะส่งผลกระทบต่อการส่งเสริมการทำธุรกิจพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์

อ่านเพิ่มเติม...
PayAllเพย์ออลสคบ.ฟิล์ม รัฐภูมิ โดนแจ้งจับอี-มันนี่