วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปัดคืนสังขารพ่อคูณ กลับไปยังวัดบ้านไร่

ปัดคืนสังขารพ่อคูณ กลับไปยังวัดบ้านไร่

  • Share:

คณะแพทย์ มข.ยืนยันไม่สามารถมอบสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ ให้กับญาติพี่น้องและศิษยานุศิษย์นำกลับไปบำเพ็ญกุศลที่วัดบ้านไร่ ตามคำร้องขอได้ เพราะจะเป็นการทำผิดกฎหมายและมีโทษทางอาญา ย้ำต้องทำตามพินัยกรรมของหลวงพ่อคูณ เผยคำสั่งเสียระบุชัดเจนห้ามขอพระราชทานเพลิง และให้เผาพร้อมอาจารย์ใหญ่ของนักศึกษาแพทย์ท่านอื่น จัดงานเรียบง่ายในวัด จ.ขอนแก่น ก่อนนำเถ้าธุลีไปลอยอังคารในแม่น้ำโขง

ศึกแย่งสรีระสังขารเกจิดังยังวุ่นไม่จบ กรณีนางคำมั่น วงษ์กาญจนรัตน์ อายุ 91 ปี อยู่บ้านเลขที่ 37 หมู่ 1 บ้านบัวชุม ต.บัวชุม อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี น้องสาวของพระเทพวิทยาคม หรือ หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชีมา พร้อมด้วยนายบุญเทิด วงษ์กาญจนรัตน์ อายุ 59 ปี หลานชายของหลวงพ่อคูณ และบรรดาญาติพี่น้องของหลวงพ่อคูณ รวมทั้งกรรมการบริหารวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึง รศ.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) เพื่อให้พิจารณานำสรีระสังขารของหลวงพ่อคูณปริสุทฺโธ กลับไปทำพิธีบำเพ็ญกุศลและฌาปนกิจศพที่วัดบ้านไร่ หลังครบกำหนดการเป็นครูใหญ่ของภาควิชากายวิภาคศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มข. เมื่อวันที่ 21 ก.พ. แต่อธิการบดี มข.ติดราชการ ทำให้ยังไม่ได้รับคำตอบ

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 22 ก.พ. ที่ห้องรับรองชั้น 6 คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มข. เปิดเผยว่า ได้รับมอบหมายจากอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่ติดราชการอยู่ต่างประเทศให้ชี้แจงถึงเรื่องดังกล่าว ยืนยันว่าไม่สามารถให้ญาติพี่น้อง รวมทั้งศิษยานุศิษย์ นำสรีระสังขารของหลวงพ่อคูณกลับไปฌาปนกิจที่วัดบ้านไร่ได้ เพราะเป็นการทำผิดพินัยกรรมที่หลวงพ่อคูณได้ทำไว้ และจะผิดกฎหมาย มีโทษทางอาญา

รศ.นพ.ชาญชัยกล่าวต่อว่า ตามพินัยกรรมข้อ 3 หลวงพ่อคูณได้ระบุไว้ชัดเจนแล้วว่า การจัดพิธีบำเพ็ญกุศล เมื่อสิ้นสุดการศึกษาค้นคว้าของภาควิชากายวิภาคศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มข.แล้ว ให้จัดโดยเรียบง่าย ละเว้นพิธีสมโภชใดๆ และห้ามมิให้ขอพระราชทานเพลิงศพ โกฏิ หรือพระราชทานพิธีอื่นๆ เป็นกรณีพิเศษเป็นการเฉพาะ โดยให้คณะแพทยศาสตร์ มข. กระทำเช่นเดียวกับการจัดพิธีศพของอาจารย์ใหญ่นักศึกษาแพทย์ประจำปีร่วมกับอาจารย์ใหญ่ท่านอื่น แล้วเผา ณ ฌาปนสถานวัดหนองแวง พระอารามหลวง ตำบลในเมือง อำเภอเมืองขอนแก่น หรือวัดอื่นใดที่คณะแพทยศาสตร์เห็นสมควรและเหมาะสม โดยทำพิธีเผาให้เสร็จสิ้นที่จังหวัดขอนแก่น

“ส่วนพินัยกรรมข้อ 4 ยังระบุด้วยว่า เมื่อดำเนินการตามข้อ 3 เสร็จสิ้นแล้ว อัฐิ เถ้าถ่าน และเศษอังคารทั้งหมดให้คณะแพทยศาสตร์ มข. นำไปลอยที่แม่น้ำโขง จังหวัดหนองคาย ตามที่เห็นสมควรและเหมาะสม ดังนั้น มหาวิทยาลัยขอนแก่น จะกระทำนอกเหนือพินัยกรรมไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องของกฎหมายและมีความผิด อาจถูกฟ้องร้องในภายหลังได้” รศ.นพ.ชาญชัยกล่าว

รศ.นพ.ชาญชัยยังเปิดเผยอีกว่า หนังสือขอสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ เพื่อนำไปจัดพิธีบำเพ็ญกุศลศพที่วัดบ้านไร่ จ.นครราชสีมา ที่ส่งมาล่าสุดนั้น ถือเป็นฉบับที่ 2 แล้ว โดยฉบับแรกได้ส่งมาถึงเมื่อช่วงเดือนมกราคม ปี 2559 ในครั้งนั้นได้ลงนามโดยเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ ตนก็เข้าใจดีถึงความรู้สึกรักอาลัยของญาติพี่น้อง และศิษยานุศิษย์ของหลวงพ่อคูณที่อยู่ในพื้นที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา แต่มหาวิทยาลัยขอนแก่น ก็มีความจำเป็นต้องทำตามพินัยกรรม เพราะเป็นความประสงค์ของหลวงพ่อคูณด้วยเช่นกัน

วันเดียวกัน นายทวัฒน์ชัย แสนประสิทธิ์ กำนันตำบลกุดพิมาน ประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้าน อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา และประธานคณะกรรมการวัดบ้านไร่ เปิดเผยว่า ในฐานะตัวแทนชาวตำบลกุดพิมาน ตัวแทนคณะกรรมการวัดบ้านไร่เห็นด้วยกับนางคำมั่น และหลานหลวงพ่อคูณ ที่อยากให้นำสรีระสังขารของหลวงพ่อกลับมาประกอบพิธีฯที่วัดบ้านไร่ เพราะท่านเกิดที่วัดบ้านไร่ เป็นประเพณีของที่นี่เวลามีใครไปตายที่ไหนก็นำศพกลับมาประกอบพิธีที่บ้านเกิด การที่พินัยกรรมระบุว่าให้ทำพิธีฌาปนกิจที่วัดหนองแวง จ.ขอนแก่น แล้วนำเถ้ากระดูกไปลอยอังคารที่แม่น้ำโขง หรืออื่นๆที่เห็นว่าเหมาะสม

“คำว่าอื่นๆที่เหมาะสม ในความคิดของตนคิดว่าที่เหมาะสมที่สุดก็น่าจะเป็นวัดบ้านไร่ บ้านที่ท่านเกิดและสร้างคุณงามความดีนานัปการ หากกลัวในเรื่องหาผลประโยชน์ ขอให้ตั้งคณะกรรมการผสมขึ้นมาหลายๆฝ่าย และมีคณะแพทยศาสตร์ มข.ร่วมกัน หากมีรายได้เหลือก็หารือกันสร้างอนุสรณ์สถานให้ท่าน แค่นี้ก็จบ” นายทวัฒน์ชัยกล่าว

ขณะที่นางสุณีย์ หงส์ขุนทด อายุ 61 ปี เจ้าของร้านป้าณีย์จำหน่ายวัตถุมงคล และของที่ระลึก หน้าวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด กล่าวทั้งน้ำตาว่า ลูกหลานวัดบ้านไร่ทุกคนคิดถึงหลวงพ่อคูณ อยากจะนำร่างท่านมาประกอบพิธีฌาปนกิจที่วัดบ้านไร่ เพื่อให้ลูกหลานได้ร่วมทำบุญกับท่าน ท่านเป็นทุกสิ่งอย่างของพวกเรา ทุกวันนี้ชาววัดบ้านไร่คิดถึงท่านตลอดเวลา เหมือนกับท่านยังอยู่กับพวกเรา หลังจากสิ้นหลวงพ่อคูณแล้วก็ยังมีลูกศิษย์ลูกหาที่เคารพนับถือท่าน เดินทางมาที่วัดบ้านไร่ตลอดเวลา แม้จะไม่มากเหมือนกับเวลาที่ท่านมีชีวิตอยู่ แต่การค้าขายก็พออยู่ได้ ถึงไม่คึกคักเหมือนเดิมก็ตาม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้