วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ล็อกคาสนามบิน 2 ผัวเมีย-ยาไอซ์

ล็อกคาสนามบิน 2 ผัวเมีย-ยาไอซ์

  • Share:

ไม่รู้สตต.ถูกซิวแล้วเลยมารับเงินค่าของสอบเครียดยกแก๊ง

ตร.ปส.ขยายผล หลังรวบ “ส.ต.ต.” ค้าไอซ์ ล็อกผัวเมียเอเย่นต์ยารายใหญ่จากภาคเหนือเดินทางมารับเงินคาสนามบินดอนเมืองควบคุมทั้ง 3 คน สอบเครียดขยายผลผู้ร่วมขบวนการ และตรวจสอบทรัพย์สินที่ครอบครอง ส.ต.ต.สารภาพรับยาจากเอเย่นต์จากภาคเหนือมาซุกในห้องพัก ก่อนกระจายให้เอเย่นต์รายย่อยออกขายใน กทม.และปริมณฑล ต้นสังกัดสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวน ด้าน ผบช.ปส.ปฏิเสธยาลอตนี้ไม่เกี่ยวกับ บช.น.จับไอซ์ 80 กก. และพัวพัน ตร.กองปราบฯ

จากกรณี พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบช.ปส. พล.ต.ต.สุรศักดิ์ ขุนณรงค์ ผบก.ปส.1 พร้อมกำลัง จับกุม ส.ต.ต.พิษณุพงศ์ งามธุระ ผบ.หมู่ (ป.) สน.อุดมสุข ช่วยราชการ ผบ.หมู่งานจราจร กก.6 บก.จร. พร้อมของกลางไอซ์ หนัก 28 กก. ได้ที่ลานจอดรถชั้น 5B อาคาร 3 คอนโดมิเนียมแห่งหนึ่ง ย่านซอยสุขุมวิท 77 แขวงและเขตสวนหลวง กทม. หลังสืบทราบว่า ส.ต.ต.พิษณุพงศ์ลักลอบนำยาเสพติดจากเอเย่นต์รายใหญ่ทางภาคเหนือ มากักเก็บไว้ก่อนจะกระจายให้เอเย่นต์ยาเสพติดในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 22 ก.พ. มีรายงานว่า จากการสอบปากคำ ส.ต.ต.พิษณุพงศ์ รับสารภาพว่า ได้นำยามาส่งให้ลูกค้าที่ลานจอดรถของอาคารดังกล่าวก่อนจะถูกตำรวจจับกุม และนำตัว ส.ต.ต.พิษณุพงศ์ไปค้นห้องพักเลขที่ 615/76 อาคารที่เกิดเหตุ พบอาวุธปืนขนาด 9 มม. อีก 2 กระบอก พร้อมกระสุนปืนขนาดเดียวกันจำนวนหนึ่ง จากนั้นขยายผลไปจับกุมนายสมพงษ์ ดวงสว่างสกุล อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 177 หมู่ 27 ต.แม่สลองใน อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย และ น.ส.มาลี แซ่ลี้ อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 110 หมู่ 27 ต.แม่สลองใน อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย สามีภรรยา หลังขึ้นเครื่องบินจากจังหวัดเชียงใหม่เพื่อมารอรับเงินที่สนามบินดอนเมือง เมื่อคืนวันที่ 21 ก.พ.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ส.ต.ต.พิษณุพงศ์รับว่าเป็นเพียงคนทำหน้าที่กระจายยาเท่านั้น โดยจะรับยามาจากภาคเหนือ ก่อนจะนำมาเก็บไว้ และไปกระจายต่อให้กับเอเย่นต์ที่มารับตามพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล นอกจากนี้ ตำรวจตรวจสอบเฟซบุ๊กของ ส.ต.ต.พิษณุพงศ์ พบว่าถ่ายรูปคู่กับรถยนต์หรู ทะเบียนกรุงเทพมหานครถึง 2 คัน และถ่ายรูปกับบ้านเดี่ยวอยู่ในเขต กทม.ต้องตรวจสอบว่าเป็นทรัพย์สินของใครและเชื่อมโยงกับคดีหรือไม่

ด้าน พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบช.ปส.เผยว่า ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดการสอบปากคำ ส.ต.ต.พิษณุพงศ์ได้ เนื่องจากยังไม่ได้สอบปากคำอย่างเป็นทางการ ขณะนี้อยู่ระหว่างขยายผลเพื่อจับกุมเครือข่ายให้ครบ คาดว่ายาไอซ์จำนวนดังกล่าวเป็นของกลุ่มม้งที่อยู่ทางชายแดนภาคเหนือของประเทศไทย ส่วนประเด็นที่มีกระแสข่าวว่าคดีนี้ขยายผลมาจากตำรวจ กก.สส.บก.น.8 จับไอซ์ 80 กก. และมีตำรวจสังกัดกองปราบปรามเข้าไปเกี่ยวข้อง ตนขอชี้แจงว่าเป็นคนละกรณีกัน กรณีไอซ์ 80 กก. ต้องสอบถามตำรวจนครบาล กรณี ส.ต.ต.พิษณุพงศ์นั้นยังไม่พบตำรวจนายอื่นเกี่ยวข้องแต่อย่างใด

ต่อมาเวลา 15.45 น. ตำรวจชุดจับกุมนำตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 คน เดินทางด้วยรถตู้สีขาวเข้ามายังกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) โดยพาเข้าห้องสอบสวนอย่างรวดเร็ว เพื่อส่งต่อให้พนักงานสอบสวนสอบปากคำ เบื้องต้นแจ้งข้อหาร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาไอซ์) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่าย

ขณะที่ พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป.กล่าวถึงตำรวจ บช.ปส.จับ ส.ต.ต.พิษณุพงศ์ งามธุระ ผบ.หมู่ (ป.) สน.อุดมสุข ช่วยราชการ ผบ.หมู่งานจราจร กก.6 บก.จร. พร้อมไอซ์ 28 กก.และมีตำรวจกองปราบปรามเข้าไปเกี่ยวข้องว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับการประสานข้อมูลจากชุดจับกุมว่ามีตำรวจในสังกัด บก.ป.เข้าไปมีส่วนร่วม ทำให้ไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นตำรวจรายใด หากเป็นตำรวจในสังกัด ยืนยันว่าไม่ปกป้องตำรวจที่ค้ายาเสพติด ถ้ารู้ว่าเป็นใครจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาดทันที ส่วนจะเกี่ยวพันกับตำรวจกองปราบฯที่ถูกจับกุมไปเมื่อปีที่แล้วหรือไม่ ยังไม่สามารถบอกได้ แต่ครั้งนั้นผู้ต้องหาสารภาพว่ารับยามาจากภาคใต้ แต่ครั้งนี้เห็นบอกว่ารับยามาจากภาคเหนือ ไม่น่าเกี่ยวกัน

ขณะเดียวกัน พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น.กล่าวว่า สั่งการให้ พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก ผบก.จร. ตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ชัดเจนภายในวันที่ 22 ก.พ. ทั้งนี้ บช.ปส.อยู่ระหว่างขยายผลการจับกุม นอกจากนี้ ตามระเบียบข้อบังคับพิจารณาโทษทางวินัยได้เร่งออกคำสั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงและให้ออกจากราชการไว้ก่อน หากพบว่ามีการกระทำความผิดจริง ต้องถูกดำเนินการตามกฎหมาย ทั้งทางอาญาและทางวินัย รวมทั้งสั่งการให้ผู้บังคับบัญชาเพิ่มความเข้ม การควบคุมและเสริมสร้างความประพฤติ และวินัยข้าราชการตำรวจในสังกัด ขณะนี้ บช.น.ทำโครงการบ้านสีขาว ไม่ให้ประชาชนเข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด พร้อมให้จัดทำโครงการตำรวจสีขาวเพิ่มเติม ถ้ายังมีตำรวจเข้าไปเกี่ยวข้องอยู่ ชาวบ้านจะไว้วางใจได้อย่างไร

พล.ต.ต.จิรสันต์เผยว่า สั่งการให้ พ.ต.อ.ธนินท์พันธุ์ เธียรเจริญ ผกก.6 บก.จร. ผู้บังคับบัญชาโดยตรงประสานข้อมูลกับ บช.ปส. เพื่อเตรียมตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง และให้ออกจากราชการไว้ก่อน ข้อมูลขณะนี้มีแค่ ส.ต.ต.พิษณุพงศ์ เท่านั้น ที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด

ส่วน พ.ต.อ.ปรีชา เพ็งเภา ผกก.สน.อุดมสุขเผยว่า ส.ต.ต.พิษณุพงศ์สอบติดนักเรียนนายสิบและ เพิ่งจะผ่านการอบรม มีชื่อมาบรรจุเป็น ผบ.หมู่ (ป.) สน.อุดมสุข เมื่อวันที่ 1 พ.ย.59 แต่ตัวของ ส.ต.ต.พิษณุพงศ์ไปช่วยปฏิบัติราชการ บก.จร. กระทั่งวันที่ 1 ธ.ค.59 ได้มีคำสั่งจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ให้ ส.ต.ต.พิษณุพงศ์ ไปสังกัดที่ บก.จร.อย่างเป็นทางการ เคยพบ ส.ต.ต.พิษณุพงศ์ครั้งเดียววันปฐมนิเทศตำรวจใหม่ของ สน.อุดมสุข ได้เน้นย้ำตำรวจทุกนายให้ปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มแข็งและเห็นแก่ประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก รวมทั้งย้ำว่าไม่ให้เข้าไปเกี่ยวข้องกับสิ่งผิดกฎหมาย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้