วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘สกอตแลนด์ ยาร์ด’ ตั้งสตรีเป็นผู้บัญชาการคนแรกในประวัติศาสตร์ 188 ปี

กระทรวงมหาดไทยและกองบัญชาการตำรวจเทศบาลลอนดอน หรือ สกอตแลนด์ ยาร์ด ประกาศเมื่อวันพุธว่า สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 จะแต่งตั้ง น.ส. เครสซิดา ดิกค์ เป็นผู้บัญชาการสกอตแลนด์ ยาร์ด คนใหม่...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า น.ส. เครสซิดา ดิกค์ อายุ 56 ปี ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการแห่งกองบัญชาการตำรวจนครบาลลอนดอน หรือ ‘นิว สกอตแลนด์ ยาร์ด’ ต่อจากเซอร์ เบอร์นาร์ด โฮแกน-ฮาว ซึ่งประกาศเกษียณอายุราชการไปเมื่อปีก่อน ทำให้น.ส.ดิกค์กลายเป็นผบ.หญิงคนแรกของสกอตแลนด์ ยาร์ด ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานถึง 188 ปี

น.ส.ดิกค์สามารถเอาชนะคู่แข่งอย่างนาง ซารา ธอร์นตัน ประธานคณะกรรมการผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (NPCC), นายสตีเฟน คาวานาก จากกรมตำรวจมณฑลเอสเซ็กซ์ และ มาร์ก รอว์ลีย์ ตำรวจสกอตแลนด์ ยาร์ด ได้ดำรงตำแหน่งสูงสุดของตำรวจลอนดอน

การรับตำแหน่งของเธอยังทำให้นี่เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์สหราชอาณาจักรที่ตำแหน่งสูงสุดทั้ง 3 ตำแหน่งของตำรวจอังกฤษถูกครอบครองโดยสตรีทั้งหมด โดย น.ส.ดิกค์เป็นผู้บัญชาการแห่งกองบัญชาการตำรวจนครบาลลอนดอน, นาง ซารา ธอร์นตัน เป็นประธานคณะกรรมการผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และ ลีนเน โอเวนส์ เป็นผู้บริหารสำนักงานอาชญากรรมแห่งชาติ

ทั้งนี้ น.ส.ดิกค์ผู้เคยหัวหน้าตำรวจต่อต้านผู้ก่อการร้ายมาก่อน กล่าวหลังได้รับตำแหน่งว่า “นี่เป็นความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่ และโอกาสที่น่ามหัศจรรย์ ดิฉันกำลังเฝ้ารอที่จะได้ปกป้องและรับใช้ผู้คนของกรุงลอนดอนและทำงานกับชายหญิงผู้ยอดเยี่ยมของกองบัญชาการตำรวจนครบาล ขอขอบคุณทุกคนมากๆ ที่คอยสอนและสนับสนุนดิฉันตลอดช่วงที่ผ่านมา”

กระทรวงมหาดไทยและกองบัญชาการตำรวจเทศบาลลอนดอน หรือ สกอตแลนด์ ยาร์ด ประกาศเมื่อวันพุธว่า สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 จะแต่งตั้ง น.ส. เครสซิดา ดิกค์ เป็นผู้บัญชาการสกอตแลนด์ ยาร์ด คนใหม่... 23 ก.พ. 2560 05:55 23 ก.พ. 2560 05:57 ไทยรัฐ