วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“อินทัช” ขอโฟกัสทีวีผ่านมือถือ

นายฟิลิป เชียง ชอง แทน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปีนี้ยังเป็นปีที่อินทัชมองหาการลงทุนใหม่ๆ แต่สำหรับธุรกิจทีวีดิจิตอล ที่เคยเข้าร่วมประมูลใบอนุญาตแต่พลาดไปนั้น ยังไม่มีความสนใจ แม้ว่าจะมีหลายช่องดิจิตอลติดต่อเข้ามาเพื่อขอให้อินทัชเข้าไปร่วมลงทุนด้วย “เรายอมรับว่ามีหลายช่องยื่นข้อเสนอมาและกำลังพยายามหาผู้ถือหุ้นใหม่ แต่ขณะนี้บอกเลยว่ายังไม่มีความสนใจ”

โดยความสนใจของอินทัชจะอยู่ที่ธุรกิจทีวีบนหน้าจอมือถือเป็นหลัก รวมทั้งทีวีอินเตอร์เน็ต (IpTV) หลังจากที่บริษัทในเครืออย่างเอไอเอสบรรลุข้อตกลงในการซื้อลิขสิทธิ์หนังช่องเอชบีโอและฟ็อกซ์ ช่องหนังต่างประเทศชั้นนำ เรียบร้อยแล้ว ซึ่งการมีคอนเทนต์หนังระดับโลกจะทำให้ธุรกิจทีวีในเครือมีโอกาสเติบโตได้อีกมาก”

และต้องยอมรับว่าขณะนี้ความนิยมในการรับชมทีวีระบบภาคพื้นดินแบบเดิม มีแนวโน้มลดลง คนหันมาชมทีวีผ่านจอมือถือกันมากขึ้น เพราะรับชมได้ทุกที่ ทุกเวลา ดูย้อนหลังได้ ซึ่งถือว่าเป็นเทรนด์ที่ดีสำหรับธุรกิจในเครืออินทัช โดยคาดว่าปีนี้จะมีอัตราเติบโตของรายได้ใกล้เคียงกับปี 2559 ที่มีรายได้รวมอยู่ที่ 12,708 ล้านบาท

นายฟิลิปกล่าวว่า การมองหาโอกาสในธุรกิจใหม่ของกลุ่มอินทัช เป็นไปได้ทั้งการมองหาการลงทุนเองและการลงทุนผ่านสตาร์ทอัพผ่านกองทุนเพื่อการลงทุนหรือ Venture Capital ในนามบริษัทอินเวนท์ ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ โดยตั้งงบรวมไว้ที่ 450 ล้านบาท เป็นการลงทุนผ่านบริษัทอินเวนท์ 200 ล้านบาท และอีก 250 ล้านบาทสำหรับการวิจัยและพัฒนา (อาร์แอนด์ดี) เพื่อมองหาโอกาสในธุรกิจใหม่ๆ.

นายฟิลิป เชียง ชอง แทน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปีนี้ยังเป็นปีที่อินทัชมองหาการลงทุนใหม่ๆ แต่สำหรับธุรกิจทีวีดิจิตอล ที่เคยเข้าร่วมประมูลใบอนุญาตแต่พลาดไปนั้น ยังไม่มีความสนใจ 23 ก.พ. 2560 00:31 23 ก.พ. 2560 01:02 ไทยรัฐ