วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผลสอบ “โรลส์รอยซ์” ไม่คืบ ปตท.ทุ่มลงทุน 5 ปีรวม 5.3 แสนล้านบาท

ผลสอบ “โรลส์รอยซ์” ไม่คืบ ปตท.ทุ่มลงทุน 5 ปีรวม 5.3 แสนล้านบาท

  • Share:

ปตท.ยกเครื่องกลุ่มปิโตรเคมี ปรับโครงสร้างมุ่งธุรกิจเทคโนโลยีขั้นสูง พร้อมทุ่มงบ 5 ปี รวม 537,461 ล้านบาท แยกเป็น 2 วงเงิน วงเงินแรก 338,849 ล้านบาท เพื่อสร้างความมั่นคงพลังงานไทย อีกก้อน 198,612 ล้านบาท เป็นการสำรองรอการลงทุนโครงการที่เหมาะสม ขณะที่การสอบสวนสินบนโรลส์รอยซ์ไม่คืบหน้า

นายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า งบลงทุน ปตท. 5 ปี (ปี 2560-2564) ที่ผ่านความเห็นชอบของคณะกรรมการ (บอร์ด) มีมูลค่ารวม 338,849 ล้านบาท โดยจำนวนดังกล่าว รวมการเพิ่มทุนในบริษัทลูก เพื่อปรับโครงสร้างการลงทุนแล้วโครงการลงทุนหลักๆ มีอาทิ โครงการที่มีมูลค่าสูงเพื่อความมั่นคงทางพลังงาน อาทิ ท่อส่งก๊าซธรรมชาติเส้นที่ 5 มูลค่า 93,337 ล้านบาท โครงการแอลเอ็นจีเทอร์มินัล แห่งที่ 2 มูลค่า 38,171 ล้านบาท เป็นต้น ล่าสุด ปตท.ได้บรรลุการเจรจาสัญญาระยะยาวการจัดหาแอลเอ็นจีกับบีพี (BP) เชล (Shell) และปิโตรนาส (Petronas) รวม 3 ล้านตันต่อปี โดยผลการเจรจากับบีพีและเชล ทำให้ลดต้นทุนการนำเข้าแอลเอ็นจีตลอดอายุสัญญาได้ 110,000 ล้านบาท พร้อมเร่งดำเนินการขยายคลังรับแอลเอ็นจีแห่งที่ 1 จาก 5 ล้าน เป็น 10 ล้านตันต่อปี เริ่มใช้งานได้ในปีนี้ และได้รับอนุมัติจากคณะรัฐมนตรี อนุมัติขยายเป็น 11.5 ล้านตันต่อปีในปี 2562 รวมถึงอนุมัติการก่อสร้างคลังรับแอลเอ็นจีแห่งที่ 2 อีก 7.5 ล้านตันต่อปี ให้แล้วเสร็จในปี 2565 “ปตท.ยังสนับสนุนนโยบายรัฐในการเปิดเสรี เพื่อส่งเสริมให้เกิดการการแข่งขันในกิจการ ก๊าซหุงต้ม, เอ็นจีวี และแอลเอ็นจี โดยบริหารท่อส่งก๊าซธรรมชาติและคลังปิโตรเลียม พร้อมทั้งวางยุทธศาสตร์การศึกษาการลงทุนในเทคโนโลยีและกิจการใหม่ๆ เพื่อหาโอกาสเติบโตแบบก้าวกระโดดเช่น กิจการในธุรกิจไฟฟ้า รถยนต์ไฟฟ้า”

นอกเหนือจากงบลงทุน 5 ปี มูลค่า 338,849 ล้านบาทแล้ว บอร์ด ปตท. ยังได้อนุมัติงบสำรองลงทุน 198,612 ล้านบาท สำหรับความต่อเนื่องของการผลิตในสัมปทานที่จะหมดอายุ การพัฒนาโครงการแอลเอ็นจี ที่จะส่งมาประเทศไทย และโอกาสลงทุนในธุรกิจใหม่ๆ ที่ปัจจุบันธุรกิจน้ำมันและค้าปลีกของ ปตท.ได้มีการขยายผลิตภัณฑ์ใหม่ๆเพื่อผู้บริโภค โดยเฉพาะการขยายกิจการในประเทศเพื่อนบ้าน ในขณะที่ธุรกิจเทรดดิ้งก็ได้ขยายธุรกิจผ่านสำนักงานที่ลอนดอน ซึ่งตั้งขึ้นใหม่ เพื่อครอบคลุมตลาดทั่วโลก และเพิ่มประสิทธิภาพการค้าขาย

นายเทวินทร์กล่าวว่า เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการลงทุนบอร์ด ปตท.ได้เห็นชอบการปรับโครงสร้างการถือหุ้นธุรกิจปิโตรเคมี ในสายผลิตภัณฑ์โพรเพน และชีวภาพ และธุรกิจบริการที่เกี่ยวข้องของกลุ่ม ปตท. โดยการจำหน่ายหุ้นที่ ปตท.ถืออยู่ใน 6 บริษัท และ 1 โครงการ ให้กับบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือพีทีทีจีซีอาทิ บริษัท เอชเอ็มซี โพลิเมอส์ จำกัด ซึ่งจะส่งผลให้เกิดพลังร่วมในธุรกิจปิโตรเคมีของกลุ่ม ปตท. ที่มีพีทีทีจีซีเป็นแกนนำของกลุ่ม

สำหรับความคืบหน้าในการสืบสวนหาข้อ เท็จจริงกรณีสินบนบริษัท โรลส์รอยซ์ จำกัด โดย ปตท. ได้เร่งรวบรวมข้อมูลเอกสารและสอบปากคำผู้เกี่ยวข้อง ในกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง และประสานสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ด้านข้อมูลที่จำเป็น รวมทั้งติดต่อหน่วยงานภายนอกต่างๆในการขอรายชื่อบุคคล ปตท.ที่เรียกร้องสินบน ขณะนี้ยังไม่ได้รับการแจ้งกลับจากหน่วยงานใดๆ

“ถามว่าวันนี้จะเอาตัวคนผิดมาลงโทษได้เลยหรือไม่ ตอบว่าคงไม่ได้ เพราะไม่มีใครระบุตัวบุคคลได้ชัดเจนว่าใครเป็นคนรับสินบน คนจะพูดได้ต้องเป็นคนที่ยอมรับผิดกับกระทรวงยุติธรรม ของสหรัฐฯเท่านั้น ซึ่ง ปตท.ได้ขอข้อมูลไปแล้ว แต่ยังไม่มีการตอบกลับมา รวมถึงสอบถามไปยังโรลส์รอยซ์ก็ยังไม่ตอบกลับมา”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้