วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทอท.ผุดแผนด่วนรถไฟฟ้าดอนเมือง

นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ที่ประชุมบอร์ด ทอท.ได้สั่งการให้ ทอท. เร่งจัดทำแผนการบรรเทาปัญหาความแออัดภายในสนามบินทั้ง 6 แห่งของ ทอท. โดยจะเป็นแผนการดำเนินการระยะเร่งด่วน 2 ปี คือระหว่างปี 60-61 ขั้นตอนต่อไป จะต้องเร่งศึกษาความเหมาะสมโครงการ คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 6 เดือน จากนั้นจะเสนอให้บอร์ดพิจารณาอนุมัติ

โดยแผนเร่งด่วนเบื้องต้นที่จะดำเนินการที่สนามบินดอนเมือง คือ เร่งรัดให้มีการก่อสร้างรถไฟฟ้าภายในสนามบิน หรือระบบขนส่งผู้โดยสารอัตโนมัติ (Automateed People Moveer) หรือ APM เพื่ออำนวยความสะดวกการเดินทางเชื่อมต่อระหว่างลานจอดรถ อาคารผู้โดยสารและส่วนต่างๆภายในสนามบิน ซึ่งจะต้องมีสถานีเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีแดงของการรถไฟแห่งประเทศไทยที่จะสร้างเชื่อมต่อเข้ามายังสนามบินดอนเมืองด้วย คาดว่าจะมีระยะทางประมาณ 6 กม. โดยมีเส้นทางเริ่มจากด้านทิศเหนือบริเวณอาคารผู้โดยสารส่วนบุคคล ลากยาวมาจนถึงสิ้นสุดเขตสนามบินตรงถนนเทวฤทธิ์-พันลึก บริเวณใกล้กับตึกเจ้เล้ง ซึ่งการให้บริการจะให้บริการฟรีสำหรับวงเงินลงทุนนั้น คาดว่าจะอยู่ในหลักพันล้าน แต่จะต้องศึกษาก่อนว่าจะเลือกใช้ระบบอะไร เช่า ระบบล้อยาง ระบบล็อก หรือระบบแม่เหล็กไฟฟ้า ส่วนระยะเวลาการก่อสร้างนั้นคาดว่าจะใช้เวลาสั้นกว่ารถไฟฟ้าของสนามบินสุวรรณภูมิซึ่งจะใช้เวลาก่อสร้าง 3 ปี เพราะเป็นโครงสร้างใต้ดิน ส่วนดอนเมืองเป็นโครงสร้างบนดิน โดยรถไฟฟ้าดอนเมืองอาจจะไม่ต้องจัดทำ อีไอเอ เพราะเป็นโครงการเพื่อแก้ปัญหาภายในสนามบินไม่ใช่โครงการพัฒนาหรือขยายสนามบิน ส่วนสนามบินหาดใหญ่เตรียมก่อสร้างอาคารจอดรถ และอาคารสำนักงานเพิ่ม สนามบินเชียงใหม่เตรียมสร้างอาคารจอดรถ ส่วนสนามบินเชียงรายเตรียมสร้างศูนย์ซ่อม.

นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ที่ประชุมบอร์ด ทอท.ได้สั่งการให้ ทอท. เร่งจัดทำแผนการบรรเทาปัญหาความแออัดภายในสนามบินทั้ง 6 แห่งของ ทอท. 23 ก.พ. 2560 00:22 23 ก.พ. 2560 00:22 ไทยรัฐ