วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ธปท.จับตาค่าเงินบาทผันผวน หวั่นเศรษฐกิจโลกกดดันไทย!

ธปท.จับตาค่าเงินบาทผันผวน หวั่นเศรษฐกิจโลกกดดันไทย!

  • Share:

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (22 ก.พ.) ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ออกรายงานการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) จากการประชุมวันที่ 8 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยประเมินภาวะเศรษฐกิจว่า ยังมีความเสี่ยงต่อการฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง โดยในส่วนของเศรษฐกิจโลกการฟื้นตัวยังเปราะบางและมีความไม่แน่นอนอยู่มากโดยเฉพาะ การเปลี่ยนแปลงของนโยบายการค้าการลงทุนและท่าทีต่อข้อตกลงทางการค้าของสหรัฐฯ รวมทั้งการตอบโต้ทางการค้า และการเงินที่อาจเกิดขึ้นจากประเทศคู่ค้าหลักของสหรัฐฯ ซึ่งจะมีนัยต่อทิศทางการค้าโลกในระยะข้างหน้า

ขณะเดียวกัน ยังต้องจับตาความเสี่ยงจากปัญหาภาคการเงินและภาคอสังหาริมทรัพย์ในจีน และความไม่แน่นอนทางการเมือง และปัญหาภาคธนาคารในยุโรปอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะประเด็นนโยบายเศรษฐกิจและการค้าการลงทุนของสหรัฐฯ ที่จะมีผลกระทบต่อประเทศไทยในระยะต่อไป

สำหรับภาวะตลาดการเงิน กนง.มองว่าความผันผวนในตลาดการเงินโลกปรับสูงขึ้นตั้งแต่การประกาศผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดยนักลงทุนได้ลดการถือครองสินทรัพย์ของกลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่รวมถึงไทย ส่งผลให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลไทยโน้มสูงขึ้น ในช่วงที่ผ่านมาเงินบาทแข็งค่าขึ้น และแข็งค่าในอัตราที่มากกว่าสกุลคู่ค้าคู่แข่งสำคัญ เนื่องจากนักลงทุนเชื่อมั่นในเสถียรภาพด้านต่างประเทศของไทย แต่การแข็งค่าของเงินบาทมีผลต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจไทย โดย ธปท.จะดูแลค่าเงินให้ไม่เป็นอุปสรรคต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้