วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“พิชิต” ขุดขุมทรัพย์การท่าเรือ

สั่งเพิ่มรายได้ค่าเช่าที่ดินพุ่งแตะ 3 พันล้านบาท

นายพิชิต อัคราทิตย์ รมช.คมนาคม เปิดเผยภายหลังประชุมมอบนโยบายให้การท่าเรือแห่งประเทศไทย หรือ กทท.ว่า ได้ให้ กทท.เพิ่มรายได้จากการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากพบว่า การบริหารสินทรัพย์ของ กทท.ไม่เป็นไปตามเป้า ในขณะที่ กทท.มีสินทรัพย์มูลค่ากว่า 50,000 ล้านบาท แต่พบว่าผลตอบแทนได้ไม่ถึง 2% หรือมูลค่าไม่เกิน 700 ล้านบาทต่อปี จึงให้นโยบายให้ กทท.เพิ่มผลตอบแทนในพื้นที่เชิงพาณิชย์เป็น 4-5% ภายในปี 2565 หรือประมาณ 2,800-3,000 ล้านบาท เพื่อให้มีผลตอบแทนเทียบเท่ากับองค์กรอื่นๆ เช่น กรมธนารักษ์และสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์

นอกจากนี้ ยังมองว่า กทท.สามารถจัดตั้งกองทุนโครงสร้างพื้นฐาน หรือไทยแลนด์ฟิวเจอร์ฟันด์ได้ เนื่องจาก กทท.มีพื้นที่มีศักยภาพสามารถบริหารในเชิงพาณิชย์เพื่อสร้างรายได้ โดยพื้นที่ของการท่าเรือที่มีศักยภาพสามารถนำมาบริหารจัดการเพิ่มมูลค่าในสินทรัพย์ประกอบไปด้วย พื้นที่บริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา พื้นที่คลองเตย พื้นที่ในท่าเรือแหลมฉบัง ซึ่งพื้นที่ที่กล่าวถึงมีศักยภาพที่เพิ่มมูลค่าอย่างมาก โดยรูปแบบนอกจากเข้ากองทุนไทยแลนด์ฟิวเจอร์ฟันด์แล้ว ยังสามารถที่จะนำมาบริหารจัดการในลักษณะของการร่วมทุนกับเอกชน ที่สนใจจะเข้ามาร่วมทุนและพัฒนา ซึ่งแนวทางนี้ จะไม่ส่งผลกระทบต่อหนี้สาธารณะ

ส่วนการวางแผนให้ กกท.มีความยั่งยืนนั้น จะต้องนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการบริหารมากขึ้น เพื่อสอดคล้องกับยุคไทยแลนด์ 4.0 ของรัฐบาล พร้อมเพิ่มประสิทธิภาพเครื่องมือและบุคลากร ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ต้องดูแลให้ดี เพื่อให้เกิดผลดีต่อการเติบโตในระยะยาว เนื่องจากในปัจจุบัน การขนส่งสินค้าที่ท่าเรือสามารถรองรับปริมาณตู้สินค้าได้ที่ 8 ล้านตู้ต่อปี และประเมินว่าในปี 2565 ปริมาณตู้สินค้าจะเพิ่มขึ้นเป็น 18 ล้านตู้ต่อปี และการขนส่งสินค้าผ่านตู้สินค้าก็จะเปลี่ยนรูปแบบจากสินค้าที่มีน้ำหนักมากมาเป็นสินค้าที่มีราคาสูงแต่มีน้ำหนักที่เบาลง โดยสั่งให้ กกท.ไปจัดทำแผนดังกล่าว จะส่งมาให้พิจารณาใน 2 สัปดาห์.

นายพิชิต อัคราทิตย์ รมช.คมนาคม เปิดเผยภายหลังประชุมมอบนโยบายให้การท่าเรือแห่งประเทศไทย หรือ กทท.ว่า ได้ให้ กทท.เพิ่มรายได้จากการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากพบว่า การบริหารสินทรัพย์ของ กทท.ไม่เป็นไปตามเป้า 23 ก.พ. 2560 00:14 23 ก.พ. 2560 00:14 ไทยรัฐ