วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มอนเตเนโกรอ้าง รัสเซียมีเอี่ยวในแผนลอบสังหารนายกฯ-ล้มรัฐบาล

มอนเตเนโกรอ้าง รัสเซียมีเอี่ยวในแผนลอบสังหารนายกฯ-ล้มรัฐบาล

  • Share:

มิโล จูคาโนวิช อดีตนายกรัฐมนตรีมอนเตรเนโก

หัวหน้าอัยการพิเศษของมอนเตเนโกรออกโรงกล่าวหาหน่วยงานความมั่นคงของรัสเซีย ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อรัฐประหารที่ล้มเหลวไปเมื่อเดือนต.ค.ปีก่อน ขณะที่ฝ่ายรัสเซียปฏิเสธ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า หัวหน้าอัยการพิเศษแห่งประเทศมอนเตเนโกรบอกกับ ‘แอตลาส ทีวี’ สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นว่า พวกเขาเชื่อว่าเจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงของประเทศรัสเซียมีส่วนร่วมในแผนเพื่อลอบสังหารนายกรัฐมนตรีและพยายามโค่นล้มรัฐบาลของพวกเขาเมื่อเดือนต.ค.ปีก่อน

นาย มิลิโวเย คาตนิช บอกกับสถานีโทรว่า เจ้าหน้าที่ของมอนเตเนโกรมีหลักฐานว่าสำนักงานความมั่นคงกลางรัสเซียมีส่วนร่วมในการก่อรัฐประหารที่ล้มเหลวในครั้งนั้น มีเป้าหมายเพื่อหยุดมอนเตเนโกรไม่ให้เข้าร่วมในองค์กรสนธิสัญญาแอตเลนติกเหนือ หรือ นาโต โดยผู้บงการอยู่เบื้องหลังคือนาย เอดูอาร์ด ซิสมาคอฟ อดีตผู้ช่วยทูตทหารรัสเซียประจำโปแลนด์ ผู้ถูกเนรเทศกลับรัสเซียเมื่อปี 2014 ข้อหาจารกรรม

นายคาตนิชเผยอีกว่า นายซิสมาคอฟยังมีอีกชื่อว่า เอดูอาร์ด ชิโรคอฟ และได้รับหนังสือเดินทางหลายเล่มในชื่อต่างๆ กันจากหน่วยงานในรัสเซีย ซึ่งเขาเรียกร้องให้รัสเซียสืบสวนเกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วย ขณะที่องค์กรตำรวจสากล หรือ อินเทอร์โพล เคยออกหมายแดง ระบุว่านายเอดูอาร์ด ชิโรคอฟ ได้เตรียมก่อเหตุต่อต้านความสงบและความมั่นคงของมอนเตโนโกร

แกนนำฝ่ายค้านของมอนเตเนโกรร่วมกับประชาชนราว 400 คนชุมนุมประท้วงที่หน้ารัฐสภา ซึ่งกำลังจะลงมติยกเลิกสิทธิ์คุ้มครองในตัวตัวส.ส.ฝ่ายค้านฝักฝ่ายรัสเซีย 2 คน ที่ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนร่วมในการรัฐประหารซึ่งล้มเหลวเมื่อปีกลาย

นายคาตนิชยังกล่าวหานาย วลาดิเมียร์ โปปอฟ ชาวรัสเซียอีกคนซึ่งเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสากลในข้อหาเดียวกับนายซิสมาคอฟ ว่าเป็นหนึ่งในผู้วางแผนรัฐประหารในมอนเตเนโกรด้วย นอกจากนี้ยังมีนาย เนมานย่า ริสติช ซึ่งถูกกล่าวหาว่าคอยรวบรวมคนส่งเข้ามอนเตเนโกรเพื่อก่อรัฐประหารด้วย และกำลังเป็นที่ต้องการตัวในมอนเตเนโกรฐานพยายามก่อการร้าย

ด้านทางการรัสเซียออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาจากทางมอนเตเนโกร โดยนายดีมิทรี เปสคอฟกล่าวว่า รัสเซียไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้อง และจะไม่เข้าไปเกี่ยวข้องกับเรื่องในต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศอย่างมอนเตเนโกรที่พวกเขามีความสัมพันธ์อันดีด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้