วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลดภาษีเงินได้บุคคลเหลือ 17%

ลดภาษีเงินได้บุคคลเหลือ 17%

  • Share:
“สมคิด” จัดหนักกล่อมนักลงทุนญี่ปุ่น-จีนบุกอีอีซี

คลังเล็งชง ครม.สัปดาห์หน้า เคาะ มาตรการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาคงที่ 17% ดึงผู้เชี่ยวชาญต่างชาติและคนไทยที่ทำงานในต่างประเทศเข้ามาทำงานในอีอีซี ขณะที่กระทรวงอุตสาหกรรม จ่อชงมาตรการส่งเสริมลงทุนรถอีวี และหุ่นยนต์ “สมคิด” ย้ำอีอีซีเนื้อหอม นักลงทุนญี่ปุ่น-จีน แห่สนใจเพียบ

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถาพิเศษ เรื่อง “Push Forward ส่องเศรษฐกิจ 4.0 ปีไก่ทอง” ว่า กระทรวงการคลังจะเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 28 ก.พ.นี้ พิจารณามาตรการจัดเก็บภาษีบุคคลธรรมดาสำหรับบุคคลที่เป็นผู้เชี่ยวชาญที่มีความสามารถเข้ามาทำงานในพื้นที่โครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) โดยให้เลือกได้ว่า จะเสียภาษีตามโครงสร้างปกติ หรือเลือกเสียภาษีแบบคงที่ในอัตรา 17% ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการผลักดันการลงทุนในพื้นที่อีอีซี และในอีก 1-2 สัปดาห์ นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม จะเสนอให้ ครม.พิจารณาแผนการการลงทุนและแนวทางส่งเสริมการลงทุนในอุตสาหกรรมเป้าหมาย 2 กลุ่มสำคัญ คือ รถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) และอุตสาหกรรมหุ่นยนต์ในพื้นที่อีอีซีด้วย

“ที่ผ่านมาประเทศไทยเติบโตได้ด้วยอีสเทิร์นซีบอร์ดแต่ตอนนี้ก็ถือว่าเล็กไปแล้ว ถ้าต่อไปนิคมอุตสาหกรรมโฮจินห์ ของเวียดนาม นิคมอุตสาหกรรมติละวา ของพม่าใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ไทยจะถูกกดดันมากขึ้นให้การลงทุนจะต้องไปที่นั่น รัฐบาลไทยจึงต้องเร่งผลักดันอีอีซีให้เกิดขึ้นเป็นแอ่งรับการลงทุนที่จะเข้ามาทั้งกลุ่มซีแอลเอ็มวี (กัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม) จึงต้องเร่งการลงทุนให้เกิดขึ้นคือ สนามบินอู่ตะเภา ท่าเรือจุกเสม็ด รถไฟความเร็วสูง เพื่อดึงดูดนักลงทุนต่างชาติ และที่จะตามมาอีกคือ มาตรการดึงสถาบันการศึกษาและการวิจัยต่างชาติให้เข้ามาตั้งในอีอีซี”

นายสมคิด กล่าวว่า หลังจากได้มีการประกาศมาตรการส่งเสริมอุตสาหกรรมเป้าหมาย ได้มีนัก ลงทุนต่างชาติหลายรายตัดสินใจมาลงทุนในไทย เช่น กลุ่มคอนติเนนตัล ซึ่งจะทำให้ผู้ผลิตยางรายใหญ่ของโลกเข้ามาลงทุนในไทยครบทุกรายและหลังจากที่รัฐบาลได้จัดงานสัมมนา Opportunity Thailand ขึ้นเมื่อสัปดาห์ก่อนมีนักลงทุนต่างประเทศติดต่อแสดงความสนใจที่จะเข้ามาลงทุนในอีอีซีหลายราย ที่น่าสนใจที่สุดคือ คณะผู้บริหารฟูจิฟิล์ม คอร์ปอเรชั่นที่จะร่วมกับเครือซีพี ลงทุนในธุรกิจอาหารเพื่อสุขภาพ ซึ่งมั่นใจว่ารายนี้เข้ามาแน่นอน จากที่ก่อนหน้านี้ทางฟูจิฟิล์มคอร์ปอเรชั่น ประสบความสำเร็จจากการพลิกธุรกิจไปสู่เทคโนโลยีใหม่ที่เกี่ยวข้องกับการปลูกถ่ายเซลล์ ในขณะที่ โกดักฟิลม์ ปรับธุรกิจไม่ทันต้องล้มไปและปัจจุบันกลุ่มฟูจิคอร์ปอเรชั่นเป็นอันดับ 1 ของญี่ปุ่นในเรื่องของเทคโนโลยี ที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมยาและเป็นผู้นำในเรื่องของปลูกถ่ายเซลล์ด้วย

ขณะเดียวกัน ทางผู้บริหารของธนาคารซีไอบีซี ซึ่งมีลูกค้าเป็นบริษัทจีนจำนวนมากได้เข้าพบเพื่อขอนัดและที่จะนำลูกค้าเข้าไปสำรวจการลงทุนในพื้นที่อีอีซี ตลอดจนทางคณะผู้บริหารบริษัท ไชน่า อินเตอร์เนชั่นแนล คอร์ปอเรชั่น (ซีไอซี) ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจของจีน มีหน้าที่แสวงหารูปทางการลงทุนในประเทศต่างๆ ซึ่งที่ผ่านมาได้ลงทุนในหุ้น โครงสร้างพื้นฐานจนทำให้บริษัทมีทรัพย์สินเพิ่มขึ้น จากเริ่มต้นที่ทุนจดทะเบียน 200,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นเป็น 800,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ได้แสดงความสนใจที่จะลงทุนในกองทุนรวม โครงสร้างพื้นฐานและลงทุนโดยตรงในโครงสร้างพื้นฐานตลอดจนร่วมลงทุนในบริษัทอุตสาหกรรมในพื้นที่อีอีซีเช่นกัน

“ในภาพรวมมองว่าเศรษฐกิจไทยได้ผ่านพ้นช่วงทรุดตัวไปแล้วและมีแต่จะดีขึ้น ปีไก่นี้จะฟักไข่ออกมาเป็นไข่ทองแน่นอน ถ้าคนไทยไม่รุมเชือดไก่หรือรุมถอนขนกันเอง โดยรัฐบาลจะมุ่งรักษาโมเมนตัมของเศรษฐกิจที่อยู่ในระดับที่ดี โดยการส่งออกจะดีขึ้นตามเศรษฐกิจและการค้าโลกที่คาดว่าจะขยายตัว 3.4% และ 3.6% ตามลำดับ ล่าสุดได้ให้เป้าหมายกับกระทรวงพาณิชย์ว่า ต้องไม่ให้ตลาดโตไปตามภาวะโลกเท่านั้น แต่ต้องมีกลยุทธ์เจาะในแต่ละตลาด เช่น สหรัฐฯ ที่ระยะสั้นนี้ดีขึ้นตามการเปลี่ยนผู้นำใหม่จะต้องเน้นตลาดอาหารแปรรูปมากขึ้น ประเทศญี่ปุ่นที่ความสัมพันธ์ดีอยู่แล้วจะต้องทำให้ดีขึ้น ส่วนจีนแม้จะมีคนบอกว่าไม่ดีแต่เป็นเศรษฐกิจที่มีการปรับตัวเร็วมาก ซึ่งการส่งออกปีนี้จะดีตามภาวะเศรษฐกิจโลกที่เติบโต 3-4% แต่ก็ให้พาณิชย์ดูว่ามีแนวทางไหนที่จะสามารถทำให้สูงกว่านี้ได้ไหม ซึ่งเขาบอกเองว่าน่าจะได้ 5%”

ด้านนายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวว่า การลดอัตราภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาลงเหลืออัตราคงที่ 17% จะให้ใช้กับคนไทยที่ทำงานในต่างประเทศเกิน 180 วัน และคนต่างชาติที่เดินทางมาทำงานที่ประเทศไทย เพื่อจูงใจให้แรงงานที่มีความเชี่ยวชาญเหล่านี้ เดินทางเข้ามาทำงานที่ประเทศไทยมากขึ้น ซึ่งปัจจุบันกรมสรรพากรก็ไม่สามารถจัดเก็บรายได้จากคนกลุ่มนี้ได้อยู่แล้ว ดังนั้นการลดอัตราภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาลงจะเท่ากับช่วยเพิ่มรายได้ให้แก่รัฐบาล มากกว่าเสียผลประโยชน์.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้