วันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แชร์ว่อน! สะพานกระจกที่จีนพังถล่ม คนตายเพียบ แท้จริงเป็นคลิปเก่าที่เวียดนาม

ชาวเอเชียแห่โพสต์ภาพอ้างสะพานกระจกที่จางเจียเจี้ย ประเทศจีน พังถล่มคนตายเพียบ ตรวจสอบข้อเท็จจริงพบคนละเรื่อง ในคลิปเป็นเหตุการณ์ที่เวียดนามเมื่อ 3 ปีก่อน...

เมื่อวันที่ 22 ก.พ. มีรายงานว่าผู้ใช้เฟซบุ๊กชาวมาเลเซียและสิงคโปร์บางส่วน ได้แห่พากันโพสต์ภาพสะพานกระจกที่เมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนาน ประเทศจีน พร้อมคลิปวิดีโอขณะมีผู้บาดเจ็บนอนอยู่ในลำธาร โดยผู้โพสต์อ้างว่า “สะพานกระจกที่จางเจียเจี้ยได้พังถล่มลงมา” ส่งผลให้มีผู้แชร์คลิปนี้ออกไปแล้วกว่า 1 แสนครั้งภายในระยะเวลา 1 วัน ซึ่งเรื่องนี้เริ่มมีการพูดถึงในหมู่โซเชียลชาวไทย 

ทีมข่าวสายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่าคลิปวิดีโอดังกล่าวเกิดขึ้นที่ประเทศเวียดนามเมื่อปี 2557 โดยสะพานขึงขนาดเล็กได้เกิดการเอียงไปด้านหนึ่ง ขณะมีผู้เดินข้ามพร้อมกันเป็นจำนวนมากเนื่องจากเป็นพิธีส่งศพ ส่งผลให้ชาวบ้านร่วงตกลงไปยังพื้นด้านล่างซื่งมีความสูง 9 เมตร ทำให้มีผู้เสียชีวิตรวม 9 ศพ และบาดเจ็บถึง 41 คน.

ชาวเอเชียแห่โพสต์ภาพอ้างสะพานกระจกที่จางเจียเจี้ย ประเทศจีน พังถล่มคนตายเพียบ ตรวจสอบข้อเท็จจริงพบคนละเรื่อง ในคลิปเป็นเหตุการณ์ที่เวียดนามเมื่อ 3 ปีก่อน... 22 ก.พ. 2560 21:58 22 ก.พ. 2560 22:17 ไทยรัฐ