วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รมว.ทรัพยากรฯ ปล่อยนกกระเรียนพันธุ์ไทยคืนสู่ธรรมชาติ 9 ตัว

รมว.ทรัพยากรฯ ปล่อยนกกระเรียนพันธุ์ไทยคืนสู่ธรรมชาติ 9 ตัว

  • Share:

รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ปล่อยนกกระเรียนพันธุ์ไทยที่เคยสูญพันธุ์ คืนสู่พื้นที่ชุ่มน้ำตามธรรมชาติ อ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก 9 ตัว จากเคยทดลองปล่อยเมื่อปี 2554-2560 รวม 70 ตัว พบรอดชีวิตถึง 40 ตัว

เมื่อวันที่ 22 ก.พ.60 ที่หน่วยพิทักษ์ป่าห้วยแสงเหนือ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก ต.สะแกโพรง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วย นายเบญจพล นาคประเสริฐ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ นายอนุสรณ์ แก้วกังวาล ผู้ว่าฯ บุรีรัมย์ ร่วมกันปล่อยนกกระเรียนพันธุ์ไทย จำนวน 9 ตัว อายุประมาณ 2 ปี คืนสู่ธรรมชาติในพื้นที่ อ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก ซึ่งเป็นพื้นที่ที่อยู่ร่วมกันระหว่างนกกระเรียนกับมนุษย์ พร้อมทั้งร่วมกันแถลงความสำเร็จ และต้อนรับการเกิดใหม่ของลูกนกกระเรียนในธรรมชาติ เป็นครั้งแรกในรอบ 50 ปี

ทั้งนี้เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติแก่ประชาชน ได้เข้ามามีส่วนร่วม เพื่อรณรงค์และสร้างความตระหนักทางด้านการอนุรักษ์สัตว์ป่า และเพื่อเป็นการเพิ่มประชากรนกกระเรียนพันธุ์ไทยในธรรมชาติ ทั้งยังเป็นการคืนความสมดุลให้กับระบบนิเวศในพื้นที่ชุ่มน้ำของ จ.บุรีรัมย์

ภายในงานได้มีการจัดพิธีรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช, การประกอบพิธีทางศาสนา, บายศรีสู่ขวัญ, นิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับนกกระเรียนพันธุ์ไทย, การมอบโล่ประกาศเกียรติคุณแก่ผู้ที่ให้การสนับสนุน การดำเนินโครงการ และการมอบรางวัลแก่ผู้ที่ชนะการประกวดตั้งชื่อลูกนกกระเรียนพันธุ์ไทย 

รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า นกกระเรียนไทยเป็นสัตว์ป่าสงวนหนึ่งใน 16 ชนิด ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 สถานภาพปัจจุบันจัดเป็นสูญพันธุ์ไปจากธรรมชาติแล้ว โดยประเทศไทยพบนกกระเรียนในธรรมชาติครั้งสุดท้ายในปี พ.ศ. 2511 ที่บริเวณชายแดนติดกับกัมพูชา กระทั่งมีข่าวดีว่ากับทีมวิจัยในปี 2559 มีรายงานพบนกกระเรียนพันธุ์ไทยที่ปล่อยคืนถิ่น สามารถจับคู่ ทำรัง วางไข่ และมีลูกนกเกิดในธรรมชาติตัวแรกในนาข้าว ซึ่งมีภาพถ่ายลูกนกในช่วงเดือน ก.ย. 2559 ในแปลงนาข้าวของ นางเกษร บุญอารีย์ ใน ต.บ้านบัว อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ จึงตั้งชื่อ “นาข้าว” ส่วนอีกตัวชื่อ “มะพร้าว” เกิดเดือน ส.ค. 2559

“ได้มีการปล่อยนกกระเรียนพันธุ์ไทยคืนสู่ธรรมชาติ ปล่อยไปทั้งหมดแล้ว 6 ครั้ง ในปี 2554 บริเวณเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บห้วยจระเข้มาก 10 ตัว, ปี 2555 บริเวณเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบิน 14 ตัว ปี 2556 บริเวณเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บห้วยจระเข้มาก 21 ตัว, ปี 2557 บริเวณเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบิน 13 ตัว, ปี 2558 บริเวณเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บห้วยจระเข้มาก 12 ตัว และครั้งนี้ใน ปี 2560 บริเวณเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก 9 ตัว ซึ่งการเริ่มทดลองปล่อยคืนสู่พื้นที่ชุ่มน้ำห้วยจระเข้มาก ตั้งแต่ปี 2554-2560 รวม 75 ตัว พบการรอด 44 ตัว” รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้