วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีเอสไอ เจรจาล้มเหลวเข้าค้นธรรมกาย กร้าว! ลุยใช้กม.เต็มรูปแบบ

ดีเอสไอ ย้ำมวลชน ต้องการออกจากธรรมกาย เดินทางได้ทันที โดยไม่ถือมีความผิด ส่วนการบิณฑบาตของสงฆ์ทำได้ตามปกติ ขณะที่ สาวใหญ่ยังนั่งกดดันเจ้าหน้าที่ ขอกลับเข้าบ้านพักคอนโดเมืองแก้วมณี ตร.ไม่เปิดทาง เพราะที่อยู่ในบัตรประชาชน ไม่ตรงกับคอนโดฯ ...

เวลา 18.00 น. วันที่ 22 ก.พ. ที่ บก.ตชด.ภ.1 พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล รองอธิบดีดีเอสไอ ในฐานะโฆษกดีเอสไอ พร้อมด้วย พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ รองโฆษกดีเอสไอ แถลงข่าวประจำวัน โดย พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ กล่าวว่า พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอได้ติดต่อพูดคุยโทรศัพท์กับ พระทัตตชีโว รองเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เพื่ออธิบายถึงความจำเป็นที่ต้องเข้าค้น แต่การเจรจาล้มเหลว จึงมีความจำเป็นต้องดำเนินการตามกฎหมายเต็มรูปแบบ รวมถึงการนำกำลังเฝ้าจุดต่างๆ ในพื้นที่

"ส่วนของมวลชนที่ต้องการออกจากวัดสามารถเดินทางออกได้ทันที โดยไม่ถือว่ามีความผิด สำหรับการบิณฑบาตซึ่งเป็นกิจของสงฆ์ทำได้ตามปกติ ทั้งนี้การดำเนินการของดีเอสไอ ไม่ต้องการให้ยืดเยื้อ โดยจะยึดหลักไม่ให้เกิดความรุนแรงจะใช้อำนาจตามที่กฎหมายให้ไว้เท่านั้น จุดสำคัญคือต้องบังคับใช้กฎหมายให้ได้ ส่วนแผนการเข้าตรวจค้นจะเป็นอย่างไรไม่ขอเปิดเผย" พ.ต.อ.ทรงศักด์ กล่าว

ขณะที่เวลา 19.10 น. ตำรวจมีการเก็บเต็นท์บางส่วนออกจากบริเวณหน้าประตู 4 แต่ยังคงวางกำลังไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้กลุ่มลูกศิษย์เข้าไปด้านใน

ส่วนบริเวณแผงรั้วกั้น ถนนเลียบคลองแอน หญิงวัย 45 ปี ยังคงนั่งประท้วงเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมกับนำป้ายมาเขียนวิงวอนเจ้าหน้าที่ตำรวจเปิดทางให้เข้าไปในคอนโดฯ ซึ่งอยู่ในรั้วของวัดธรรมกาย แต่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่อนุญาต เนื่องจากที่อยู่ในบัตรประชาชนไม่ตรงกับคอนโดฯ ที่อ้าง

** ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่ **

ดีเอสไอ ย้ำมวลชน ต้องการออกจากธรรมกาย เดินทางได้ทันที โดยไม่ถือมีความผิด ส่วนการบิณฑบาตของสงฆ์ทำได้ตามปกติ ขณะที่ สาวใหญ่ยังนั่งกดดันเจ้าหน้าที่ ขอกลับเข้าบ้านพักคอนโดเมืองแก้วมณี 22 ก.พ. 2560 20:44 22 ก.พ. 2560 23:26 ไทยรัฐ