วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พ่อแม่ลูกชาวแม่ลาน้อย 4 ชีวิต ไร้ที่อยู่ ไฟไหม้บ้านใบตองตึงวอดทั้งหลัง

เพลิงไหม้บ้านราษฎรทุ่งป่าคา อ.แม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน พบเป็นบ้านไม้มุงด้วยใบตองตึง วอดทั้งหลัง ส่วนอีกหลังใกล้เคียงไหม้บางส่วน จนท.คาดลมพัดแรง เปลวไฟเตาถ่านประกอบอาหาร กระเด็นโดนตัวบ้าน เนื่องจากบ้านเกิดเหตุไม่มีไฟฟ้าใช้

เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 22 ก.พ. 60 เกิดเหตุเพลิงไหม้ บ้านเลขที่ 37/1 บ้านทุ่งป่าคา ม.8 ต.แม่ลาหลวง อ.แม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน บ้านต้นเพลิงเป็นบ้านไม้มุงด้วยใบตองตึง ได้รับความเสียหายวอดทั้งหลัง มีผู้อาศัยพ่อแม่ลูก จำนวน 4 คน ซึ่งไฟได้ไหม้ข้าวของเครื่องใช้ในบ้าน ข้าวเปลือก ที่เก็บไว้ในยุ้งฉาง และเครื่องมือประกอบอาชีพในการทำเกษตรเสียหายทั้งหมด ซึ่งยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด

สำหรับบ้านหลังเกิดเหตุไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ และการทำอาหารได้แยกห้องครัวออกจากตัวบ้าน เยื้องออกมาข้างนอก ทำครัวด้วยเตาฟืน คาดว่าอาจเกิดจากการก่อไฟทิ้งไว้เพื่อทำอาหารแล้วดับไม่สนิท ขณะที่ไฟไหม้ สมาชิกในบ้านได้ออกไปข้างนอกกันหมด ไม่มีใครอยู่ในบ้าน ประกอบกับมีลมแรง ไฟยังได้ลุกลามไปไหม้บ้านของ นางหน่อจี เต็มสามารถ อายุ 76 ปี เลขที่ 9 บ้านทุ่งป่าคา ม.8 ต.แม่ลาหลวง ได้รับความเสียหายบางส่วน บริเวณหลังคาซึ่งมุงด้วยใบตองตึงเหมือนบ้านต้นเพลิง

ด้านนางเมธินี ผาติพันธ์สิน อายุ 37 ปี เจ้าของบ้านต้นเพลิง กล่าวว่า ครอบครัวตนเองมีอาชีพทำไร่ ทำนา มีสมาชิกอยู่ในบ้านด้วยกัน 4 คน เป็นผู้ใหญ่ 2 คน เป็นเด็ก 2 คน ตอนที่เกิดเหตุออกจากบ้านไปช่วยเพื่อนบ้านทอผ้า ส่วนสามีเข้าป่าไปหาตัดไม้ไผ่เพื่อมาสานและทำฝาบ้าน ลูกคนโตไปโรงเรียน ส่วนลูกคนเล็กไปอยู่กับย่าที่บ้านอีกหลังหนึ่ง ที่อยู่ไม่ห่างกัน ต่อมามีชาวบ้านวิ่งไปบอกว่าไฟไหม้ที่บ้านของตนจึงรีบวิ่งกลับมาที่บ้าน ก็พยายามช่วยกันกับชาวบ้านสกัดไฟเพื่อไม่ให้ลุกลามไปบ้านใกล้เคียง จนกระทั่งรถน้ำดับเพลิงของ อบต.แม่ลาหลวง และหน่วยจัดที่ดิน จำนวน 2 คัน มาเข้าควบคุมเพลิง แต่ก็ไม่สามารถช่วยดับไฟไว้ได้ทัน

เบื้องต้น นายอำเภอแม่ลาน้อย พ.อ.ภาส วงศ์สารภี ผบ.ฉก.ทพ.ที่ 36 ค่ายเทพสิงห์ และนายก อบต.แม่ลาหลวง ได้มอบเงินช่วยเหลือ พร้อมมอบเครื่องอุปโภคบริโภค อาหารแห้ง ผ้าห่ม เครื่องนุ่งห่ม เครื่องครัว บรรเทาความเดือดร้อน เพื่อประทังชีพในเบื้องต้นไปก่อนที่จะได้รับการช่วยเหลือจากหน่วยงานอื่นต่อไป

เพลิงไหม้บ้านราษฎรทุ่งป่าคา อ.แม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน พบเป็นบ้านไม้มุงด้วยใบตองตึง วอดทั้งหลัง ส่วนอีกหลังใกล้เคียงไหม้บางส่วน จนท.คาดลมพัดแรง เปลวไฟเตาถ่านประกอบอาหาร กระเด็นโดนตัวบ้าน เนื่องจากบ้านเกิดเหตุไม่มีไฟฟ้าใช้ 22 ก.พ. 2560 20:25 23 ก.พ. 2560 13:06 ไทยรัฐ