วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภัยแล้งเริ่มลาม หญ้าแห้งตาย ควายเดือดร้อน ไร้ปลักนอนแช่

ภัยแล้งเริ่มกระทบฝูงควายที่พิษณุโลก หญ้าแห้งตาย ขาดแคลนหญ้าสด แหล่งน้ำที่ให้นอนแช่ ปลักแห้งหมด เจ้าของนำฟางข้าวมาให้ ลงทุนสูบน้ำถึง 3 ต่อ ใส่เรือท้องแบนไว้ให้ควายได้กิน...

วันที่ 22 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่ จ.พิษณุโลก เริ่มส่งผลกระทบแล้วในบางพื้นที่ โดยเฉพาะ อ.บางระกำ ซึ่งมีเกษตรกรผู้เลี้ยงกระบือ หรือควาย โอดครวญจากสภาพอากาศที่แห้งแล้ง ส่งผลกระทบต่อฝูงควายที่เลี้ยงไว้ไม่มีหญ้าสดกิน และขาดแคลนแหล่งน้ำ จนต้องออกไปขอฟางข้าวจากชาวนาที่เก็บเกี่ยวผลผลิตเสร็จแล้วมาไว้กลางนาข้าว เพื่อให้ฝูงควายได้กิน

น.ส.แสงเดือน ปัดเพชร อายุ 49 ปี เกษตรกรผู้เลี้ยงควาย ในพื้นที่หมู่ 12 บ้านหนองเขาควาย ต.บางระกำ เปิดเผยว่า ตนเองกับพี่ชายร่วมกันเลี้ยงควายเอาไว้ จำนวนกว่า 50 ตัว ซึ่งช่วงนี้สภาพอากาศเริ่มแห้งแล้งและร้อนอบอ้าวมากในตอนกลางวัน ทำให้หญ้าสดที่ขึ้นเองตามธรรมชาติเหลือน้อย แทบไม่มีหญ้าให้ควายกินเลย ควายที่เลี้ยงไว้เริ่มขาดแคลนอาหาร ตนต้องเดินทางไปขอฟางข้าวจากชาวนาใกล้เคียงนำกลับมาให้ควายกิน แต่ก็คาดว่าน่าจะไม่เพียงพอ เพราะควายมีจำนวนหลายตัว อีกไม่กี่วันฟางข้าวก็จะหมดลง

นอกจากนี้ แหล่งน้ำตามธรรมชาติที่เคยต้อนฝูงควายออกไปหากิน คือ บึงตะเคร็ง ซึ่งอยู่ห่างออกไปประมาณ 1 กิโลเมตร ขณะนี้ทางอำเภอขอความร่วมมือให้งดนำฝูงควายปล่อยเข้าไปหากินเองตามธรรมชาติ จึงต้องใช้เครื่องสูบน้ำระยะไกลดึงน้ำเข้ามาในพื้นที่นา และสูบน้ำต่อถึง 3 ทอด มาใส่ไว้ในเรือท้องแบนรองน้ำไว้ให้ฝูงควายกิน อีกทั้ง ยังต้องทำปลักโคลนไว้ให้ควายได้ลงไปนอนแช่คลายร้อน เพื่อไม่ให้ควายเครียดหรือหงุดหงิดง่าย

"พ่อค้าคนกลางที่เคยเดินทางมารับซื้อควายในราคาตัวละ 17,000–29,000 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดน้ำหนักตัวและวัย ยังไม่กล้ารับซื้อ เนื่องจากตอนนี้ควายซูบผอมลงมาก จนต้องหันมาปลูกหญ้าเอง แต่ก็ต้องใช้เวลานานกว่าหญ้าจะโต จึงอยากฝากถึงหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง ให้นำหญ้าสดหรือฟางฟ่อนมาแจกจ่ายช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงควายในระยะนี้ด้วย" เจ้าของควาย กล่าว 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้น้ำตามแหล่งน้ำทางธรรมชาติ เริ่มลดลง โดยเฉพาะบึงตะเคร็ง ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการบางระกำโมเดล ที่กักเก็บน้ำไว้ใช้ทางการเกษตรในฤดูแล้ง ระดับน้ำเริ่มลดลง หลายหน่วยงานได้เตรียมหามาตรการกักเก็บน้ำที่ยั่งยืน พร้อมทั้งพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของอำเภอบางระกำ เพราะเป็นบึงที่สร้างเป็นเกาะกลางน้ำได้สวยงาม.

ภัยแล้งเริ่มกระทบฝูงควายที่พิษณุโลก หญ้าแห้งตาย ขาดแคลนหญ้าสด แหล่งน้ำที่ให้นอนแช่ ปลักแห้งหมด เจ้าของนำฟางข้าวมาให้ ลงทุนสูบน้ำถึง 3 ต่อ ใส่เรือท้องแบนไว้ให้ควายได้กิน... 22 ก.พ. 2560 19:00 22 ก.พ. 2560 20:46 ไทยรัฐ