วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หนุ่มชุมพรอ้างไก่ชนโดนกัด วางยาเบื่อริมถนน หมา แมว นก ไก่ ตายเกลื่อน

หนุ่มชุมพรอ้างไก่ชนโดนกัด วางยาเบื่อริมถนน หมา แมว นก ไก่ ตายเกลื่อน

  • Share:

คนใจร้าย คลุกลูกชิ้นปลาใส่ยาเบื่อวางไว้ริมถนน หวังฆ่าหมา เช้ามาพบศพหมาตาย 15 ตัว แมว อีก 1 รวมถึงไก่ชน ไก่บ้าน นกกระปูด ตายระนาว เจ้าของพากันแจ้งความ สภ.ชุมพร ผู้ก่อเหตุโร่มอบตัว อ้างไก่ชนถูกกัดตาย ไร้คนรับผิด-ไม่คิดจะบานปลาย

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 22 ก.พ. 60 นายสมชาย ผลจันทร์ อายุ 45 ปี นางสาวบัว เรียงลำดับวงศ์ อายุ 34 ปี และชาวบ้านหมู่ที่ 1 ตำบลหาดพันไกร อ.เมือง จ.ชุมพร รวม 8 คน เดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อ ร.ต.อ.หญิงผกามาศ กมลแสน รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองชุมพร พร้อมนำภาพถ่ายจากโทรศัพท์มือถือที่ สุนัข แมว ไก่ ถูกยาเบื่อตายจำนวนมาก เพื่อสอบสวนจับกุมผู้วางยาพิษมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

นายสมชาย กล่าวว่า ช่วงเช้าของวันที่ 21 ก.พ.ที่ผ่านมา สุนัขที่ตนเลี้ยงไว้ 2 ตัว นานกว่า 10 ปี ซึ่งตนรักและผูกพันมาก ถูกวางยาเบื่ออาการร่อแร่วิ่งกลับมาที่บ้าน ซึ่งตนได้รักษาช่วยชีวิตไว้ทันแต่อาการยังไม่ปลอดภัยมากนัก จากนั้นไม่นานพบว่ามีชาวบ้านใกล้เคียงกันทั้งในหมู่ที่ 1 และหมู่ที่ 2 อีกกว่า 10 ราย พากันร้องไห้กันระงมเพราะสุนัขที่พวกเขาเลี้ยงถูกยาเบื่อตาย

"เบื้องต้น พบว่ามีสุนัขของชาวบ้านตายไปแล้ว 15 ตัว แมว 1 ตัว ไก่ชน ไก่บ้านอีกจำนวนมาก และยังมีนกเอี้ยง นกกระปูด ตายอีกด้วย จากการตรวจสอบพบลูกชิ้นปลา คอไก่ และก้อนเนื้อ คลุกกับยาพิษมีคนนำไปวางไว้ที่ริมถนนคอนกรีตในหมู่บ้านตามจุดต่างๆ เป็นระยะทางยาวกว่า 1 กิโลเมตร คาดว่าน่าจะนำมาวางไว้ช่วงกลางคืน พอตอนเช้ามีสุนัขและแมวออกไปเจอจึงกิน และทำให้อาเจียนอย่างรุนแรงและตายไปในที่สุด จากนั้นได้มีไก่บ้าน ไก่ชน นกเอี้ยง นกกระปูด มากินเศษอาหารที่สุนัขอาเจียนออกมาแล้วตายไปอีกจำนวนมาก"

นายสมชาย กล่าวต่อว่า ขณะที่สุนัข แมว และสัตว์เลี้ยงของชาวบ้านอีกจำนวนหนึ่งวิ่งไปตายในป่าขณะนี้ยังไม่พบซากอีกจำนวนหลายตัว โดยต่อมา ตนได้รับการประสานจากทางมูลนิธิช่วยเหลือสุนัข วอชด็อกไทยแลนด์ (WDT) ซึ่งได้เห็นภาพที่ตนนำไปโพสต์ในเฟซบุ๊ก จึงแนะนำให้ตนและชาวบ้านนำหลักฐานภาพถ่ายจากกล้องมือถือไปแจ้งความดำเนินคดีกับผู้วางยาเบื่อดังกล่าว โดยทางมูลนิธิจะให้ความช่วยเหลือดูแลทางด้านกฎหมายให้กับชาวบ้าน

ด้านนางสาวบัว เรียงลำดับวงศ์ อายุ 34 ปี กล่าวว่า สุนัขตนถูกวางยาพิษตายไป 1 ตัว ไก่ชน 5 ตัว นอกจากนั้นในสวนหลังบ้านของตนยังพบมีนกเอี้ยง นกกระปูด ตายอีกหลายตัวด้วย เนื่องจากไปกินเศษอาหารที่สุนัขตนกินยาเบื่อแล้ววิ่งไปอาเจียนตายอยู่ในสวน โดยเฉพาะแม่ไก่ชนที่ตายมีราคาตัวละกว่า 1 แสนบาท และลูกไก่ราคานับหมื่นบาท จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามจับกุมผู้วางยาเบื่อมาดำเนินคดีโดยเร็ว

ขณะที่ นางประนอม พลนาการ อายุ 47 ปี กล่าวว่า ตนอยู่กับสามีมานาน ไม่มีลูก จึงได้เลี้ยงสุนัขไว้ 2 ตัว เป็นตัวเมียและตัวผู้ เลี้ยงมานาน 5 ปี รักเหมือนลูกดูแลอย่างดี มีความผูกพันกันมาก ซึ่งบ้านตนอยู่ติดกับถนน ปรากฏว่าช่วงเช้าสุนัขตนทั้ง 2 ตัว วิ่งกลับมาบ้านอาเจียนชักดิ้นชักงอตายต่อหน้าต่อตา ตนเสียใจร้องไห้ไม่ได้หลับได้นอนทั้งวันทั้งคืน และได้ด่าสาปแช่งคนที่ใจดำอำมหิตวางยาพิษสุนัขตน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังรับแจ้งความ ร.ต.อ.หญิงผกามาศ พร้อมชุดสืบสวนได้ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุเพื่อเก็บรวบรวมพยานหลักฐานตามจุดต่างๆ และตรวจสอบซากสุนัข แมว ไก่ และลูกชิ้นปลาคลุกยาพิษที่ชาวบ้านนำไปฝังดินไว้ตามจุดต่างๆ นอกจากนั้น ชาวบ้านยังพบมีซากไก่และนกระปูด นกเอี้ยงที่กินเศษอาหารจากอาเจียนของสุนัขตายอยู่สวนหลังบ้านอีกหลายตัว พร้อมกับสอบปากคำชาวบ้านเพื่อหาเบาะแสในการสืบสวนจับกุมผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดี จากการสอบสวนเบื้องต้นเจ้าหน้าที่รู้ตัวผู้กระทำความผิดแล้วว่าเป็นใคร จึงได้ให้ตำรวจชุดสืบสวนติดต่อให้มาพบกับพนักงานสอบสวนที่สถานีตำรวจ

ต่อมา เวลา 13.30 น. นายสุริยา หอมทิพย์ อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 59/3 หมู่ 1 ตำบลวังไผ่ อ.เมือง จ.ชุมพร ได้เดินทางไปพบกับ ร.ต.อ.หญิงผกามาศ พร้อมแสดงความรับผิดและรับสารภาพว่า ตนเป็นผู้ลงมือวางยาพิษดังกล่าวเอง แต่ไม่คิดว่าเหตุการณ์จะลุกลามบานปลายไปถึงขนาดนี้ เนื่องจากตนได้ทำคอกเลี้ยงไก่ชนไว้ในพื้นที่เกิดเหตุ ปรากฏว่า ได้มีสุนัขของชาวบ้านในละแวกนั้นมุดตาข่ายเข้าไปกัดไก่ชนที่เลี้ยงไว้ตาย ตนจึงไปบอกกับเจ้าของสุนัขตัวดังกล่าวว่าจะเอาไงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ปรากฏว่าเจ้าของสุนัขที่กัดไก่ชนตนตอบกลับมาว่า “ก็แล้วแต่คุณจะทำอะไรจะเบื่อจะฆ่ามันก็ตามใจ”

"เมื่อได้รับคำตอบเช่นนั้น จึงตัดสินใจไปซื้อลูกชิ้นมา 10 กว่าลูก คลุกกับยาเบื่อแล้วนำไปวางไว้ริมถนนทางเข้าที่ดินที่ทำคอกตาข่ายเลี้ยงไก่ชนไว้ โดยไม่คิดว่ามันจะเกิดเหตุการณ์ใหญ่โตขยายวงกว้างทำให้มีสุนัข แมว และสัตว์อื่นไปกินเศษอาหารจากอาเจียน ตายมากขนาดนี้"

เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหาพร้อมกับดำเนินคดีกับนายสุริยา ในความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ ต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้