วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศิษย์ร่ำไห้ อยากได้สรีระหลวงพ่อคูณ กลับมาทำพิธีที่วัดบ้านไร่

ศิษย์ร่ำไห้ อยากได้สรีระหลวงพ่อคูณ กลับมาประกอบพิธีฌาปนกิจที่วัดบ้านไร่ หลังคณะแพทย์ มข. ยืนยันทำตามพินัยกรรม ...

จากกรณีที่ นางคำมั่น วงษ์กาญจนรัตน์ อายุ 91 ปี น้องสาวของพระเทพวิทยาคม หรือ หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ ต.กุดพิมาน อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา พร้อมด้วย นายบุญเทิด วงษ์กาญจนรัตน์ อายุ 59 ปี หลานชายหลวงพ่อคูณ และกรรมการวัดบ้านไร่ ไปยื่นหนังสือต่ออธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น เมื่อวันที่ 21 ก.พ.ที่ผ่านมา เพื่อขอนำสรีระหลวงพ่อคูณ กลับไปประกอบพิธีฌาปนกิจที่วัดบ้านไร่นั้น

บ่ายวันที่ 22 ก.พ.60 นายทวัฒน์ชัย แสนประสิทธิ์ กำนันตำบลกุดพิมาน ประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านอำเภอด่านขุนทด และประธานคณะกรรมการวัดบ้านไร่ เปิดเผยว่า ตนในฐานะตัวแทนชาวตำบลกุดพิมาน ตัวแทนคณะกรรมการวัดบ้านไร่ เห็นด้วยกับนางคำมั่น และหลานหลวงพ่อคูณ ที่อยากให้นำสรีระของท่านกลับมาประกอบพิธีฯ ที่วัดบ้านไร่ เพราะท่านเกิดที่วัดบ้านไร่ ตอนท่านเกิดก็อยู่ที่บ้านไร่ เป็นประเพณีของที่นี่ ที่เวลามีใครไปตายที่ไหน ก็นำกลับมาประกอบพิธีที่บ้านเกิด ซึ่งการที่พินัยกรรมระบุว่า ให้ทำการฌาปนกิจที่วัดหนองแวง จ.ขอนแก่น แล้วนำเถ้ากระดูกไปลอยอังคารที่แม่น้ำโขง หรืออื่นๆ ที่เห็นว่าเหมาะสม

“คำว่าอื่นๆ ที่เหมาะสม ในความคิดของผม คิดว่าที่เหมาะสมที่สุดก็น่าจะเป็นวัดบ้านไร่ บ้านที่ท่านเกิด บ้านที่ท่านสร้างคุณงามความดีนานัปการ” นายทวัฒน์ชัย กล่าว

ขณะที่ นางสุณีย์ หงส์ขุนทด อายุ 61 ปี เจ้าของร้านขายของที่ระลึก หน้าวัดบ้านไร่ กล่าวทั้งน้ำตาว่า ลูกหลานวัดบ้านไร่ทุกคน คิดถึงหลวงพ่อคูณ อยากจะนำร่างท่านมาประกอบพิธีที่วัดบ้านไร่ ให้ลูกหลานได้ร่วมทำบุญกับท่าน ท่านเป็นทุกสิ่งอย่างของพวกเรา ทุกวันนี้ชาววัดบ้านไร่คิดถึงท่านตลอดเวลา เหมือนกับท่านยังอยู่ หลังจากสิ้นหลวงพ่อคูณแล้ว ก็ยังมีลูกศิษย์ที่เคารพท่าน ต่างก็เดินทางมาตลอดเวลา แม้ว่าจะไม่มากเหมือนกับเวลาท่านมีชีวิตอยู่ แต่การค้าขายก็พออยู่ได้ แม้ว่าจะไม่คึกคักเหมือนเดิมก็ตาม

“ถึงอย่างไรก็ตาม พวกเราอยากนำร่างของท่านกลับมาฌาปนกิจที่วัดบ้านไร่” นางสุณีย์ กล่าวในที่สุด

** ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่ **

ศิษย์ร่ำไห้ อยากได้สรีระหลวงพ่อคูณ กลับมาประกอบพิธีฌาปนกิจที่วัดบ้านไร่ หลังคณะแพทย์ มข. ยืนยันทำตามพินัยกรรม ... 22 ก.พ. 2560 18:06 22 ก.พ. 2560 19:16 ไทยรัฐ