วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชี้แจงแล้วสน.พุทธอุบล ให้เงินวัด4หมื่นลง7หมื่น หลังถูกหาไร้ธรรมาภิบาล

รีบออกมาชี้แจง หลังเพจทีวีชุมชนที่อุบลฯ โพสต์แฉความไม่ชอบมาพากล สนง.พระพุทธศาสนาฯ มอบเงินให้วัดธรรมยุตจัดการบวชถวายพระราชกุศลสตมวารฯ 4 หมื่น แต่ให้แม่ครัวเซ็นรับ 7 หมื่น ระบุเป็นการเข้าใจผิด ยันทำงานด้วยความโปร่งใส... 

ภายหลังจากเพจ "ทีวีชุมชนอุบลราชธานี" ออกมาโพสต์ระบุว่า "สำนักพุทธจังหวัดหนึ่งไร้ธรรมาภิบาล ได้งบประมาณจัดการบวชเพื่อเป็นพระราชกุศลสตมวาร (100 วัน) ถวายพระบรมศพ ของวัดธรรมยุติกนิกายแห่งหนึ่ง กลับแจ้งว่าไม่มีงบประมาณ ภายหลังย่องนำเงินมาให้กลางคืนแต่ไม่เต็มจำนวนงบที่ได้มา"

ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อสอบถามข้อเท็จจริงไปยัง พระครูโสภณ ธรรมะสโรช เจ้าอาวาสวัดป่าหัวดอน คู่กรณีกับฝ่ายที่เป็นข่าว พระครูโสภณ เปิดเผยว่าสืบเนื่องจากการจัดงานอุปสมบทสตมวาร (100) วัน ถวายแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9 โดยมีการประชุมร่วมกันหลายฝ่าย ทางคณะสงฆ์ ได้มีการสอบถามประเด็นของเรื่องงบประมาณในการจัดงาน ทางสำนักงานพระพุทธศาสนา จ.อุบลราชธานี เองก็ได้แจ้งในที่ประชุมว่าไม่มีงบประมาณในการจัดงาน แต่ถึงอย่างนั้น ทางคณะสงฆ์เองก็ไม่ได้ขัดข้อง ได้ร่วมใจกันดำเนินงานจัดหาเครื่องบวช รับสมัครผู้ที่มีจิตศรัทธาโดยไม่จำกัดจำนวน เนื่องจากเป็นการถวายแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9 รวมผู้ที่บวชในโครงการทั้งหมด 777 รูป

พระครูโสภณ กล่าวอีกว่า ภายหลังจากเสร็จสิ้นกระบวนการเรียบร้อย พระแต่ละสายก็จะแยกไปปฏิบัติธรรมตามคณะ ในส่วนของคณะธรรมยุติกนิกายได้มาปฏิบัติธรรมที่วัดป่าหัวดอน ตำบลหัวดอน อำเภอเขื่องใน จังหวัดอุบลราชธานี ต่อมาวันที่ 19 ก.พ.60 ได้มีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานพระพุทธฯ ติดต่อแจ้งมาว่ามีเงินสนับสนุนโครงการมาจากทางจังหวัดแต่ไม่ได้ระบุจำนวนเงินว่าเท่าใด จนวันที่ 21 ม.ค.60 เวลากลางคืน ทางสำนักงานพระพุทธฯ ได้นำเงินสด จำนวน 40,000 บาท ต่อหน้าที่ประชุมสงฆ์และคณะกรรมการวัดเพื่อรับมอบเงินดังกล่าว ต่อมาวันที่ 25 ม.ค.60 เจ้าหน้าที่จากสำนักงานพระพุทธฯ นำใบเสร็จสำคัญรับเงินจำนวน 70,000 บาท มาให้แม่ครัวเซ็นชื่อ ด้านแม่ครัวก็ใจซื่อเซ็นในใบสำคัญรับเงินยอด 70,000 บาท ทั้งที่รับจริง 40,000 บาท เมื่อแม่ครัวนำใบเสร็จมาให้ก็ตกใจทำไมว่ายอดเงิน 70,000 บาท จึงได้ทวงถามไปยังสำนักพระพุทธฯ เพื่อความโปร่งใส

"วันที่ 9 ก.พ.60 ทางสำนักพุทธฯ และคณะได้เข้าพบคณะสงฆ์ กรรมการวัดของวัดพร้อมเอกสารรายละเอียดหลักฐานการใช้จ่ายเงินดังกล่าว ซึ่งบางรายการเป็นเงินที่ใช้จ่ายก่อนวันที่ 19 ม.ค.60 ไม่เกี่ยวข้องกับโครงการ บางรายการเป็นการนำไปจัดสถานที่คนละจุดกับพิธีของทางคณะสงฆ์ ในการชี้แจงทั้งหมดใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ทางสำนักพระพุทธฯ ได้ยอมรับข้อผิดพลาดทั้งหมดในเรื่องของการดำเนินการหรือการสื่อสาร คณะสงฆ์จึงได้ขอให้ทางสำนักพระพุทธฯ ทำหนังสือให้ชัดเจนว่าทางวัดรับเงินเพียง 40,000 บาท และที่ผ่านมาเป็นความเข้าใจผิดอย่างไรเป็นลายลักษณ์อักษร ล่าสุดทางสำนักงานพระพุทธฯ ได้ทำหนังสือ ด่วนที่สุด ที่ 0034/196 ลงวันที่ 20 ก.พ.60 เพื่อชี้แจงในส่วนที่ผิดพลาดแล้ว" พระครูโสภณ กล่าว

ด้านนายวิรอด ไชยพรรณา ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดอุบลราชธานี เปิดเผยว่า ในส่วนของจังหวัดอุบลราชธานี ได้มีการอุปสมบทเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ครบรอบสตมวาร (100 วัน) เช่นเดียวกับจังหวัดอื่นๆ เบื้องต้นส่วนของจังหวัดอุบลราชธานี ไม่ได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานราชการแต่อย่างใด โดยการดำเนินการในโครงการดังกล่าวได้มีการประชุมโดยการขออุปภัมถ์เครื่องบวชต่างๆ จากทางคณะสงฆ์

ต่อมาทางสำนักพระพุทธได้ติดต่อสอบถามทางจังหวัดว่ามีงบประมาณหรือไม่ จนได้งบประมาณมา 140,000 บาท แบ่งครึ่งคณะละ 70,000 บาท เป็นค่าภัตตาหาร ในส่วนของคณะธรรมยุติกนิกายได้นำไปมอบให้ที่วัดป่าหัวดอน ตำบลหัวดอน อำเภอเขื่องใน จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งเป็นที่ปฏิบัติธรรมระหว่างการอบรม จำนวน 40,000 บาท และต่อมาเกิดกระแสข่าวถึงความคลาดเคลื่อนของตัวเลข

ทั้งนี้ ความผิดพลาดทั้งหมดเกิดจากติดต่อสื่อสารที่ผิดพลาด ไม่ได้เข้าทำการชี้แจงต่อคณะสงฆ์ ว่าเงินส่วนที่ขาดหายไปนั้นเป็นการนำไปใช้ในหมวดอื่นที่ไม่สามารถเบิกจ่ายได้ตามระเบียบ ทางสำนักงานพระพุทธฯ จึงได้เข้าชี้แจงรายละเอียดกับทางคณะสงฆ์ทราบ และเป็นที่เข้าใจตรงกันแล้ว รวมทั้งได้ดำเนินการชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษร ตรงตามยอดที่ได้รับจริง พร้อมทั้งขอขมาคณะสงฆ์ในความผิดพลาดที่เกิดขึ้นเรียบร้อยแล้ว

นายวิรอด ยังกล่าวอีกว่า อยากจะให้พี่น้องประชาชนที่ได้รับทราบข้อมูลข่าวสาร ได้สบายใจในการทำงานของสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดอุบลราชธานี ทำงานด้วยความโปร่งใส เราได้พยายามเข้าไปทำความเข้าใจกับคณะสงฆ์ทันทีที่เกิดการทักท้วงจนเกิดความเข้าใจแล้ว พร้อมกันนี้ อยากจะขอบคุณทุกท่านที่ให้การสนับสนุน ดูแลโครงการจนเกิดความสำเร็จ. 

รีบออกมาชี้แจง หลังเพจทีวีชุมชนที่อุบลฯ โพสต์แฉความไม่ชอบมาพากล สนง.พระพุทธศาสนาฯ มอบเงินให้วัดธรรมยุตจัดการบวชถวายพระราชกุศลสตมวารฯ 4 หมื่น แต่ให้แม่ครัวเซ็นรับ 7 หมื่น ระบุเป็นการเข้าใจผิด ยันทำงานด้วยความโปร่งใส... 22 ก.พ. 2560 18:00 22 ก.พ. 2560 21:44 ไทยรัฐ