วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนช.ตั้งคณะศึกษาข้อดี-เสีย แก้ไข 'พ.ร.บ.สงฆ์' ห้ามพระรับทรัพย์สิน

สนช.ตั้งคณะศึกษาข้อดี-เสีย แก้ไข 'พ.ร.บ.สงฆ์' ห้ามพระรับทรัพย์สิน

  • Share:

สนช.เผยข้อเสนอแก้ "พ.ร.บ.สงฆ์" ห้ามรับทรัพย์สิน ยังไม่ได้ข้อยุติ อยู่ในช่วงตั้งคณะทำงานศึกษา ชี้ยังไม่มีการแก้ ก.ม.ยันไม่ได้เป็นผลมาจากธรรมกาย

เมื่อวันที่ 22 ก.พ.60 พล.ต.อ.พิชิต ควรเดชะคุปต์ ประธานคณะกรรมาธิการศาสนา ศิลปะ วัฒนธรรม และการท่องเที่ยว สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงข้อเสนอแก้ไขร่าง พ.ร.บ.สงฆ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2535 จำนวน 2 มาตรา เกี่ยวกับการห้ามพระสงฆ์รับมรดกจากบรรพบุรุษและห้ามรับปัจจัยที่มีมูลค่ามาก โดยควรให้ตกเป็นทรัพย์สินของวัดแทน ว่า เรื่องดังกล่าวยังไม่ได้ข้อยุติว่าจะมีการแก้ไขหรือไม่ เป็นเพียงข้อเสนอจากนายจรัญ ภักดีธนากุล คณะทำงานปรับปรุงกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนา สนช.ส่งให้ กมธ.ศาสนาฯ พิจารณา จึงตั้งคณะทำงานไปศึกษาความเป็นไปได้ มี นายสมพร เทพสิทธา รองประธาน กมธ.ศาสนาฯ เป็นประธาน ซึ่งจะนำข้อเสนอดังกล่าวไปพิจารณาข้อดีข้อเสีย ตลอดจนรับฟังความเห็นจากทุกฝ่ายอย่างรอบด้าน อาทิ พระสงฆ์ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ รัฐบาล เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม โปร่งใส

ขณะนี้อยู่ระหว่างการตั้งคณะทำงานขึ้นมาศึกษา ยังไม่มีการแก้ไขกฎหมาย และยืนยันข้อเสนอดังกล่าวไม่ได้เป็นผลมาจากปัญหาวัดพระธรรมกาย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้