วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาหารเป็นพิษ! หาม นร.-ครู ร.ร.ที่กบินทร์บุรี 33 ราย ส่งโรงพยาบาล

พ่อเมืองปราจีนบุรี เยี่ยมนักเรียนโรงเรียนบ้านทด ต.หนองกี่ อ.กบินทร์บุรี หลังเกิดอาการท้องเสียอย่างรุนแรง จำนวน 30 ราย ครูอีก 3 ราย หลังรับประทานอาหารกลางวันของโรงเรียนวานนี้ 

เวลา 10.30 น. วันนี้ (22 ก.พ. 60) นายวัลลภ ประวัติวงศ์ นายอำเภอกบินทร์บุรี ได้รับแจ้งจากทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอกบินทร์บุรี ว่า มีเด็กนักเรียน และครู โรงเรียนบ้านทด หมู่ที่ 5 ตำบลหนองกี่ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี กินอาหารเป็นพิษ เกิดอาการปวดท้องและท้องเสียอย่างรุนแรง ขอให้ประสานรถจากหน่วยกู้ภัยสัจจะพุทธธรรมกบินทร์บุรี ช่วยนำรถรับเด็กและครูส่ง รพ.สต.หนองกี่ (บ้านโคกสั้น) หมู่ที่ 6 ตำบลหนองกี่ เป็นการด่วน

หลังจากได้รับแจ้ง นายวัลลภ ประวัติวงศ์ นายอำเภอกบินทร์บุรี จึงประสานเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย นำรถไปช่วยขนย้ายนักเรียนและครูส่ง รพ.สต. ประกอบด้วย นักเรียน จำนวน 30 คน ครู 3 คน รวม 33 คน ทางเจ้าหน้าที่ รพ.สต.หนองกี่ ต้องรักษาพยาบาลเป็นการด่วน โดยมีการให้น้ำเกลือจนเด็กนักเรียนและครูปลอดภัย พร้อมให้ผู้ปกครองมารับกลับบ้านเพื่อพักรักษาตัว เหลือนักเรียน 6 คน ทางเจ้าหน้าที่ต้องรอดูอาการ หากอาการไม่ดีขึ้นจะต้องส่งต่อไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล

ส่วนสาเหตุเด็กและครู ที่เกิดอาการปวดท้องและถ่ายท้องหลายครั้ง น่าจะมาจากการรับประทานอาหารกลางวัน เป็นข้าวมันไก่ของโรงเรียนเมื่อวานนี้ เนื่องจากเด็กและครูเริ่มมีอาการปวดท้องและท้องเสีย ตั้งแต่ช่วงค่ำที่ผ่านมา ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอกบินทร์บุรี ได้นำตัวอย่างอุจจาระไปตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดอีกครั้งหนึ่ง

ต่อมา นายสิรยะ อมรโรจน์วรวุฒิ ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี นายวัลลภ ประวัติวงศ์ นายอำเภอกบินทร์บุรี พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เดินทางไปเยี่ยมนักเรียนที่เกิดอาการปวดท้องและท้องเสีย และสอบถามหาสาเหตุที่เกิดขึ้น

นายสุริยะ อมรโรจน์วรวุฒิ กล่าวว่า เบื้องต้นต้องดูเรื่องคุณภาพ ดูความสดเป็นหลัก ถ้าจะดูว่ามีเชื้อหรือไม่คงจะค่อนข้างจะยาก ต้องดูอาหารให้สดก่อน น่าจะเป็นการป้องกันได้ในเบื้องต้น ส่วนใหญ่หน้านี้เป็นหน้าร้อน กระบวนการปรุงก็น่าจะมีส่วน ซึ่งจะได้กำชับทางโรงเรียนให้ดูแล ดูจากอาการเด็กมีการปวดเป็นลูกคลื่น ลำไส้อาจจะติดเชื้อ คงรักษาไม่ยาก ให้ยาฆ่าเชื้อก็คงจะหาย เหลือเพียงรายเดียวที่ยังเฝ้าดูอาการ

พ่อเมืองปราจีนบุรี เยี่ยมนักเรียนโรงเรียนบ้านทด ต.หนองกี่ อ.กบินทร์บุรี หลังเกิดอาการท้องเสียอย่างรุนแรง จำนวน 30 ราย ครูอีก 3 ราย หลังรับประทานอาหารกลางวันของโรงเรียนวานนี้ 22 ก.พ. 2560 17:35 22 ก.พ. 2560 19:02 ไทยรัฐ