วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฝ่ายปกครอง บุกจับ 2 โรงแรมในเมืองเชียงใหม่ ไร้ใบอนุญาตประกอบการ

ฝ่ายปกครอง บุกจับ 2 โรงแรมในเมืองเชียงใหม่ ไร้ใบอนุญาตประกอบการ

  • Share:

ชุด ฉก.กรมการปกครอง ขึ้นเหนือผนึกกำลังฝ่ายปกครองเชียงใหม่ ลุยจับโรงแรมเถื่อนในตัวเมือง 2 แห่ง ไร้ใบอนุญาตประกอบกิจการ พบมีเกือบ 200 แห่ง

เมื่อวันที่ 22 ก.พ. 60 พนักงานฝ่ายปกครอง สำนักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง นำโดย นายรณรงค์ ทิพย์ศิริ ผอ.ส่วนกำกับ สืบสวนและปราบปราม ร่วมกับฝ่ายปกครองอำเภอเมืองเชียงใหม่ นำโดย นายศรัณยู มีทองคำ นายอำเภอเมืองเชียงใหม่ นายปรีชา ศิรินาม ปลัดอำเภอเมืองเชียงใหม่ นำเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบจับกุมโรงแรมที่ไม่มีใบอนุญาตประกอบธุรกิจโรงแรม และไม่มาลงทะเบียนตามที่ทางราชการแจ้งประชาสัมพันธ์ โดยส่งสายลับปลอมตัวเป็นนักท่องเที่ยวขอเช่าห้องพัก เมื่อจ่ายเงินและเช็กอินจึงนำกำลังเข้าจับกุมโรงแรมเป้าหมายทั้ง 2 แห่ง ได้แก่ โรงแรมเดอะฮิม ตั้งอยู่เลขที่ 222/1 ถนนวัวลาย ต.หายยา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ มี นายธนพงศ์ วงค์คำพร อายุ 28 ปี เป็นผู้จัดการ และโรงแรมดับเบิลยูวายพีโฮเทล ตั้งอยู่เลขที่ 1/1 ถนนศรีดอนไชย ต.ช้างคลาน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ มี นายจักรฤกษณ์ บุญช่วยชู อายุ 26 ปี เป็นผู้จัดการ พร้อมแจ้งข้อหาประกอบธุรกิจโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนนำตัวส่งดำเนินคดี

นายรณรงค์ ฝากประชาสัมพันธ์ถึงผู้ประกอบธุรกิจโรงแรมทุกแห่ง ให้มายื่นขอรับใบอนุญาต ณ ที่ว่าการอำเภอท้องที่ เนื่องจากรัฐบาล และกระทรวงมหาดไทย มีนโยบายกวดขันให้โรงแรมมีมาตรฐาน และเพื่อความปลอดภัยของผู้เข้าพัก หากไม่ยอมปฏิบัติตามกฎหมายจะมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และยังมีโทษปรับอีกวันละไม่เกิน 10,000 บาท ตลอดเวลาที่ยังฝ่าฝืนอยู่ จากนี้จะทำสำนวนสอบสวนส่งพนักงานอัยการฟ้องศาล ที่ผ่านมามีศาลหลายแห่งใช้ดุลยพินิจลงโทษปรับรายวันเป็นจำนวนเงินที่สูงมาก ตั้งแต่หลักแสนจนถึงหลายล้านบาท

ด้าน นายอำเภอเมืองเชียงใหม่ กล่าวว่า จากการสำรวจพบว่าโรงแรมใน อ.เมืองเชียงใหม่ ที่เปิดดำเนินการโดยไม่ได้รับอนุญาตมีทั้งหมด 198 แห่ง ทางอำเภอส่งหนังสือไปให้ผู้ประกอบการมายื่นขอจดทะเบียนให้ถูกต้องตาม พ.ร.บ.โรงแรม พ.ศ.2547 แล้ว แต่ยังมีบางแห่งดื้อแพ่ง บางแห่มีนอร์มินีเป็นชาวจีน แต่จะกวดขันจับกุมต่อไป และทางฝ่ายปกครองจะสอบสวนเอง ก่อนทำสำนวนเสนออัยการเพื่อส่งผู้ต้องหาฟ้องต่อศาลแขวงจังหวัดเชียงใหม่ จะทำให้การทำคดีรวดเร็วขึ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้