ไลฟ์สไตล์
100 year

ก.แรงงาน เจรจานำเข้าแรงงานเวียดนาม ป้อนประมง-ก่อสร้าง ทดแทนขาดแคลน

ไทยรัฐออนไลน์22 ก.พ. 2560 17:36 น.
SHARE

กระทรวงแรงงาน ปัดนำเข้าคนเวียดนาม ป้อนงานบริการโรงแรม–ท่องเที่ยว ยันไปเจรจานำเข้าแรงงานประมง-ก่อสร้าง ทดแทนขาดแคลนนับแสน วอนอย่ามองโอ๋ต่างด้าวให้สิทธิหลายกรณี เพราะไทยยังจำเป็นต้องใช้งาน ขอนายจ้างรีบแจ้งหากแรงงานหนีหาย ป้องกันแอบไปทำอาชีพอื่น จี้ตรวจจับคนเวียดนามลักลอบทำงานหลายหมื่นคน ...

วันที่ 22 ก.พ. 60 นายวรานนท์ ปีติวรรณ รองปลัดกระทรวงแรงงาน รักษาการตำแหน่งอธิบดีกรมการจัดหางาน (กกจ.) กล่าวถึงผลการเจรจานำเข้าแรงงานเวียดนาม เพื่อทดแทนความขาดแคลนแรงงานภาคบริการ ว่า การเดินทางไปเวียดนามเมื่อวันที่ 20-21 ก.พ. ที่ผ่านมา เป็นการไปเจรจาตามคำเชิญของทางการเวียดนาม มีการพูดคุยกับอธิบดีกรมการส่งเสริมคนงานไปทำงานต่างประเทศของเวียดนามว่า ไทยต้องการนำเข้าแรงงานภาคประมงและก่อสร้าง เพราะธุรกิจประมงไทยต้องใช้แรงงานประมงประมาณ 1.1 แสนคน ขณะนี้ ยังมีความขาดแคลนมาก ที่มีอยู่ยังไม่เพียงพอ

ข่าวแนะนำ

ขณะที่ งานก่อสร้างภายใน 2 ปี ก็ต้องมีการใช้แรงงาน 1-2 แสนคน เป็นการไปเจรจาใน 2 อาชีพนี้เท่านั้น ซึ่งจะเป็นการนำเข้าตามเอ็มโอยู ส่วนที่ว่าจะนำเข้าแรงงานเวียดนาม เพื่อมาทำงานภาคบริการทั้งการโรงแรมและด้านท่องเที่ยว เพราะคนไทยหันไปทำอาชีพอิสระมากขึ้นจนขาดแคลนแรงงาน ขอยืนยันว่า ยังไม่มีการนำเข้าภาคบริการในขณะนี้แน่นอน

นายวรานนท์ กล่าวว่า นอกจากสองอาชีพที่เสนอตามความต้องการของไทย ทางเวียดนามยังอยากส่งแรงงานมาทำงานภาคอุตสาหกรรม งานบริการ และการท่องเที่ยว แต่ยังเป็นเรื่องของอนาคต เพราะไทยยังต้องการเพียงงานก่อสร้างและประมงเท่านั้น

ส่วนที่ห่วงว่าแรงงานเวียดนามที่นำเข้าจะลักลอบไปทำอาชีพอื่น เหมือนแรงงานเมียนมา กัมพูชา และลาว ที่ลักลอบไปทำอาชีพค้าขาย หรืออาชีพที่ไม่ได้รับอนุญาต มีการตรวจจับทุกวันอยู่แล้ว และจะตรวจเข้มต่อไป ถ้าผิดก็จับดำเนินคดี ส่งกลับประเทศต้นทาง คนเวียดนามมาเที่ยวไทยปีละ 9 แสนคน ส่วนหนึ่งอยู่เกินกำหนด ลักลอบทำงาน คาดว่าหลายหมื่นคน เจ้าหน้าที่เร่งปราบปรามจับกุมส่งกลับประเทศ เหมือนแรงงาน 3 สัญชาติ ที่ผ่อนผันให้ทำงานในประเทศ หากพบทำงานที่ไม่ได้อนุญาตก็ต้องจับ ให้ไปสู่ระบบที่ถูกต้อง หลังจากนี้ จะเข้ามาทำงานผ่านระบบเอ็มโอยูเท่านั้น ไม่มีการเปิดจดทะเบียนอีก แรงงานจะได้สิทธิคุ้มครองตามกฎหมาย แต่การให้สิทธิหรือการดูแลต่างๆ ทั้งที่อยู่อาศัย สาธารณสุข การศึกษา หรือเข้าระบบประกันสังคม อย่าไปมองว่าเป็นการอุ้มแรงงานต่างด้าว เพราะไทยยังจำเป็นต้องใช้คนกลุ่มนี้

"ปัญหาคนเวียดนามลักลอบทำงานในไทย จะได้รับการแก้ไข ต่อไปจะมีการนำเข้ามาตามระบบเอ็มโอยูเท่านั้น ส่วนที่ลักลอบก็ต้องจับดำเนินคดีส่งกลับไป เช่นเดียวกับแรงงาน เมียนมา กัมพูชา และลาว 1.3 ล้านคน ที่ยังอยู่ระหว่างพิสูจน์สัญชาติ ต่อไปคนที่ทำงานถูกต้อง ก็ต้องได้รับความคุ้มครอง ได้หลักประกันที่ดี เหมือนคนไทย โดยไม่เลือกปฏิบัติ อย่ามองว่าทำไมต้องไปแบกรับคนต่างด้าว เพราะเรายังจำเป็นต้องใช้ทำงาน ก็ต้องดูแลให้ชีวิตมีคุณภาพ ที่ผ่านมาปล่อยปละละเลยมามากแล้ว ต้องไม่ให้เป็นภาระสังคม ส่วนที่หวั่นว่าแรงงานประมงจะลอบขึ้นฝั่งไปทำงานอื่น นายจ้างต้องมีสิ่งดึงดูดใจให้อยู่ทำงาน มีสวัสดิการ ถ้าหายไปก็ต้องรีบแจ้ง อย่าเงียบเฉยแล้วไปหาคนใหม่มาทำงานแทน ปัญหามันจะไม่จบ"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผลการศึกษาของกระทรวงแรงงาน ในหัวข้อทำอย่างไรให้แรงงานต่างด้าวได้รับสิทธิประโยชน์ที่เหมาะสมจากกองทุนประกันสังคม ระบุว่า มีแรงงานต่างด้าวในระบบเอ็มโอยู และผ่านการพิสูจน์สัญชาติกว่า 1.5 ล้านคน และอยู่ระหว่างรอการพิสูจน์สัญชาติเกือบ 1.2 ล้านคน

หากในปี 2560 จะมีแรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติ ได้สิทธิเข้าสู่ระบบประกันสังคม 2.6 ล้านคน มีการพยากรณ์ โดยตั้งสมมติฐานแรงงานต่างด้าวเข้าระบบ 3 ล้านคน จะได้สิทธิประโยชน์ 7 กรณีเท่าคนไทย มีการประมาณการจำนวนเงิน ที่ต้องจ่ายสิทธิประโยชน์ในปี 2560 จำนวน 32,280 ล้านบาท แบ่งเป็นสิทธิประโยชน์ 6 กรณี 1,680 ล้านบาท โดยบำเหน็จชราภาพ ต้องจ่ายก้อนใหญ่ที่สุด 21,600 ล้านบาท

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงแรงงานแรงงานเวียดนามขาดแคลนแรงงานลักลอบทำงานงานบริการ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 01:05 น.