วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เงินเต็มท้อง! จ่อผ่าตัดเต่าตนุ กินเหรียญในบ่อเลี้ยง หลังคนชอบโยนลงไป (ชมคลิป)

เงินเต็มท้อง! จ่อผ่าตัดเต่าตนุ กินเหรียญในบ่อเลี้ยง หลังคนชอบโยนลงไป (ชมคลิป)

  • Share:

(ภาพจาก facebook Nantarika Chansue รศ.สพ.ญ.ดร.นันทริกา ซันซื่อ)

สุดช็อก! เต่าตนุเพศเมียอายุ 25 ปี กินเหรียญในบ่อที่คนมักมาโยน จนอัดกันเป็นก้อนใหญ่กว่า 20 ซม. อยู่ในท้องอย่างน่าสงสาร ด้าน ทร.ร่วมคณะสัตวแพทย์จุฬาฯ เตรียมผ่าตัดช่วยเหลือใน 2 อาทิตย์ข้างหน้า

เมื่อวันที่ 22 ก.พ. 60 พล.ร.ต.เอกราช พรหมลัมภัก ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง กองทัพเรือ (ผบ.สอ.รฝ.) สั่งการให้ น.ท.ธนพล กล่อมนาค หัวหน้าศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ พร้อมประสาน น.สพ.กิริน สรพิพัฒน์เจริญ สัตวแพทย์ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ ช่วยเหลือเต่าตนุเพศเมีย อายุประมาณ 25 ปี ซึ่งพบก้อนเนื้อขนาดใหญ่บริเวณท้อง หลังมีชาวบ้านพบถูกปล่อยทิ้งในบ่อเลี้ยง ต.ศรีราชา ซึ่งยกเลิกไปแล้ว จึงส่ง รพ.เต่าทะเล ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล เพื่อตรวจดูอาการและช่วยเหลือ

น.สพ.กิริน กล่าวว่า เริ่มแรกสังเกตที่ท้องของเต่า โดยปกติท้องเต่าทะเลจะมีความเรียบ แต่ตัวนี้เหมือนมีก้อนเนื้อออกมาช่วงบริเวณท้อง จึงสงสัยว่าเป็นก้อนเนื้อ จากนั้นส่งเต่าไปตรวจอย่างละเอียดยังคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผลการตรวจคือ เจอเหรียญอัดเป็นก้อนขนาดใหญ่ ประมาณ 20x23x20 ซม. น่าจะเป็นเหรียญหลายขนาดรวมกัน ขณะนี้กำลังประชุมวางแผนในการผ่าตัดนำเหรียญออกมา ซึ่งต้องไปทำการผ่าตัดที่คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในกรุงเทพฯ ต้องรออีกประมาณ 2 สัปดาห์ ถึงจะได้ทำการผ่าตัด ช่วงนี้จึงให้วิตามิน อาหารเสริม เพื่อให้พร้อมผ่าตัด ส่วนการกินและการขับถ่ายเป็นปกติ ที่น่าเป็นห่วงคือเต่าจะไม่ใช้แขนซ้ายในการว่าย สาเหตุน่าจะมาจากการกดทับของก้อนเนื้อ

ด้าน พล.ร.ต.เอกราช เผยว่า แต่เดิมที่บ่อเลี้ยงดังกล่าวมักจะมีคนไปดูและชอบโยนเหรียญลงไป ถ้าไม่ผ่าออกก็ต้องตายอย่างทรมาน ตอนนี้มีการตั้งชื่อว่า “เจ้าออมสิน” เพราะภายในท้องมีแต่เหรียญเหมือนกระปุกออมสิน ทั้งนี้ ต้องขอบคุณคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ช่วยเหลือทำการรักษา มั่นใจได้ว่า ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ สามารถปฏิบัติงานในการอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลได้อย่างครบวงจร เต่าทะเลที่อยู่ในการดูแลจะได้รับการดูแลสุขภาพ และการรักษาพยาบาลจนแข็งแรง ก่อนจะปล่อยลงทะเลเพื่อกลับไปใช้ชีวิตในธรรมชาติได้อย่างปลอดภัยอีกครั้ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้