วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จนท.100 นาย กระจายกำลัง 3 จุด ยึดที่ 445 ไร่ รุกป่าสงวนตราด

จนท.100 นาย กระจายกำลัง 3 จุด ยึดที่ 445 ไร่ รุกป่าสงวนตราด

  • Share:

ทีมพยัคฆ์ไพร สนธิกำลังทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ออกปฏิบัติการพลิกฟื้นผืนป่าชายเลน จ.ตราด ยึดคืนพื้นที่รุกล้ำป่าสงวนแห่งชาติ กว่า 445 ไร่ เตรียมฟื้นฟูให้กลับสภาพเดิม จ่อยึดเพิ่มอีก 150 ไร่

เมื่อวันที่ 22 ก.พ. 60 นายธีรัตม์ ธีระวุฒิพันธุ์ ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรป่าชายฝั่งและป่าชายเลน สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 1 (ระยอง) นำทีมพยัคฆ์ไพร พร้อมด้วย นายชูศิษฎ์ พงษ์เจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดตราด และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร หน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด ตำรวจตระเวนชายแดน 116 และ 117 เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองตราด สนธิกำลังกันรวมกว่า 100 นาย ออกปฏิบัติการพลิกฟื้นผืนป่าชายเลน จ.ตราด โดยแบ่งกำลังเป็น 3 ชุด บุกลงพื้นที่ตรวจสอบการบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ จำนวน 9 แปลง ใน 3 ตำบล พร้อมๆ กัน พบมีพื้นที่ถูกบุกรุกกว่า 445 ไร่เศษ ชุดแรกเข้าตรวจสอบที่บ้านนาเกลือ และบ้านหนองรี ต.ชำราก อ.เมือง จ.ตราด พบมีพื้นที่บุกรุก 6 แปลง ชุดที่ 2 ที่บ้านละมีบ ต.ท่าโสม อ.เขาสมิง จ.ตราด พบพื้นที่บุกรุก 2 แปลง และชุดที่ 3 ที่บ้านแหลมหญ้า ต.อ่าวใหญ่ อ.เมือง จ.ตราด พบพื้นที่บุกรุก 1 แปลง

ด้าน นายธีรัตม์ ลงพื้นที่ตรวจสอบในจุดที่ 3 ที่บ้านแหลมหญ้า พบบ่อกุ้ง 4 บ่อ ถูกทิ้งร้าง โดยพื้นที่ของบ่อกุ้งบางส่วนรุกล้ำเข้าไปในป่าสงวนแห่งชาติ กว่า 88 ไร่ มี นายจาง สุขโสพล อายุ 40 ปี อ้างตัวเป็นเจ้าของ พร้อมทั้งได้นำเอกสารสิทธิมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ ซึ่งเอกสารดังกล่าวตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ามีทั้งถูกต้องและไม่ถูกต้อง ซึ่งจากตามแผนที่ที่เจ้าหน้าที่วัดแนวเขตป่าชายเลนไว้ พบว่ารุกป่าชายเลนจริงกว่า 88 ไร่ ซึ่งจะต้องดำเนินการตามกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม ปีนี้ในพื้นที่ จ.ตราด จะมีการยึดคืนพื้นป่าทั้งหมดเกือบ 600 ไร่ ที่เหลืออีก 150 กว่าไร่ จะดำเนินการยึดคืนต่อไป ส่วนพื้นที่ยึดคืนแล้วทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมเข้าฟื้นฟูสภาพป่าให้กลับมาเป็นป่าชายเลนดังเดิม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้