วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'พิชิต' มอบนโยบายการท่าเรือ เร่งปั้นรายได้เชิงพาณิชย์เพิ่ม 4-5% ต่อปี

'พิชิต' มอบนโยบายการท่าเรือ เร่งปั้นรายได้เชิงพาณิชย์เพิ่ม 4-5% ต่อปี

  • Share:

"พิชิต" มอบนโยบายด่วนการท่าเรือ ให้เพิ่มรายได้เชิงพาณิชย์มากขึ้นเป็น 4-5% ภายในปี 2565 หรือราว 2,800-3,000 ล้าน เล็งดันบริหารสินทรัพย์ท่าเรือ เข้ากองทุนไทยแลนด์ฟิวเจอร์ฟันด์ ...

วันที่ 22 ก.พ. 60 นายพิชิต อัคราทิตย์ รัฐมนตรีช่วยกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังประชุมมอบนโยบายให้ การท่าเรือแห่งประเทศไทย หรือ กทท. ว่า ได้ให้ กทท. เพิ่มรายได้จากการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากพบว่าการบริหารสินทรัพย์ของ การท่าเรือ ไม่เป็นไปตามเป้า ในขณะที่ กทท. มีสินทรัพย์มูลค่ากว่า 50,000 ล้านบาท แต่กลับพบว่า ผลตอบแทนได้ไม่ถึง 2% หรือ มูลค่าไม่เกิน 700 ล้านบาทต่อปี ดังนั้นจึงให้นโยบายให้ กทท. เพิ่มผลตอบแทนในพื้นที่เชิงพาณิชย์เป็น 4-5% ภายในปี 2565 หรือประมาณ 2,800-3,000 ล้านบาท ซึ่งเป้าหมายดังกล่าว เพื่อให้มีผลตอบแทนเทียบเท่ากับองค์กรอื่นๆ เช่น กรมธนารักษ์ และสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์

นอกจากนั้น ในส่วนของการจัดตั้งกองทุนโครงสร้างพื้นฐาน หรือไทยแลนด์ฟิวเจอร์ฟันนั้น ตนมองว่า การท่าเรือสามารถเข้าร่วมด้วยได้ เนื่องจากการท่าเรือมีพื้นที่มีศักยภาพสามารถบริหารในเชิงพาณิชย์เพื่อสร้างรายได้ โดยพื้นที่ของการท่าเรือที่มีศักยภาพ สามารถนำมาบริหารจัดการเพิ่มมูลค่าในสินทรัพย์ ประกอบไปด้วย พื้นที่บริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา พื้นที่คลองเตย พื้นที่ในท่าเรือแหลมฉบัง ซึ่งพื้นที่ที่กล่าวถึง มีศักยภาพที่เพิ่มมูลค่าอย่างมาก โดยรูปแบบนอกจากเข้ากองทุนไทยแลนด์ฟิวเจอร์ฟันด์แล้ว ยังสามารถที่จะนำมาบริหารจัดการในลักษณะของการร่วมทุนกับเอกชน ที่สนใจจะเข้ามาร่วมทุนและพัฒนา ซึ่งแนวทางนี้ จะไม่ส่งผลกระทบต่อหนี้สาธารณะ

นอกจากนั้น ให้องค์กรเน้นทำให้ กกท. มีความยั่งยืน โดยนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการบริหารมากขึ้น เพื่อสอดคล้องกับยุคไทยแลนด์ 4.0 ของรัฐบาล พร้อมเพิ่มประสิทธิภาพเครื่องมือ และบุคลากร ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ต้องดูแลให้ดี เพื่อให้เกิดผลดีต่อการเติบโตในระยะยาว เนื่องจากในปัจจุบัน การขนส่งสินค้าที่ท่าเรือให้บริการสามารถรองรับปริมาณตู้สินค้าได้ที่ 8 ล้านตู้ต่อปี และ มีการประเมินว่าในปี 2565 จะสามารถรองรับปริมาณตู้สินค้าได้ถึง 18 ล้านตู้ต่อปี และการขนส่งสินค้าผ่านตู้และถ้าเหลือก็จะเปลี่ยนรูปแบบสินค้าหนักแต่จะเป็นปริมาณสินค้าที่มีราคาสูงแต่มีน้ำหนักที่เบาลง ดังนั้น การท่าเรือต้องเตรียมพร้อมรองรับไว้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้