วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สมชัย' โยนรัฐตัดสิน ทำประชามติโรงไฟฟ้าฯ ชี้ 2 ทาง คาดใช้งบ 20 ล้าน

'สมชัย' โยนรัฐตัดสิน ทำประชามติโรงไฟฟ้าฯ ชี้ 2 ทาง คาดใช้งบ 20 ล้าน

  • Share:

"สมชัย" เผย กกต.พร้อมดำเนินการ หากทำประชามติสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน ชี้มี 2 แนวทาง คาดใช้เวลา 9 เดือน งบฯ 20 ล้าน แต่ขึ้นอยู่กับรัฐบาลตัดสินใจ

เมื่อวันที่ 22 ก.พ. 60 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารกลาง กล่าวถึงข้อเสนอให้ทำประชามติในการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน ที่ จ.กระบี่ ว่า ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจรัฐบาลว่า จะเสนอให้มีการทำประชามติหรือไม่ ปัจจุบัน กกต.มีกฎหมายประชามติอยู่แล้ว โดยแบ่งออกเป็นสองแนวทาง คือ 1. ถ้าหากอยากทำประชามติเพื่อรับฟังความคิดเห็น เพื่อประกอบการตัดสินใจ กรณีนี้ทำได้ง่ายไม่ยุ่งยาก คนมาใช้สิทธิ์จำนวนเท่าไรก็ได้ และให้ยึดเสียงข้างมาของผู้มาใช้สิทธิ์ แต่ผลประชามติจะออกมาอย่างไรนั้น รัฐบาลจะเป็นผู้ตัดสินใจในขั้นตอนสุดท้าย

2. การทำประชามติเพื่อให้มีผลบังคับใช้ ซึ่งต้องมีเงื่อนไข โดยผู้ที่มาใช้สิทธิ์ต้องเกินกึ่งหนึ่งของผู้มีสิทธิ์ โดยต้องระบุว่า มีผลกระทบกับคน จ.กระบี่ ทั้งจังหวัดหรือไม่ หรือเฉพาะบางอำเภอเท่านั้น ผลประชามติต้องเกินกึ่งหนึ่งของผู้มาใช้สิทธิ์ด้วย และมีผลผูกพันในทางปฏิบัติ

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่ารัฐบาลจะตัดสินใจอย่างไร กกต.พร้อมที่จะดำเนินการ เพราะการเตรียมการในระบบธุรการ ใช้เวลาเพียง 3 เดือน ก็สามารถดำเนินการได้ แต่การทำประชามติต้องให้ประชาชนรู้ข้อมูล และเนื้อหาสาระในประเด็นที่จะมีการทำประชามติ อย่างน้อย 6 เดือน ถ้ารวมกับการดำเนินการของ กกต.แล้ว จะใช้เวลาทั้งหมดเร็วสุด ไม่น้อยกว่า 9 เดือนขึ้นไป คาดว่าจะใช้งบประมาณ 20 ล้านบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้