วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดรับ30ขรก.‘ป่าไม้สายพันธุ์ใหม่’ เน้นต้องอึด ส่งประจำการเขาหัวโล้น

กรมป่าไม้เปิดรับ 30 ข้าราชการ “ป่าไม้สายพันธุ์ใหม่” ส่งประจำฐานปฏิบัติการเขาหัวโล้น รับสมัครวุฒิปวช.-ปวส.-ปวท.ด้านเกษตรเท่านั้น พร้อมต้องวิ่งอึด 20 กม. เชื่อการผสมข้ามพันธ์ุป่าไม้-เกษตร ช่วยสลายศึกสถาบัน...

วันที่ 22 ก.พ. นายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมป่าไม้จะเปิดรับข้าราชการรุ่นใหม่เป็นป่าไม้สายพันธุ์ใหม่ ตำแหน่งเจ้าหน้าที่ป่าไม้ปฏิบัติงานจำนวน 30 อัตรา เพื่อมาปฏิบัติงาน ดูแลเขาหัวโล้น ซึ่งขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ได้อนุมัติตำแหน่งให้เรียบร้อยแล้ว โดยจะรับคนที่จบวุฒิ ปวช. ปวส. และ ปวท. ด้านเกษตร เนื่องจากขณะนี้วงการป่าไม้ ไม่มีโรงเรียนป่าไม้แพร่ เพื่อจะผลิตนักเรียนป่าไม้ ซึ่งรุ่นสุดท้ายคือรุ่น 36 ปัจจุบันจะมีอายุประมาณ 40 ปี เหลืออายุราชการไม่ถึง 20 ปี จึงต้องเปิดรับป่าไม้สายพันธุ์ใหม่ให้เข้ามาทำงาน  

ทั้งนี้ เงื่อนไข คือ 1. ต้องมีวุฒิการศึกษาด้านเกษตร ตามที่ ก.พ.กำหนด 2. ผ่านการสอบภาค ก จาก ก.พ. เมื่อผ่านคุณสมบัติแล้วจะต้องมาสอบข้อเขียนเกี่ยวกับวิชาการป่าไม้ แต่หัวใจสำคัญของป่าไม้พันธุ์ใหม่คือการวิ่ง 20 กม.ให้ผ่าน ตามหลักสูตรของโรงเรียนป่าไม้แพร่ เพราะการวิ่งถือเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่อยู่ในพื้นที่ รับสมัครทั้งผู้ชายผู้หญิง ถ้าผู้หญิงสอบผ่านก็เป็นป่าไม้สายพันธุ์ใหม่ได้ โดยจะเปิดสอบในเดือน มี.ค.นี้ คาดว่าจะเริ่มบรรจุได้ในเดือน พ.ค. นี้    

นายชลธิศ กล่าวต่อว่า เมื่อบรรจุแล้วข้าราชการทั้ง 30 คน จะต้องถูกฝึกอย่างเข้มข้นอีก 6 เดือนแรกของการทำงาน โดยจะมีการจัดทำหลักสูตรย่อ ของโรงเรียนป่าไม้แพร่ 2 ปีให้เหลือ 6 เดือน มอบหมายให้นายจเรศักดิ์ นันตะวงษ์ รองอธิบดีป่าไม้ เป็นคนกำหนดหลักสูตร เพราะจบจากโรงเรียนป่าไม้แพร่ มีนายอรรถพล เจริญชันษา ผอ.สำนัก ป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า และนายชีวะภาพ ชีวะธรรม หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร เป็นคนฝึกหัดภาคปฏิบัติในเรื่องการดำรงชีวิตในป่า การใช้อาวุธปืน การขับขี่มอเตอร์ไซค์วิบาก การตรวจสอบรังวัดพื้นที่ การตรวจพิกัดดาวเทียม รวมทั้งเรื่องรุกขกร การเป็นหมอต้นไม้ด้วย

"เมื่อจบหลักสูตร 6 เดือนแล้ว ป่าไม้พันธุ์ใหม่ทั้ง 30 คน จะถูกส่งไปประจำฐานซึ่งเป็นเขาหัวโล้นตามนโยบายของ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรฯ อย่างน้อย 2 ปี จึงจะสามารถขอโยกย้ายไปอยู่ที่อื่นได้ เพื่อเป็นการอุดช่องว่างจำนวนข้าราชการฝ่ายปฏิบัติซึ่งไม่เพียงพอ การเปิดรับป่าไม้สายพันธุ์ใหม่ถือเป็นครั้งแรกของกรมป่าไม้ที่เปิดรับคนที่จบด้านเกษตร เพราะที่ผ่านมากรมป่าไม้ จะรับเฉพาะคนที่จบด้านวนศาสตร์ และจบจากโรงเรียนป่าไม้แพร่เท่านั้น               

เมื่อถามว่าการเปิดรับข้าราชการผู้หญิงแล้วนำไปประจำฐานที่เป็นเขาหัวโล้น ซึ่งมีความยากลำบาก จะสามารถทำงานได้หรือไม่ นายชลธิศ กล่าวว่า ต้องยอมรับกติกาว่า เมื่อตั้งใจมาเป็นป่าไม้สายพันธุ์ใหม่แล้วก็ต้องอยู่ในป่าได้ และปัจจุบันผู้หญิงเก่งๆ ก็มีเยอะ ที่สำคัญเราเลือกเพศไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องของเท่าเทียมทางเพศ แต่ยอมรับว่าการสอบข้าราชการหรือพนักงานของรัฐของกรมป่าไม้และกรมอุทยานฯ ส่วนใหญ่ผู้หญิงจะสอบเข้าได้มากกว่าผู้ชาย เช่น เปิดรับ 10 ตำแหน่ง ผู้หญิงสอบได้ 8 ตำแหน่ง เป็นต้น แต่ก็ต้องยอมรับแม้การปฏิบัติหน้าที่บางครั้งอาจจะมีปัญหาบ้าง ด้วยความเป็นผู้หญิงที่ต้องไปทำงานด้านปราบปรามและป้องกันการบุกรุกพื้นที่ ที่เสี่ยงต่อการปะทะ    

อย่างไรก็ตาม ข้าราชการกรมป่าไม้มีจำนวนไม่มาก เมื่อเทียบกับพื้นที่ป่าที่อยู่ในความรับผิดชอบ กรมป่าไม้ขาดแคลนเจ้าหน้าที่ตั้งแต่ระดับกลางลงมาจนถึงระดับล่างซึ่งเป็นผู้ปฏิบัติงานในภาคสนาม ขณะนี้กรมป่าไม้กำลังปรับโครงสร้างใหม่เพื่อให้เหมาะสมกับงาน เพราะกรมป่าไม้มีข้าราชการระดับอำนวยการจำนวนมาก           

ผู้สื่อข่าวถามว่า การเปิดรับข้าราชการที่จบด้านเกษตร ในอนาคตกลัวว่าจะมีการแบ่งพรรค แบ่งพวกเหมือนที่เป็นอยู่ในปัจจุบันหรือไม่ นายชลธิศ กล่าวว่า ไม่กลัว เมื่อเข้ามาแล้วทุกคนก็เป็นข้าราชการกรมป่าไม้ทั้งหทด บางครั้งการทำงานที่มีเพียงวนศาสตร์กับป่าไม้แพร่ เมื่อผสมกันเองก็จะเป็นสายพันธุ์ที่อ่อนแอ ต้องผสมข้ามสายพันธุ์บ้าง จึงจะได้พันธุ์ที่แข็งแรง.

กรมป่าไม้เปิดรับ 30 ข้าราชการ “ป่าไม้สายพันธุ์ใหม่” ส่งประจำฐานปฏิบัติการเขาหัวโล้น รับสมัครวุฒิปวช.-ปวส.-ปวท.ด้านเกษตรเท่านั้น พร้อมต้องวิ่งอึด 20 กม.เชื่อการผสมข้ามพันธ์ุป่าไม้-เกษตร ช่วยสลายศึกสถาบัน... 22 ก.พ. 2560 16:07 22 ก.พ. 2560 16:30 ไทยรัฐ