วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิษณุ แจง คดีข้าว ถ้าศาลปกครองสั่งอย่างไร ต้องทำตาม

“วิษณุ” แจง คดีข้าวถ้าศาลปครองสั่งอย่างไรต้องทำตาม แจงแนวคิดป้องกันการทุจริต “บิ๊กตู่” อยู่ระหว่างรอกฎหมายใหม่ รับนายกฯ เป็นห่วงโครงการที่มีมูลค่า 5 พันล้านขึ้นไป

วันที่ 22 ก.พ. เมื่อเวลา 12.20 น. ที่มหาวิทยาลัยสวนดุสิต นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีกรมบังคับคดีกรมการค้าต่างประเทศ ส่งหนังสือมอบอำนาจยึดทรัพย์ให้กรมบังคับคดีดำเนินการโครงการจำนำข้าว ว่า ข้อเท็จจริงเรื่องดังกล่าว ตนไม่ทราบ แต่ตามหลักเกณฑ์ เมื่อมีคำสั่งทางปกครอง ต้องให้เวลาเขาปฏิบัติตาม ครบ 45 วัน หากไม่มีการชำระถึงจะดำเนินการตามคำสั่ง หมายความว่า มีอำนาจแล้วแต่ไม่ใช่ไปยึดเลย เพราะยังไม่รู้ว่าทรัพย์สินมีอะไรบ้าง ต้องมีกระบวนการสืบทรัพย์ เสร็จเมื่อไหร่ยึดเมื่อนั้น มีระยะเวลา 10 ปี ใครไม่พอใจมีสิทธิยื่นคำร้องต่อศาลปกครองขอให้ทุเลาหรือคุ้มครองชั่วคราว ถ้าศาลเห็นด้วยก็สั่งออกมา ซึ่งต้องปฏิบัติตามศาล

นายวิษณุ ยังให้สัมภาษณ์กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช. ระบุ เตรียมออกคำสั่ง ม.44 ควบคุมการลงทุนที่มีมูลค่าสูงป้องกันการทุจริตว่า สิ่งที่รัฐบาลเป็นห่วงมาก คือ การจัดซื้อจัดจ้างที่ผ่านมา ได้ใช้ ม.44 สั่งพักงานเจ้าหน้าที่ในส่วนราชการเพื่อรอการสอบการดำเนินงานมาแล้ว ส่วนใหญ่เป็นเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น ซึ่งในส่วนของท้องถิ่น ถ้ามีการจัดซื้อจัดจ้างจะเป็นโครงการขนาดเล็กหรือขนาดกลาง มาตรการที่มีอยู่รับมือได้อยู่แล้ว แต่ที่นายกฯ เป็นห่วงคือ การจัดซื้อจัดจ้างของรัฐวิสาหกิจ และภาครัฐ โดยเฉพาะโครงการที่มีมูลค่า 5,000 ล้านขึ้นไป โดยการจัดซื้อจัดจ้างก็ให้ดำเนินการตามปกติ แต่จะให้มีหน่วยงานเข้าไปตรวจสอบและรับเรื่องร้องเรียนได้ หน่วยงานนี้อยากตั้งขึ้นถาวร แต่ไม่ตั้งเป็นองค์กรใหม่ ให้เป็นเพียงคณะทำงานขึ้นมาชุดหนึ่ง เมื่อกฎหมายจัดซื้อจัดจ้างฉบับใหม่ บังคับใช้ คณะทำงานนี้จะไปอยู่ในส่วนนั้น ครอบคลุมไปถึงหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ ที่ระเบียบพัสดุไม่ครอบคลุมด้วย แต่เมื่อกฎหมายจัดซื้อจัดจ้างประกาศแล้ว ยังมีเวลา 180 วันกว่าจะใช้บังคับ นายกฯ จึงคิดจะสร้างกระบวนการอะไรขึ้นมาดูแลในส่วนนี้ และต้องมีอำนาจทางกฎหมายในการยับยั้งโครงการได้ จึงอาจต้องออกเป็นกฎหมายโดยใช้อำนาจ ม.44 มาดำเนินการ เพราะหากออกเป็น พ.ร.บ.ก็จะใช้เวลานาน ตนกำลังคุยกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการ โดยตั้งใจจะออกมาให้เร็วที่สุด และการพิจารณาของหน่วยงานนี้ กำลังคิดว่า เรื่องแบบไหนให้รายงานนายกฯ แบบไหนรายงานคณะรัฐมนตรี แบบไหนรายงานเจ้ากระทรวง แบบไหนสั่งแก้ไขได้เลย

“วิษณุ” แจง คดีข้าวถ้าศาลปครองสั่งอย่างไรต้องทำตาม แจงแนวคิดป้องกันการทุจริต “บิ๊กตู่” อยู่ระหว่างรอกฎหมายใหม่ รับนายกฯ เป็นห่วงโครงการที่มีมูลค่า 5 พันล้านขึ้นไป 22 ก.พ. 2560 15:50 22 ก.พ. 2560 17:16 ไทยรัฐ