วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส.ชาวนาเศรษฐกิจพอเพียง โวยรื้อป้ายคอนโดฟาร์ม ยันไม่ได้หลอกลวง

ส.ชาวนาเศรษฐกิจพอเพียง ร่วม 100 คน บุกศาลากลางพิษณุโลก ขอความกระจ่าง จนท.รื้อป้ายคอนโดฟาร์ม ยันสมาคมไม่หลอกลวง ด้านอดีตที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมาย ส.ชาวนาเศรษฐกิจพอเพียงสุโขทัย เข้ายื่นหลักฐานการกระทำผิดเพิ่ม

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 ก.พ. 60 นายทวีศักดิ์ วีระศักดิ์ นายกสมาคมชาวนาเศรษฐกิจพอเพียง พร้อมคณะกรรมการและสมาชิกกว่า 100 คน รวมตัวกันหน้าศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก เพื่อขอเข้าพบ นายศรีโรจน์ นิมมานพัชรินทร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เพื่อขอชี้แจงการดำเนินงาน และขอทราบกรณีเจ้าหน้าที่ทำลายและรื้อป้ายของสมาคม เมื่อวันที่ 20 ก.พ.ที่ผ่านมา (ทหารลุยรื้อป้ายคอนโดฟาร์ม พบเลื่อนลอย-โฆษณาชวนเชื่อ ส่อหลอกลวง) โดยนายทวีศักดิ์ นำตัวแทนรวม 5 คน เข้าชี้แจงถึงการดำเนินงานของสมาคมต่อ รอง ผวจ.พิษณุโลก ยืนยันว่า ปัจจุบันไม่ได้เกี่ยวข้องกับ นายสิทธิชัย นวลมณี บริษัท วินวิน เน็ต คอร์ปอเรชั่น จำกัด แล้ว ส่วนการสร้างคอนโดฟาร์มใครก็สร้างได้ การดำเนินการทุกอย่างของสมาคมเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรให้มีรายได้ โดยยึดแนวหลักเศรษฐกิจพอเพียง การรื้อป้ายดังกล่าวเหมือนเป็นการกลั่นแกล้งและทำให้สมาคมเกิดความเสียหายมาก

ด้าน นายธานินทร์ สมบูรณ์สาร พมจ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า การรื้อป้ายเนื่องจากเจ้าของที่ยินดีรื้อถอน และขอให้ทางเจ้าหน้าที่ช่วย จากนั้นสอบถามถึงกรณีที่สมาชิกขอลาออก ทางสมาคมยินดีที่จะจ่ายค่าสมาชิกคืนหรือไม่ นายทวีศักดิ์ กล่าวว่า เงินดังกล่าวสมาคมนำไปเป็นค่าบัตรประจำตัวสมาชิก 150 บาท ค่าบำรุงสมาคม 200 บาท เมื่อหักค่าใช้จ่ายนี้แล้วก็ยินดีที่จะคืนให้ แต่ขอให้เขียนใบลาออกเป็นรายบุคคล ก่อนที่ นายศรีโรจน์ จะกล่าวว่า ทางจังหวัดยินดีหากทางสมาคมจะจัดกิจกรรมใน จ.พิษณุโลก แต่ต้องไม่ล่อแหลม ไม่ผิดกฎหมาย และทุกครั้งต้องให้เจ้าหน้าที่ของรัฐร่วมรับฟังด้วย

ภายหลังการเข้าพบเสร็จสิ้น นายทวีศักดิ์ เปิดเผยว่า ป้ายดังกล่าวไม่ใช่ว่าเจ้าของที่ดินเป็นผู้จัดทำเพียงคนเดียว แต่กรรมการในกลุ่มที่มีอยู่ 20 คน ต่างออกค่าใช้จ่ายในการจัดทำป้ายแล้วนำไปติดตั้ง โดยเจ้าของที่ดินอนุญาตเพื่อแสดงให้ผู้บริหารของสมาคมพิจารณาว่าพื้นที่ตรงนี้เหมาะสมที่จะสร้างคอนโดฟาร์มหรือไม่ แต่กลับมีนำภาพและข่าวไปลงทางสื่อต่างๆ เหมือนเป็นการกลั่นแกล้ง วันนี้จึงนำข้อมูลมาชี้แจงกับทางจังหวัด พร้อมกันนี้ อยากถามว่ามีใครเดือดร้อนหรือยัง มีใครมาแจ้งความหรือยังว่าสมาคมหลอกลวง สมาคมเป็นแชร์ลูกโซ่ การที่ถูกนำเสนอเช่นนั้นไม่ถูกต้อง ขอให้คณะกรรมการและสมาชิกอดทน

ต่อมา เวลา 13.00 น. พ.ต.ท.รดิษฐ สมทรง อดีตที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมายสมาคมชาวนาเศรษฐกิจพอเพียงสาขา จ.สุโขทัย เดินทางเข้าพบ พมจ.พิษณุโลก ในฐานะคณะทำงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพิษณุโลก เพื่อส่งมอบหลักฐานเอกสารและคลิปภาพเกี่ยวกับการกระทำผิดของนายกสมาคมชาวนาเศรษฐกิจพอเพียง ไว้ให้เพิ่มเติมกับข้อมูลและหลักฐานที่ทางศูนย์ดำรงธรรมมีอยู่ ก่อนส่งมอบให้กับดีเอสไอ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่

ส.ชาวนาเศรษฐกิจพอเพียง ร่วม 100 คน บุกศาลากลางพิษณุโลก ขอความกระจ่าง จนท.รื้อป้ายคอนโดฟาร์ม ยันสมาคมไม่หลอกลวง ด้านอดีตที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมาย ส.ชาวนาเศรษฐกิจพอเพียงสุโขทัย เข้ายื่นหลักฐานการกระทำผิดเพิ่ม 22 ก.พ. 2560 15:43 22 ก.พ. 2560 19:26 ไทยรัฐ