วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เจรจากว่า 5 ชั่วโมง ไม่เป็นผล พระทัตตชีโว ปฏิเสธดีเอสไอค้นธรรมกาย

เจรจากว่า 5 ชั่วโมง ไม่เป็นผล พระทัตตชีโว ปฏิเสธดีเอสไอค้นธรรมกาย

  • Share:

หลังเจรจานานกว่า 5 ชั่วโมง ไม่เป็นผล พระทัตตชีโว ปฏิเสธดีเอสไอค้นธรรมกาย ขณะที่ พ.ต.ต.สุริยา ลั่นเริ่มบังคับใช้กฎหมายทันที ยันเสริมกำลัง จนท.ไม่ใช่การบุก แต่ป้องกันมือที่ 3 ...

เมื่อเวลา 14.30 น. วันนี้ 22 ก.พ. 60 ที่หน้าห้องประชาสัมพันธ์ (information) ภายในประตู 7 วัดพระธรรมกาย พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีดีเอสไอ ในฐานะ ผบ.เหตุการณ์ พร้อมด้วย พระเทพรัตนสุธี เจ้าอาวาสวัดเขียนเขต ในฐานะเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ได้แถลงผลการเจรจากับวัดพระธรรมกายนานกว่า 5 ชั่วโมง


พ.ต.ต.สุริยา กล่าวว่า ขณะนี้พระราชภาวนาจารย์ ทัตตชีโว (พระทัตตชีโว) รองเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ซึ่งมีอำนาจสูงสุดในการตัดสินใจในวัดธรรมกาย ได้ปฏิเสธไม่ให้ความร่วมมือในการเข้าตรวจค้น 100% กับเจ้าหน้าที่ เเม้ดีเอสไอจะพยายามทุกวิถีทาง แม้กระทั่งพระชั้นผู้ใหญ่ก็ช่วยพยายามเจรจา เพื่อทำความเข้าใจกับพระทัตตชีโวแล้วถึงที่สุดแล้วก็ตาม ตนเข้าใจว่า พระทัตตชีโว อาจอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่สามารถเอื้อการเข้าถึงข้อมูลและรับข่าวสารครบถ้วน 100%


"ท่านอาจจะเข้าใจคาดเคลื่อนจากข้อมูลที่ต่างไป รวมถึงตนเองขอเข้าพบพระทัตตชีโว ก็ไม่ถูกปฏิเสธการเข้าพบด้วย สุดท้ายจึงสรุปว่าการเจรจาไม่เป็นผล หลวงพ่อทัตตชีโว ไม่ให้ความร่วมมือ และการเจรจาไม่เป็นผล ถือว่าสิ้นสุดการเจรจาแล้ว หลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป คนเจ็บป่วย พระ เณร ฆราวาส ลูกจ้างวัด ทุกคนที่ประสงค์จะเดินทางออกวัด ให้มารวมตัวกันที่ประตู 7 เจ้าหน้าที่จะพาออกนอกบริเวณวัด ส่งกลับภูมิลำเนาทันที" พ.ต.ต.สุริยา กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ส่วนที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 (บก.ตชด.ภ.1) พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ รองโฆษกดีเอสไอ เปิดเผยว่า พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีดีเอสไอ ในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์ ได้รายงานผลการเจรจามายังที่ประชุมให้ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ ทราบแล้วว่าผลการเจรจาไม่สำเร็จ ซึ่งหลังจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ก็จะไม่มีการเจรจากันอีก หลังจากนั้นอธิบดีดีเอสไอได้สั่งการให้ดำเนินการตามแผนปฏิบัติการ ตามที่ได้มีการกำหนดไว้แล้วอย่างเต็มรูปแบบ โดยกำลังเจ้าหน้าที่ที่เข้าร่วมปฏิบัติการในครั้งนี้มีทั้งเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ทหาร และตำรวจ

"สำหรับแผนปฏิบัติการนั้น ตนไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด หากพบผู้กระทำความผิดขัดขวางการปฏิบัติการทำงานของเจ้าหน้าที่ ก็จะถูกจับกุมดำเนินคดีตามคำสั่ง คสช.ที่ 5/2560 ส่วนปฏิบัติการในครั้งจะมีการกำหนดกรอบเวลาหรือไม่ว่าต้องปฏิบัติการให้แล้วเสร็จในเวลาไหนนั้น คงตอบได้ 2 ข้อ คือ 1. ภารกิจเสร็จ และ 2. ประเมินสถานการณ์ ส่วนการเข้าค้นในครั้งนี้ก็ยังคงเป็นไปตามหมายค้น คือเพื่อจับกุมผู้ต้องหาที่กระทำความผิด อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำแผนรองรับการปฏิบัติการในครั้งนี้ไว้เรียบร้อยแล้ว" พ.ต.ต.วรณัน กล่าว

ต่อมาเวลาประมาณ 15.20 น. พ.ต.ต.สุริยา พร้อมเจ้าหน้าที่ เดินทางมาดูกลุ่มศิษย์วัดพระธรรมกาย ที่นั่งสวดมนต์อยู่บริเวณตลาดกลางคลองหลวง ประมาณ 600 คน จึงทำให้คณะศิษย์ เกิดความไม่พอใจทำให้เจ้าหน้าที่ทหารต้องเข้ามาดูแลความสงบเรียบร้อย โดยไม่มีเหตุรุนแรง พร้อมกันนี้ คณะศิษย์ ขอให้เจ้าหน้าที่ทหารเดินทางกลับไปโดยยืนยันจะไม่วิ่งข้ามฝั่งถนนเพื่อไปสมทบกับกลุ่มศิษย์ที่สวดมนต์อยู่บริเวณทางเข้าประตู 5 และ 6

รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งว่ามีกลุ่มบุคคลแฝงตัวเข้ามาร่วมกับมวลชนของวัดพระธรรมกาย ที่ชุมนุมกันอยู่ภายในตลาดแห่งนี้ ซึ่งจากการตรวจสอบก็อย่างที่สื่อมวลชนได้เห็นพฤติกรรมแล้วว่าเป็นอย่างไร ดังนั้น ทางเราต้องไปพิสูจน์ทราบตัวบุคคลที่เข้ามาแฝงตัวอีกครั้งว่าเป็นกลุ่มใด อีกทั้ง ทางเจ้าของตลาดกลางคลองหลวง ก็ได้มีการไปแจ้งความเอาไว้แล้วว่า ไม่ยินยอมให้มวลชนของวัดพระธรรมกาย มาเข้ามาใช้สถานที่แห่งนี้เนื่องจากเป็นสถานที่ประกอบธุรกิจ ส่วนการกล่าวอ้างของมวลชนวัดพระธรรมกาย ที่ว่ามีการเช่าพื้นที่นั้น ทางเจ้าของตลาดกลางคลองหลวง ก็ยืนยันมาแล้วว่า ไม่มีความประสงค์จะให้ใช้พื้นที่แต่อย่างใด จึงเดินทางไปแจ้งความดังกล่าว

ทั้งนี้ พื้นที่ภายในตลาดกลางของหลวงแห่งนี้ เป็นพื้นที่โล่งและเป็นพื้นที่เปิด ซึ่งเจ้าหน้าที่กลัวว่าจะมีบุคคลที่เป็นมือที่สาม หรือสี่ห้า เข้ามาก่อเหตุความวุ่นวายได้ ซึ่งก็จะต้องมีการประชุมหารืออีกครั้งต่อไป 

** ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่ **

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้