วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ไผ่ ดาวดิน' วืดประกันตัวผัด 7 ส.ศิวรักษ์ วางเงิน 7 แสนเป็นหลักทรัพย์

'ไผ่ ดาวดิน' วืดประกันตัวผัด 7 ส.ศิวรักษ์ วางเงิน 7 แสนเป็นหลักทรัพย์

  • Share:

ส.ศิวรักษ์ นำเงินสด 700,000 บาท เป็นหลักทรัพย์ ยื่นขอประกันตัว 'ไผ่ ดาวดิน' ผัด 7 ขณะที่ศาลคัดค้านประกัน หวั่นผู้ต้องหาหลบหนีและเป็นคดีที่มีอัตราโทษสูง

เมื่อวันที่ 22 ก.พ. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลจังหวัดขอนแก่น นายวิบูลย์ บุญภัทรรักษา พ่อของนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน ผู้ต้องหาตามความผิดประมวลกฎหมายอาญา ม.112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พร้อมด้วย นายแสงชัย รัตนเสรีวงษ์ นายอธิพงษ์ ภูผิว ทนายความ และ นายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ หรือ ส.ศิวรักษ์ นักวิชาการอิสระ ได้เข้ายื่นคำร้องต่อศาล จ.ขอนแก่น เพื่อขออนุญาตศาล จ.ขอนแก่น พิจารณาปล่อยตัวชั่วคราว ไผ่ ดาวดิน

โดยมีการนำหลักทรัพย์เป็นเงินสด 700,000 บาท และเอกสารหลักฐานรับรองความประพฤติ ที่ออกโดย นายโคทม อารียา นายเอกพันธ์ ปิณฑวณิช ผู้อำนวยการโครงการจัดตั้งสถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล และ นพ.นิรันดร์ พิทักษ์วัชระ อดีตกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เพื่อให้ศาลได้พิจารณาอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวจำเลย

ทั้งนี้ ศาล จ.ขอนแก่น ได้มีการพิจารณาเอกสารคำร้องและหลักฐานต่างๆ ที่ทนายความได้ยื่นคำร้องต่อศาลประมาณ 20 นาที จึงมีคำสั่งยืนตามคำสั่งเดิมไม่อนุญาตให้ประกันตัวจำเลย ท่ามกลางคนในครอบครัวของจำเลยและนักศึกษากลุ่มดาวดิน มหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่มาร่วมรับฟังคำสั่งศาลเป็นจำนวนมาก

นายแสงชัย กล่าวว่า ครอบครัว รวมทั้งนายประกันและทีมทนายความ ได้ใช้เวลาในการเตรียมเอกสารหลักฐานและการร่างคำร้องเพื่อยื่นต่อศาลขอนแก่น ในการอนุญาตให้ประกันตัวจำเลย ซึ่งการยื่นขอประกันตัวครั้งนี้เป็นครั้งที่ 7 ซึ่งทีมทนายมีความมั่นใจในเอกสารหลักฐานต่างๆ ที่เตรียมมา โดยมีการเพิ่มนายประกันคือ ส.ศิวรักษ์ รวมทั้งการเพิ่มวงเงินจากเดิมที่เคยยื่นขอประกันตัวที่ 400,000 บาท เป็น 700,000 บาท และเอกสารรับรองจากนักวิชาการและบุคคลที่น่าเชื่อถือเพื่อการันตีและยืนยันว่าผู้ต้องหานั้นจะไม่หลบหนี หรือกระทำการใดๆ ที่ศาลกังวล โดยศาลท่านได้พิจารณาคำร้องของเราไม่ถึง 20 นาที และมีคำสั่งยกคำร้องไม่อนุญาตให้ประกันตัว ทำให้จำเลยยังคงต้องถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำกลางขอนแก่นต่อไปจนถึงวันพิจารณาคดีครั้งแรก 21 มี.ค.

“เอกสารหลักฐานต่างๆ ที่ทีมทนายความนำมาแถลงต่อศาล น่าเชื่อถืออย่างมาก และเพื่อไม่ให้เกิดข้อกังวลต่างๆ ตามที่ศาลท่านได้เคยระบุมา ทั้งหมดเราทำหมดแล้ว แต่ศาลท่านยังคงไม่ให้เราได้สิทธิในพึงจะได้คือการยื่นขอประกันตัว ทำให้ไผ่ต้องถูกคุมขังต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 7 หรือประมาณ 2 เดือนแล้ว ดังนั้น จากนี้ไปเรายังคงจะยื่นอุทธรณ์คำสั่งศาลชั้นต้น ซึ่งถือเป็นการต่อสู้ตามขั้นตอนของกฎหมาย และการที่ศาลท่านไม่อนุญาตให้จำเลยได้ประกันตัวออกมา ทำให้ขั้นตอนในการเตรียมการต่อสู้ในชั้นศาลเป็นสิ่งที่ติดขัดหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการพูดคุยกับจำเลย ซึ่งขณะนี้ทำได้เพียงแค่การเข้าเยี่ยมครั้งละ 10 นาที การรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ที่ยากลำบาก แต่ถึงอย่างไรในวันที่ 21 มี.ค.ที่จะถึงนี้ ซึ่งถือเป็นการนัดพิจารณาคดีครั้งแรก ทีมทนายความมีความมั่นใจในการที่จะเตรียมเอกสารหลักฐานต่างๆ ตามที่โจทย์ได้ยื่นฟ้องเข้ามา ซึ่งถือเป็นการต่อสู้ตามกระบวนการและขั้นตอนของกฎหมาย”

นายแสงชัย กล่าวต่ออีกว่า คดีความที่เกิดขึ้นกับจำเลยทั้งหมดเข้าสู่กระบวนการและขั้นตอนของศาล ซึ่งศาลต่างๆ ที่จำเลยต้องโทษ ได้มีการส่งเรื่องมายังศาล จ.ขอนแก่น เพื่อเบิกตัวผู้ต้องหาไปขึ้นศาลตามการนัดหมาย แต่ศาล จ.ขอนแก่น ไม่อนุญาตให้เดินทางไปขึ้นศาลในคดีความต่างๆ ได้ โดยให้เหตุผลว่าขอพิจารณาไต่สวนในคดีความผิด ม.112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ที่ศาลแห่งนี้ให้เสร็จสิ้นเสียก่อน

อย่างไรก็ตาม จากการอ่านสำนวนของโจทย์ที่ได้มีการยื่นฟ้องมานั้นโดยเฉพาะข้อความที่โจทย์ระบุว่า จำเลยมีการโพสต์ข้อความที่ผิด ม.112 นั้นแท้ที่จริงคือการคัดลอกข้อมูลมาจากเว็บไซต์ บีบีซีไทย ซึ่งขณะนี้ทีมทนายความได้เร่งหาเอกสารและหลักฐานต่างๆ เพื่อมาหักล้างและชี้แจงต่อศาลในการนัดพิจารณาคดีที่กำลังจะมาถึง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้