วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิตามินดีอาจจะช่วยป้องกัน โรคหวัดและไข้หวัดใหญ่

หน้าหนาวหรือช่วงเปลี่ยนฤดูที่มักจะมีทั้งไข้หวัดธรรมดาและไข้หวัดใหญ่ตามมาทำให้เราเจ็บป่วยเอาได้ง่ายๆ มีการวิจัยว่าวิตามินดีอาจจะช่วยป้องกันได้ แม้ว่าร่างกายของคนเราสังเคราะห์วิตามินดีได้จากการสัมผัสกับแสงอัลตราไวโอเลตเพื่อช่วยระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย และเสริมสร้างกระดูก แต่หากเสริมวิตามินดีเพิ่มขึ้นนั้นจะมีผลอย่างไร นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยควีนแมรี่ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ได้ค้นหาคำตอบครั้งใหญ่ที่สุดโดยทำการทดลองกับคนจำนวน 11,000 คนและ 25 การทดลองรักษาใน 14 ประเทศ

พบว่า การให้วิตามินดีเป็นรายวันหรือรายสัปดาห์กับคนที่มีระดับวิตามินดีต่ำสุดในร่างกาย จะลดความเสี่ยงการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่และโรคทางเดินหายใจ เช่น หลอดลมอักเสบ โรคปอดบวม โรคหอบหืด ทั้งนี้ ก็มีผู้เชี่ยวชาญอื่นๆออกมาทักท้วงว่ายังไม่มีหลักฐานการเชื่อมโยงกับความเสี่ยงของโรค ด้านนักวิทยาศาสตร์โภชนาการสาธารณสุขของอังกฤษได้ออกมาให้ความเห็นในทางเดียวกันว่า การวิจัยยังไม่ให้หลักฐานเพียงพอที่จะสนับสนุนแนะนำให้ใช้วิตามินดีเพื่อลดความเสี่ยงของการติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ

อาจจะต้องรอการยืนยันทางวิทยาศาสตร์อย่างแน่ชัดกว่านี้ ฉะนั้น หากจะเสริมวิตามินดีก็คงต้องใช้อย่างระมัดระวังและเหมาะสมกับร่างกาย.

หน้าหนาวหรือช่วงเปลี่ยนฤดูที่มักจะมีทั้งไข้หวัดธรรมดาและไข้หวัดใหญ่ตามมาทำให้เราเจ็บป่วยเอาได้ง่ายๆ มีการวิจัยว่าวิตามินดีอาจจะช่วยป้องกันได้ แม้ว่าร่างกายของคนเราสังเคราะห์วิตามินดีได้จากการสัมผัสกับแสงอัลตราไวโอเลต 22 ก.พ. 2560 15:12 22 ก.พ. 2560 15:12 ไทยรัฐ