วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ค้นพบจุลินทรีย์ในถ้ำคริสตัลไนกาอาจมีอายุถึง 60,000 ปี

ถ้ำไนกาซึ่งเป็นถ้ำผลึกแร่ธรรมชาติขนาดยักษ์มีความโปร่งใส อยู่ทางตอนเหนือของประเทศเม็กซิโก มีความลึกราว 800 เมตร ถ้ำแห่งนี้อยู่ในพื้นที่ของเหมืองแร่ตะกั่ว สังกะสี บรรยากาศภายในถ้ำแม้จะสวยงามดั่งดาวคริปตันของซุปเปอร์แมนแต่กลับหฤโหดด้วยอุณหภูมิสูงกว่า 50 องศาเลยทีเดียว ทว่าก็เป็นถ้ำที่ท้าทายการวิจัย ล่าสุดสถาบันชีววิทยาอวกาศองค์การนาซาของสหรัฐอเมริกา ได้ส่งนักวิจัยสำรวจถ้ำ ซึ่งใช้เวลาเพียง 20 นาทีในการทำงาน เพราะร่างกายไม่อาจจะทนความร้อนในถ้ำได้นาน แม้จะสวมชุดลักษณะเดียวกับมนุษย์อวกาศ เพื่อป้องกันการปนเปื้อนจากสิ่งมีชีวิตภายนอก และห่อหุ้มน้ำแข็งรอบตัวก็ตาม

พวกเขาค้นพบจุลินทรีย์ชนิดหนึ่งมีชีวิตอยู่โดยอาศัยอยู่บนแร่ธาตุเหล็กและแมงกานีส โดยวางแผนการทดสอบทางพันธุกรรมของพวกมันในห้องปฏิบัติการ คาดว่าเจ้าจุลินทรีย์โบราณจะอายุเก่าแก่ถึง 60,000 ปี แต่ก็ไม่ใช่สิ่งมีชีวิตที่เก่าแก่ที่สุด อายุของจุลินทรีย์ในถ้ำไนกาถูกกำหนดโดยผู้เชี่ยวชาญภายนอกที่มองจุลินทรีย์ที่อยู่ในผลึกแร่ และวิธีผลึกเหล่านั้นเติบโต

แม้ว่านาซาอาจจะยังไม่เผยรายละเอียดเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตประหลาดที่เพิ่งค้นพบ แต่ถ้ำแห่งนี้ก็ยังมีความลับเปิดเผยออกมาอยู่เรื่อยๆแน่นอน.

ถ้ำไนกาซึ่งเป็นถ้ำผลึกแร่ธรรมชาติขนาดยักษ์มีความโปร่งใส อยู่ทางตอนเหนือของประเทศเม็กซิโก มีความลึกราว 800 เมตร ถ้ำแห่งนี้อยู่ในพื้นที่ของเหมืองแร่ตะกั่ว สังกะสี บรรยากาศภายในถ้ำแม้จะสวยงามดั่งดาวคริปตันของซุปเปอร์แมนแต่กลับ 22 ก.พ. 2560 15:08 22 ก.พ. 2560 15:08 ไทยรัฐ