วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผู้ตรวจฯ มั่นใจปม 'ศานิตย์' รับเงินไทยเบฟฯ เสร็จก่อน รธน.ใหม่ประกาศใช้

ผู้ตรวจฯ มั่นใจปม 'ศานิตย์' รับเงินไทยเบฟฯ เสร็จก่อน รธน.ใหม่ประกาศใช้

  • Share:

ผู้ตรวจฯ เผย "ศานิตย์" ทำหนังสือชี้แจงปมรับเงินเดือนที่ปรึกษาไทยเบฟแล้ว อยู่ระหว่างรอข้อมูลจาก ป.ป.ช. คาดนำเรื่องเข้าที่ประชุม 28 ก.พ.นี้ มั่นใจเสร็จก่อนประกาศใช้ รธน.ใหม่

เมื่อวันที่ 22 ก.พ. 60 นายรักษเกชา แฉ่ฉาย เลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวถึงความคืบหน้าในการตรวจสอบกรณีเรื่องร้องเรียนว่า พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ที่แจ้งบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินต่อสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ว่ามีรายได้จากการเป็นที่ปรึกษา บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ในอัตราเดือนละ 50,000 บาทนั้นว่า ได้มีการส่งหนังสือทวงให้ชี้แจงข้อมูลภายใน 7 วัน ซึ่งล่าสุดเมื่อช่วงเช้าของวันนี้ ตนได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินว่า พล.ต.ท.ศานิตย์ ได้ทำหนังสือชี้แจงกรณีดังกล่าวมายังสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินแล้ว และกำลังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาหนังสือ ซึ่งตนจะนำเรื่องดังกล่าวรายงานต่อผู้ตรวจการแผ่นดินอีกครั้งหนึ่ง

นายรักษเกชา กล่าวต่อว่า ขณะนี้ผู้ตรวจการแผ่นดินมีข้อมูลจากบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) และข้อมูลจาก พล.ต.ท.ศานิตย์ แล้ว แต่ยังขาดข้อมูลจากสำนักงาน ป.ป.ช.ที่ยังไม่มีการส่งข้อมูลมา ซึ่งกำลังเร่งให้ ป.ป.ช.ส่งข้อมูลมาให้ แต่ในเบื้องต้นสามารถเทียบเคียงข้อมูลได้แล้ว อย่างไรก็ตาม จะมีการนำเรื่องดังกล่าวเข้ารายงานต่อที่ประชุมผู้ตรวจการแผ่นดินในวันที่ 28 ก.พ.อีกครั้งหนึ่ง
                
เมื่อถามว่า กระบวนการพิจารณาของผู้ตรวจการแผ่นดิน จะแล้วเสร็จทันก่อนรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ประกาศใช้หรือไม่ เพราะจะทำให้ผู้ตรวจการแผ่นดินไม่มีอำนาจตรวจสอบในเรื่องจริยธรรม นายรักษเกชา กล่าวว่า น่าจะทัน เพราะจะมีการประชุมผู้ตรวจการแผ่นดินในวันที่ 28 ก.พ.นี้ เพียงรอข้อมูลจากสำนักงาน ป.ป.ช.

เมื่อถามว่า หากกระบวนการพิจารณาไม่ทัน จะต้องมีการดำเนินการอย่างไร นายรักษเกชา กล่าวว่า ก็ต้องหารือในที่ประชุมผู้ตรวจการแผ่นดินอีกครั้งหนึ่งว่าจะทำอย่างไร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้