วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ตรวจฯ มั่นใจปม 'ศานิตย์' รับเงินไทยเบฟฯ เสร็จก่อน รธน.ใหม่ประกาศใช้

ผู้ตรวจฯ เผย "ศานิตย์" ทำหนังสือชี้แจงปมรับเงินเดือนที่ปรึกษาไทยเบฟแล้ว อยู่ระหว่างรอข้อมูลจาก ป.ป.ช. คาดนำเรื่องเข้าที่ประชุม 28 ก.พ.นี้ มั่นใจเสร็จก่อนประกาศใช้ รธน.ใหม่

เมื่อวันที่ 22 ก.พ. 60 นายรักษเกชา แฉ่ฉาย เลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวถึงความคืบหน้าในการตรวจสอบกรณีเรื่องร้องเรียนว่า พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ที่แจ้งบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินต่อสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ว่ามีรายได้จากการเป็นที่ปรึกษา บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ในอัตราเดือนละ 50,000 บาทนั้นว่า ได้มีการส่งหนังสือทวงให้ชี้แจงข้อมูลภายใน 7 วัน ซึ่งล่าสุดเมื่อช่วงเช้าของวันนี้ ตนได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินว่า พล.ต.ท.ศานิตย์ ได้ทำหนังสือชี้แจงกรณีดังกล่าวมายังสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินแล้ว และกำลังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาหนังสือ ซึ่งตนจะนำเรื่องดังกล่าวรายงานต่อผู้ตรวจการแผ่นดินอีกครั้งหนึ่ง

นายรักษเกชา กล่าวต่อว่า ขณะนี้ผู้ตรวจการแผ่นดินมีข้อมูลจากบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) และข้อมูลจาก พล.ต.ท.ศานิตย์ แล้ว แต่ยังขาดข้อมูลจากสำนักงาน ป.ป.ช.ที่ยังไม่มีการส่งข้อมูลมา ซึ่งกำลังเร่งให้ ป.ป.ช.ส่งข้อมูลมาให้ แต่ในเบื้องต้นสามารถเทียบเคียงข้อมูลได้แล้ว อย่างไรก็ตาม จะมีการนำเรื่องดังกล่าวเข้ารายงานต่อที่ประชุมผู้ตรวจการแผ่นดินในวันที่ 28 ก.พ.อีกครั้งหนึ่ง
                
เมื่อถามว่า กระบวนการพิจารณาของผู้ตรวจการแผ่นดิน จะแล้วเสร็จทันก่อนรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ประกาศใช้หรือไม่ เพราะจะทำให้ผู้ตรวจการแผ่นดินไม่มีอำนาจตรวจสอบในเรื่องจริยธรรม นายรักษเกชา กล่าวว่า น่าจะทัน เพราะจะมีการประชุมผู้ตรวจการแผ่นดินในวันที่ 28 ก.พ.นี้ เพียงรอข้อมูลจากสำนักงาน ป.ป.ช.

เมื่อถามว่า หากกระบวนการพิจารณาไม่ทัน จะต้องมีการดำเนินการอย่างไร นายรักษเกชา กล่าวว่า ก็ต้องหารือในที่ประชุมผู้ตรวจการแผ่นดินอีกครั้งหนึ่งว่าจะทำอย่างไร

ผู้ตรวจฯ เผย "ศานิตย์" ทำหนังสือชี้แจงปมรับเงินเดือนที่ปรึกษาไทยเบฟแล้ว อยู่ระหว่างรอข้อมูลจาก ป.ป.ช. คาดนำเรื่องเข้าที่ประชุม 28 ก.พ.นี้ มั่นใจเสร็จก่อนประกาศใช้ รธน.ใหม่ 22 ก.พ. 2560 14:52 22 ก.พ. 2560 15:50 ไทยรัฐ