วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Strawberry Sherry Blossom Roll Cake โรลเค้กซากุระ-สตรอเบอรี่-เชอร์รี่

ใกล้เข้าสู่เทศกาลดอกซากุระบานประจำปีของประเทศญี่ปุ่นอีกแล้ว โดยต้นซากุระจะทยอยบานตามภูมิภาคต่างๆ ตั้งแต่ช่วงเข้าฤดูใบไม้ผลิจนไปถึงช่วงฤดูร้อน ตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์ไปจนถึงต้นเดือนพฤษภาคม แต่ช่วงที่ดอกซากุระจะบานมากที่สุดในเกือบทุกภูมิภาคของญี่ปุ่น คือช่วงเดือนมีนาคมถึงเมษายน

คุณเต้—บรรยง สิทธิชัยลาภา นักการตลาดบริษัทส่งออกจิวเวลรี่ชั้นนำของเมืองไทย เป็นอีกคนที่หลงใหลความงามของดอกซากุระบาน และมักจะหาโอกาสไปเก็บเกี่ยวแรงบันดาลใจจากการท่องเที่ยวรวมถึงตระเวนหาของอร่อยๆทาน โดยเฉพาะเบเกอรี่ของประเทศญี่ปุ่น จนได้พบเพื่อนสนิทซึ่งทำขนมเก่ง และได้ช่วยกันพัฒนาสูตรขนมต่างๆ จนสามารถเปิดโรงงานเล็กๆส่งขนมทุกชนิดให้ร้านแฮร์รอดส์ (Harrods) ในช่วง 2 ปีแรกที่มาเปิดกิจการในเมืองไทย
จนเมื่อประมาณปีที่แล้ว จึงได้เปิดร้านขายขนมที่ออกแบบและพัฒนาเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของตัวเอง ในชื่อ O Tete ที่ชั้น 5 ห้างอิเซตัน โดยออกแบบเป็นโรลเค้กนานาชนิดเกือบ 100 ชนิด และในวันนี้ได้นำแรงบันดาลใจจากเทศกาลดอกซากุระบานที่ประเทศญี่ปุ่นมาออกแบบเป็นโรลเค้กซากุระแจมด้วยสตรอเบอรี่และเชอร์รี่ ซึ่งจะถ่ายทอดต่อผู้สนใจในวันนี้

แป้งโรลเค้ก ส่วนผสมที่ 1 : แป้งเค้ก 250 กรัม/ ไข่ 4 ฟอง/โอวาเล็ต 15 กรัม/นมสด 100 กรัม ส่วนผสมที่ 2 : เนยละลาย 50 กรัม/น้ำมันรำข้าว 50 กรัม และส่วนผสมที่ 3 : เชอร์รี่แดงสับ 50 กรัม

วิธีทำ 1) นำส่วนผสมที่ 1 ลงหม้อตีด้วยความเร็วต่ำ 1 นาที ปาดหม้อตีเพื่อคนส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วตีต่อด้วยความเร็วสูงสุดเป็นเวลา 8 นาที 2) จากนั้นค่อยๆเทส่วนผสมที่ 2 ลงไปตีด้วยความเร็วต่ำ จนเข้ากัน แล้วนำออกจากเครื่องตี 3) ใส่เชอร์รี่แดงสับลงไปเป็นขั้นตอนสุดท้าย แล้วคนอย่างเบามือก่อนเทลงถาด เกลี่ยให้เรียบดี นำเข้าเตาอบไฟ 170 ํC เป็นเวลา 13-15 นาที หรือจนสุกดีจากนั้นพักให้เย็น

ส่วนผสมครีมสำหรับโรลเค้ก : ครีมสด 250 กรัม/น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ/ฝักวานิลา 1 ฝัก/ครีมคัสตาร์ด 100 กรัม/สตรอเบอรี่เพส 1 ช้อนโต๊ะ/แยมเรดเบอรี่....วิธีทำ 1) ตีครีม น้ำตาล และกรีดกลางฝักวานิลาเอาเฉพาะเมล็ดใส่ลงไปด้วย แล้วตีให้ขึ้นฟู 2) นำมาผสมให้เข้ากันกับครีมคัสตาร์ดและสตรอเบอรี่เพสเข้มข้น

ส่วนผสมเยลลี่ดอกซากุระ : ดอกซากุระแห้ง 10 ดอก / น้ำ 235 กรัม / น้ำตาล 35 กรัม/ผงวุ้น 1 ช้อนชา/
เจลาติน 1 ช้อนชา/น้ำเย็น 30 กรัม....วิธีทำ เยลลี่ซากุระ 1) แช่เจลาตินในน้ำเย็น 2)นำน้ำตาล ผงวุ้น ผสมรวมกัน ตั้งไฟจนผงวุ้นละลายดี จึงปิดไฟ 3) ใส่เจลาตินที่แช่ทิ้งไว้ลงไป 4) เทใส่พิมพ์ตามต้องการ แล้วใส่ดอกซากุระแห้งที่แช่น้ำนิ่มดีแล้วลงไป รอจนแข็งตัว จึงแกะออก

วิธีทำโรลเค้ก 1) นำเนื้อเค้กที่เย็นแล้วมาทาแยมเรดเบอรี่ให้ทั่วทั้งแผ่น 2) จากนั้นปาดอีกชั้นด้วยครีมที่ตีไว้ ม้วนให้เป็นแท่งกลม 3) นำเข้าแช่ตู้เย็นให้ขนมอยู่ตัว 4) นำออกมาตัดเป็นชิ้นหนาประมาณ 3 นิ้ว ตกแต่งหน้าเค้กด้วยครีมสดที่ตีจนขึ้นฟู ตามด้วยเชอร์รี่แดงในน้ำเชื่อม สตรอเบอรี่สด และเยลลี่ดอกซากุระ เสิร์ฟพร้อมซอสสตรอเบอรี่.

ใกล้เข้าสู่เทศกาลดอกซากุระบานประจำปีของประเทศญี่ปุ่นอีกแล้ว โดยต้นซากุระจะทยอยบานตามภูมิภาคต่างๆ ตั้งแต่ช่วงเข้าฤดูใบไม้ผลิจนไปถึงช่วงฤดูร้อน ตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์ไปจนถึงต้นเดือนพฤษภาคม แต่ช่วงที่ดอกซากุระจะบานมากที่สุด 22 ก.พ. 2560 14:41 22 ก.พ. 2560 14:44 ไทยรัฐ