วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักวิทย์ไทยสุดเจ๋ง!! คว้า3รางวัลเวทีโลกงานวิจัยพันธ์ุหอยทากไทย

พบประโยชน์สูงสุดเมือกหอยทาก นำมาผลิตครีมบำรุงผิว “สเนล8”

“เมือกหอยทาก” ถือเป็นความมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติสร้างขึ้น ถูกนำมาใช้เป็นต้นแบบในการดูแลผิวพรรณ ซึ่งนับเป็นความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ของประเทศไทย ที่นักวิจัยจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สามารถคว้า 3 รางวัลบนเวทีโลกจากประเทศเกาหลี สวิตเซอร์แลนด์ และรัสเซีย ในการประกวดผลงานนวัตกรรมการวิจัยการผลิตเมือกหอยทากที่สกัดให้ได้เฉพาะส่วนที่มีประสิทธิภาพสูงในการบำรุงผิวพรรณ จากนั้นได้ต่อยอดสู่นวัตกรรมความงามระดับโลก โดยใช้เวลายาวนานกว่า 30 ปี เพื่อวิจัยพันธุ์หอยทากไทย ซึ่งถือเป็นผลงานวิจัยพันธุ์หอยทากเขตร้อนครั้งแรกในโลก

ศ.ดร.สมศักดิ์ ปัญหา ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า จากการวิจัยพบว่าประเทศไทยมีหอยทากบกมากกว่า 600 สายพันธุ์ โดยได้ทำการศึกษาวงจรชีวิตของหอยทากอย่างละเอียด จนทำให้รู้ว่าหอยทากเป็นสัตว์ที่มหัศจรรย์และมีประโยชน์มากๆ ในเมือกหอยทากจะมีสารสำคัญจากธรรมชาติมากมาย อาทิ อลันโทอินกรดไฮยาลูโรนิก และเปปไทด์ต้านจุลชีพ สารเหล่านี้เป็นสารที่มีประโยชน์สูงสุดในการดูแลผิวพรรณ ช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะ ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่เกิดบาดแผล ลดเลือนริ้วรอยแห่งวัย ให้ผิวชุ่มชื่นและช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ดังนั้นจึงมีการคิดค้นต่อยอดงานวิจัย โดยคัดหอยทาก 3 สายพันธุ์ คือ หอยทากนวล หอยทากสยาม และหอยทากนกขมิ้น มาเลี้ยงและทำการวิจัยคุณประโยชน์ของเมือกหอยทาก และพบว่า “เมือก” ที่หลั่งออกมาจากส่วน “แมนเทิล” หรือส่วนคอที่อยู่ใต้เปลือกหอยทาก จะมีสารเข้มข้นที่เกิดจากธรรมชาติ อุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย ซึ่งหอยทากที่สามารถผลิตเมือกได้ดีที่สุด คือ หอยทากนวลและหอยทากสยาม เพราะมีขนาดตัวที่ใหญ่ โดยแต่ละครั้งจะสามารถหลั่งเมือกได้สูงถึง 1-2 cc

จากการค้นพบดังกล่าว จึงได้นำเมือกหอยทากมาต่อยอดสร้างนวัตกรรมความงามที่ยั่งยืน ด้วยการนำเมือกหอยทากจากส่วน “แมนเทิล” ที่สกัดความเข้มข้น 99 เปอร์เซ็นต์ มาผลิตครีมบำรุงผิว ภายใต้แบรนด์ “ Snail 8” (สเนลเอท) โดยได้รับรางวัลการันตีความสำเร็จถึง 3 รางวัล จากการประกวดผลงานวิจัยนวัตกรรมใหม่ ได้แก่ รางวัล Seoul International Invention Fair 2015, 44th International Exhibition and Invention of Geneva 2016, Associate Russian House Inter– national Scientific and Technological Cooperation 2016

ศ.ดร.อัญชลี ทัศนาขจร จากภาควิชาชีวเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เผยว่า “Snail8” ถือเป็นนวัตกรรมความงามที่สร้างจากหอยทากไทยครั้งแรกของโลก โดยผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากหอยทากไทย จะมีสารสกัดเข้มข้นกว่าหอยทากในเขตเมืองหนาว เพราะประเทศไทยเป็นพื้นที่เขตร้อน หอยทากจะมีวงจรชีวิตที่แข็งแรง อดทนต่อสภาพดินฟ้าอากาศและศัตรูในธรรมชาติ ทำให้ Snail8 มี 8 คุณสมบัติที่โดดเด่นสำหรับการบำรุงผิว ได้แก่ ลดเลือนริ้วรอยแห่งวัย ฟื้นบำรุงผิวให้แข็งแรง ลดความหมองคล้ำ เผยผิวกระจ่างใส ช่วยให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื่น เพิ่มความยืดหยุ่นของผิว กระชับรูขุมขน ช่วยให้ผิวเต่งตึงเรียบเนียนดูอ่อนเยาว์ ต่อต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเกิดสิวและการอักเสบ ทั้งนี้ เป้าหมายของจุฬาฯกับการสร้างผลิตภัณฑ์ “Snail8” คือ ต้องการให้คนไทยได้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ดีในราคาที่จับต้องได้ และในอนาคตเราจะพัฒนาและคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อต้องการให้ Snail8 แบรนด์ที่คิดค้นและสร้างโดยคนไทย ขยายไปสู่การเป็นเครื่องสำอางเคาน์เตอร์แบรนด์ ที่ทั่วโลกให้การยอมรับ.

“เมือกหอยทาก” ถือเป็นความมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติสร้างขึ้น ถูกนำมาใช้เป็นต้นแบบในการดูแลผิวพรรณ ซึ่งนับเป็นความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ของประเทศไทย ที่นักวิจัยจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สามารถคว้า 3 รางวัลบนเวทีโลกจากประเทศเกาหลี 22 ก.พ. 2560 14:32 22 ก.พ. 2560 14:33 ไทยรัฐ