วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กห.เผยวงคุยปรองดองทุกกลุ่มเห็นพ้อง 'ปฏิรูปการเมือง'

กห.เผยวงคุยปรองดองทุกกลุ่มเห็นพ้อง 'ปฏิรูปการเมือง'

  • Share:

โฆษก กห.แจงภาพรวมวงคุยปรองดอง เผย พรรคเล็กมอง "กฎหมาย-ไม่เคารพสิทธิ-ทุจริตคอร์รัปชัน" เป็นปัญหาความขัดแย้ง พร้อมจำแยกโครงสร้างระบบการเมือง 5 กลุ่ม ชี้ควรปฏิรูปการเมืองก่อน แนะพรรคฯคัดคนมีคุณภาพ ไม่ทำการเมืองเชิงธุรกิจ ผูกขาดอำนาจ เน้นคำนึงถึง ปชช.-ประเทศชาติเป็นหลัก                              

เมื่อวันที่ 22 ก.พ.60 ที่กระทรวงกลาโหม พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการด้านการประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างความสามัคคีปรองดองในชุดคณะกรรมการเตรียมการเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง กล่าวถึงภาพรวมการหารือร่วมกันระหว่างคณะอนุกรรมการรับฟังความคิดเห็น เพื่อสร้างความสามัคคีปรองดองในชุดคณะกรรมการเตรียมการเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง ที่มี พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล ปลัดกระทรวงกลาโหม เป็นประธานฯ ที่ผ่านมาว่า ตัวแทนพรรคการเมืองขนาดเล็กได้สะท้อนมุมมองโครงสร้างระบบการเมืองว่าการไม่เคารพสิทธิ กฎหมาย และทุจริตคอร์รัปชัน คือ ปัญหาความขัดแย้ง อีกทั้งมองโครงสร้างการเมืองเชิงระบบเป็น 5 กลุ่ม คือ กลุ่มการเมืองเก่า กลุ่มการเมืองใหม่ กลุ่มประชาชน องค์กรอิสระ และกลุ่มผู้สนับสนุนทุนการเมือง สำหรับกลุ่มการเมืองเก่าใหม่ และกลุ่มการเมืองใหม่นั้น การสูญเสียประโยชน์ของกลุ่มการเมืองเก่า และการได้ประโยชน์ของกลุ่มการเมืองใหม่ เป็นรอยต่อความขัดแย้ง พร้อมทั้งมองว่าองค์กรอิสระว่าถูกแทรกแซง ไม่วางตนเป็นกลางสองมาตรฐาน

"ในการหารือทุกพรรคเห็นตรงกันว่าการปฏิรูปต้องทำพร้อมๆ กันทุกกลุ่มทุกฝ่าย โดยมองว่าการเมืองต้องปฏิรูปก่อน ระบบการเมืองไม่มีปัญหา แต่มีปัญหาอยู่ที่ตัวบุคคล ดังนั้นพรรคการเมืองจำเป็นต้องคัดคนมีคุณภาพไม่ทำการเมืองเชิงธุรกิจ ไม่ผูกขาดอำนาจรัฐ ต้องยึดโยงหลักนิติรัฐ นิติธรรม และคำนึงถึงประโยชน์ของประเทศ และประชาชนเป็นหลัก ในที่นี้การคืนอำนาจประชาธิปไตยเพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วม ควรดำเนินการตั้งแต่ระดับท้องถิ่น ควบคู่กันไปกับการเมืองส่วนกลางอีกด้วย" พล.ต.คงชีพ กล่าว
               
พล.ต.คงชีพ กล่าวอีกว่า ขอให้ทุกพรรคเปิดใจกว้าง รับฟังความคิดเห็นอย่างไม่มีอคติ สิ่งที่ละเลยไม่ได้คือการรับฟังความคิดเห็นของประชาชน ส่วนกระบวนการสร้างความปรองดองเป็นของประชาชน ตนอยากให้ช่วยกันเดินหน้าและประคับประคอง โดยไม่สร้างเงื่อนไข และยืนยันว่ากระบวนการดังกล่าวทุกกลุ่มมีความตั้งใจ และมีความเป็นกลาง พร้อมทั้งเปิดกว้างรับฟังทุกฝ่าย โดยให้อิสระในการเสนอความคิดเห็นอย่างไม่จำกัด อย่างไรก็ตามในวันที่ 23 ก.พ. เวลา 13.30-16.30 น. จะเชิญ พรรคกสิกรไท พรรคประชาชนไทย และพรรคเพื่อฟ้าดิน ส่วนวันที่ 24 ก.พ. จะเชิญพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า พรรครักษ์ท้องถิ่นไทย และพรรคไทยรักธรรม เข้าร่วมหารือ และเสนอแนะแนวทางปรองดองที่กระทรวงกลาโหม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้