วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สุวพันธุ์' เผยค้น 'วัดธรรมกาย' ไม่มีเส้นตาย ใช้ม.44 ได้ตลอด

'สุวพันธุ์' เผยค้น 'วัดธรรมกาย' ไม่มีเส้นตาย ใช้ม.44 ได้ตลอด

  • Share:

รมว.ยุติธรรม เผยค้น “วัดพระธรรมกาย” ไม่มีเส้นตาย ใช้ ม.44 ได้ตลอด ยังไม่ชัดจะจบเมื่อไร จะพบตัว “พระธัมมชโย” หรือไม่ สั่งทุกฝ่ายยึดหลักกฎหมาย อดทน รักษาวินัย ไม่ให้เกิดความรุนแรง พร้อมยืนยันไม่ทะเลาะกับพระ ปมโพสต์เบอร์ให้คนโทรฯป่วน...

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 22 ก.พ.60 ที่กระทรวงยุติธรรม นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมว.ยุติธรรม เปิดเผยว่า ตนทราบว่าเมื่อเช้าได้มีการประชุมร่วมกับวัดพระธรรมกายอีกครั้ง โดยเจ้าหน้าที่ต้องการเข้าไปในพื้นที่วัดอีก เพื่อทำหน้าที่ของเราให้เสร็จสิ้น และเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานต้องสามารถตอบคำถามกับรัฐบาลและสังคมได้ ที่สำคัญรวมทั้งศาลที่ออกหมายค้นให้เราด้วย เพราะเมื่อปฏิบัติหน้าที่แล้วก็จะต้องชี้แจงต่อศาลให้รับทราบ ทั้งนี้ ทราบว่าในการพูดคุยหารือกันมีความคืบหน้า แต่ว่าตนเองยังไม่ได้รับรายงานโดยละเอียด

"รัฐบาลมอบหมายนโยบายให้ปฏิบัติตามข้อกฎหมายอย่างเคร่งครัด และให้ปฏิบัติงานด้วยความอดทน รับผิดชอบรักษาวินัย และที่สำคัญ ต้องทำทุกอย่างให้เป็นไปตามกฎหมายที่มีอยู่ ซึ่งอยากเรียนต่อสังคมว่าทางฝ่ายราชการกำลังปฏิบัติงานตามหน้าที่ ดังนั้น จึงอยากได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่ายเพื่อทำเรื่องให้ได้ข้อยุติที่เป็นผลดีต่อส่วนรวมทั้งหมด เจ้าหน้าที่ได้ตรวจค้นไปแล้ว แต่มีบางส่วนที่เราต้องการขอตรวจค้นเพิ่มเติม เพื่อที่จะตอบข้อสงสัยทั้งหมด ซึ่งชุดที่ทำงานอยู่อาจจะยังมีข้อสงสัยก็ถือเป็นดุลพินิจของเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน ทั้งนี้ ตนสั่งการไปว่าให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานไปตามที่เห็นสมควร โดยร่วมมือกับผู้แทนของมหาเถรสมาคมด้วย ซึ่งทราบว่ามีตัวแทนของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนเข้าร่วมสังเกตการณ์ด้วย ขอยืนยันว่าที่ทำวันนี้นั้น ทำไปตามข้อกฎหมายทั้งสิ้น และวิธีการปฏิบัติก็เป็นไปตามมาตรฐาน" นายสุวพันธุ์ กล่าว

รมว.ยุติธรรม เผยต่อว่า ตนได้มีการหารือกับ สมเด็จพระสังฆราชฯ ทั้งทางโทรศัพท์ รวมทั้งประสานงานคุยกัน ซึ่งท่านต้องการให้เรื่องยุติลงด้วยความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง และไม่เกิดเหตุรุนแรง ทั้งนี้ ผู้ปฏิบัติต้องรับข้อห่วงกังวลทุกด้านมา สิ่งที่ทำอยู่ในขณะนี้ คือยึดหลักความอดทน ไม่ให้เกิดความรุนแรง ซึ่งทุกอย่างเราจะดำเนินการด้วยหลายวิธี โดยสิ่งที่เราอยากจะเห็นก็คือ ทุกอย่างเดินไปตามข้อกฎหมายและเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยไม่มีการกำหนดเส้นตายแต่อย่างใด ส่วนเจ้าหน้าที่ต้องมีวิธีการปฏิบัติไปตามความเหมาะสม ตอนนี้ ที่ห่วงคือ 1. เรื่องของพระธัมมชโย มีหมายจับและหมายค้น ที่ต้องดำเนินการติดตามเพื่อให้ได้ตัวพระธัมมชโย เพื่อมอบให้อัยการ ซึ่งจะพบหรือไม่พบตัวก็เป็นเรื่องของการปฏิบัติที่เรายังไม่รู้ ทั้งนี้ การปฏิบัติการพบหรือไม่พบตัวก็ต้องมาบอกให้ทราบ 2.ทางมหาเถรสมาคม สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ จะต้องเข้ามามีส่วนดำเนินการเรื่องนี้ในอนาคตที่จะต้องหารือกันต่อไป

"ทุกฝ่ายก็ต้องการอย่างนั้น เป็นเรื่องของการบริหารจัดการที่ต่อไปทางมหาเถรสมาคม สำนักงานพระพุทธศาสนาฯ ก็จะต้องเข้ามาช่วย ทั้งนี้ ขอให้รอจบการดำเนินการงานในส่วนของกระทรวงยุติธรรมให้เสร็จสิ้นเสียก่อน ขณะนี้เบื้องต้นการปฏิบัติการ ยังสามารถใช้ ม.44 แต่ตนต้องขอดูวันนี้ ถึงจะสามารถตอบได้ว่าอะไรเป็นอะไร ส่วนกรณีพระสนิทวงศ์ โพสต์หมายเลขโทรศัพท์ตนนั้น ตนไม่ทะเลาะกับพระ สังคมรู้ดีว่าอะไรควร อะไรไม่ควร" รมว.ยุติธรรม กล่าว.

** ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่ **

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้