วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

KTBST มองจีดีพีไทยปีนี้โต 3.2% ให้กรอบหุ้น 1,392-1,644 จุด

บล.เคทีบี ประเมินเศรษฐกิจไทยได้แรงหนุนจากภาครัฐลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน และการฟื้นตัวจากภาคเกษตร-ธุรกิจภูมิภาค มองจีดีพีไทยปีนี้โต 3.2% ให้กรอบหุ้น 1,392-1,644 จุด

นายชาตรี โรจนอาภา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายกลยุทธ์และพัฒนาผลิตภัณฑ์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด (KTBST) กล่าวว่า เศรษฐกิจและการลงทุนในปี 2560 มีทิศทางดี โดยไอเอ็มเอฟ คาดการณ์ว่าจีดีพีของโลกจะเติบโต 3.4% จาก 3.1% ในปี 2559 ซึ่งเศรษฐกิจในเอเชียยังคงเป็นแหล่งเติบโตหลัก

นอกจากนี้ สหรัฐฯที่ได้รับนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ ส่วนยุโรปตะวันออกได้รับอานิสงส์จากราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้น ขณะที่การเติบโตของเศรษฐกิจยุโรปจะชะลอตัวลงจากปีก่อนจากความเสี่ยงด้านการเมือง แต่ก็มีปัจจัยเสี่ยงที่น่าจับต้องจับตามองในปีนี้ ได้แก่ การดำเนินนโยบายของประธานาธิบดีสหรัฐฯ การเลือกตั้งในฝรั่งเศสและเยอรมนี ปัญหาหนี้สินภาคเอกชนและปัญหาฟองสบู่ในภาคอสังหาริมทรัพย์ของจีน


นายชาตรี กล่าวอีกว่า แนวโน้มเศรษฐกิจไทยปีนี้ คาดว่าจะยังสามารถฟื้นตัวได้ดีต่อเนื่องจาก 4 ปัจจัยหลัก คือ การฟื้นตัวของภาคการส่งออกไทย การฟื้นตัวของภาคการเกษตรและธุรกิจขนาดเล็กในต่างจังหวัด การลงทุนภาครัฐที่เพิ่มสูงขึ้นในโครงสร้างพื้นฐาน และการท่องเที่ยวที่ยังคงปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่อง ส่งผลให้มีการคาดการณ์ว่า จีดีพี ของไทยในปีนี้ จะเติบโตได้ที่ระดับ 3.2%

สำหรับแนวโน้มตลาดหุ้นไทยนี้ จะเป็นปีของการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของไทย ประเมินผลประกอบการของบริษัทในตลาดจะฟื้นตัวกันถ้วนหน้า และจะเป็นปีที่ดีของตลาดหุ้นไทยอีกปีหนึ่ง หุ้นที่อิงกับภาวะเศรษฐกิจจะมีผลประกอบการที่ออกมาดีขึ้น รับอานิงสงส์จากการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลอย่างหนักตลอด 1 ปีที่ผ่านมา รวมถึงการลงทุนของภาครัฐฯ ที่จะเห็นเป็นรูปธรรมหลังเริ่มมีการประมูลงานมาตั้งแต่ปีก่อนหน้า


"ปี 2559 ผลการดำเนินงานมีการขยายตัวในบางกลุ่ม อาทิ กลุ่มพลังงาน-ปิโตรเคมี กลุ่มขนส่งและกลุ่มพาณิชย์ แต่ในปี 2560 จะมีการขยายตัวในหุ้นเกือบทุกกลุ่ม ซึ่งเป็นไปตามภาวะเศรษฐกิจและอุตสาหกรรม ที่คาดว่าจะดีขึ้น แต่การเติบโตจะไม่สูงนัก เมื่อเทียบกับปี 2559 ที่ได้อานิสงส์จากราคาน้ำมัน ที่ปรับตัวสูงขึ้น จึงเกิดผลกำไรจากสินค้าใน Stock และบางอุตสาหกรรม ได้ปัจจัยบวกเฉพาะตัว”

นายชาตรี กล่าวว่า เราประเมินกำไรของตลาดหุ้นไทยปีนี้ อยู่ที่ 8.87 แสนล้านบาท ขยายตัว 5% ชะลอลงจากปีที่ผ่านมาซึ่งอยู่ที่ 29% โดยเป้าหมายของ SET Index ของปีนี้อยู่ที่ 1,644 จุด บนสมมติฐานกำไรที่ 5% โดยใช้ค่า P/E สูงสุดที่ 18 เท่า ขณะที่กรอบการเคลื่อนไหวของดัชนีอยู่ที่ 1,392-1,644 จุด

สำหรับพอร์ตการเรายังคงแนะนำการลงทุนในตลาดหุ้นสหรัฐฯ ญี่ปุ่น และจีน ยังน่าสนใจจากเศรษฐกิจที่เติบโตขึ้น สำหรับนักลงทุนรับความเสี่ยงได้ต่ำแนะนำลงทุนในตราสารหนี้ภาคบาลที่มีอายุไม่เกิน 3 ปี และกระจายการลงทุนในสินทรัพย์ทางเลือกอื่น เช่น ทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ หรือ รีท (REIT) ในประเทศไทย เป็นต้น

บล.เคทีบี ประเมินเศรษฐกิจไทยได้แรงหนุนจากภาครัฐลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน และการฟื้นตัวจากภาคเกษตร-ธุรกิจภูมิภาค มองจีดีพีไทยปีนี้โต 3.2% ให้กรอบหุ้น 1,392-1,644 จุด 22 ก.พ. 2560 13:45 22 ก.พ. 2560 14:43 ไทยรัฐ