วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยอมถอยแล้ว เรือท่องเที่ยวขวางคลอง กดดันลดค่าธรรมเนียมเข้าเกาะพีพี

ยอมถอยแล้ว เรือท่องเที่ยวขวางคลอง กดดันลดค่าธรรมเนียมเข้าเกาะพีพี

  • Share:

กลุ่มเรือท่องเที่ยวกระบี่ระดมกันมาปิดคลองแห้งหน้า อช.นพรัตน์ธาราฯ กดดันให้ลดค่าธรรมเนียมเข้าเกาะพีพี ส่งตัวแทนประชุม ก่อนยอมถอยชั่วคราว ผอ.เผยจำนวนนักท่องเที่ยวไม่ได้ลดลง มีแต่เพิ่มขึ้น ปี 59 เก็บเงินได้เกือบ 600 ล้าน...  

วันที่ 22 ก.พ. กรณีกลุ่มชาวเรือนำเที่ยวทั้งเรือหางยาว และเรือสปีดโบ๊ตในพื้นที่ตำบลอ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ จำนวนหลายร้อยคน ได้นำเรือหางยาวหรือเรือหัวโทง เรือนำเที่ยวไปปิดบริเวณปากคลองแห้ง ทางเข้าท่าเรืออุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ห้ามเรือทุกชนิดเข้าออก เรียกร้องให้ทางอุทยานฯ ลดค่าธรรมเนียมการเข้าอุทยานจากปกติชาวต่างชาติ 400 บาท เหลือ 200 บาท และเด็กต่างชาติ 200 เหลือ 100 บาท

ต่อมาตัวแทนชาวเรือได้ขึ้นไปประชุมร่วมกับทางนายณัฐพล รัตนพันธ์ ผอ.ส่วนจัดการอุทยานแห่งชาติทางทะเล กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช นายศรายุทธ ตันเถียร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง จากนั้นได้ลงมาแจ้งให้ทางผู้ชุมนุมทราบว่า ที่ประชุม ได้ข้อสรุปคือการเสนอข้อเรียกร้องไปยังกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ทำการพิจารณาว่าจะปรับลดลงได้หรือไม่ โดยคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 20 วัน และขอให้ผู้ชุมนุมสลายตัว เพื่อไม่ให้กระทบต่อการท่องเที่ยว ทางกลุ่มผู้ชุมนุมจึงยอมสลายตัว นำเรือที่จอดขวางคลองแห้ง ออกจากพื้นที่แล้ว

นายณัฐพล รัตนพันธ์ ผอ.ส่วนจัดการอุทยานแห่งชาติทางทะเล กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า การขอลดค่าธรรมเนียมนั้นทางอุทยานฯคงทำไม่ได้ เพราะเป็นกฎกระทรวงที่ออกมา และบังคับใช้ในเขตอุทยานอยู่แล้ว ซึ่งจากตัวเลขนักท่องเที่ยวพบว่า มีเพิ่มขึ้นทุกปี เช่น ในปีงบประมาณ 2558 มีต่างชาติเข้ามา 212,299 คน ปี 2559 มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเข้าพื้นที่ 1,395,721 คน ปีนี้แค่ 5 เดือนเข้ามาแล้ว 568,195 คน ยอดการจัดเก็บปี 2558 จำนวน 83,615,780 บาท ปี 2559 จำนวน 559,776,020 บาท และปี 2560 ขณะนี้เก็บได้แล้วกว่า 228 ล้านบาท

"สาเหตุที่ทำให้เรือมีนักท่องเที่ยวลดลงนั้น คงเนื่องมาจากจำนวนของเรือที่มีเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้ จากการเปิดให้ลงทะเบียนตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา มีเรือนำเที่ยวหางยาว เรือนำเที่ยวอื่นๆ ลงทะเบียนเพิ่มอีก 248 ลำ รวมเรือในกระบี่ขณะนี้จำนวนถึง 1,871 ลำ อย่างไรก็ตาม การลดค่าธรรมเนียมนั้น จะเสนอไปยังส่วนกลางเพื่อพิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไร" 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พีพี ยืนกรานไม่ลดค่าธรรมเนียม หลังกลุ่มเรือขู่ประท้วงขอจ่ายครึ่งเดียว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้