วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮา มาเลย์ สงสัย เลขานุการโทสถานทูตโสมแดง เอี่ยวลอบสังหารคิม จอง นัม

ตร.มาเลเซียกำลังเร่งติดตามจับกุม ชายเกาหลีเหนือเพิ่มเติมอีก 3 คน คาดเกี่ยวข้องกับการลอบสังหารคิม จอง นัม และ1ใน 3คนนี้ เป็นถึงเลขานุการโทประจำสถานทูตเกาหลีเหนือในกัวลาลัมเปอร์ เชื่อยังคงหลบซ่อนอยู่ในมาเลเซีย

เมื่อ 22 ก.พ. 60 สำนักข่าวต่างประเทศเกาะติดความคืบหน้าความพยายามของทางการมาเลเซียในการคลี่คลายคดีลอบสังหาร คิม จอง นัม พี่ชายต่างมารดาของ คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ที่สนามบินนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ เมื่อ 13 ก.พ. โดย พล.ต.อ.คาลิด อาบู บาการ์​ ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติมาเลเซีย ได้เปิดแถลงข่าวที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อ 22 ก.พ.ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจมาเลเซียกำลังติดตามจับกุมเจ้าหน้าที่อาวุโสประจำสถานทูตเกาหลีเหนือในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เนื่องจากต้องสงสัยว่าอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการลอบสังหารสะท้านโลกครั้งนี้

พล.ต.อ.คาลิด อาบู บาการ์ กล่าวว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจมาเลเซียกำลังติดตามตัวชายเกาหลีเหนือเพิ่มเติมอีก 3 คน ประกอบด้วย 1. นายฮยอน ควาง ซอง เลขานุการโทประจำสถานเอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือ ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ 2. นายคิม อึ๊ค อิล เจ้าหน้าที่ของสายการบินแอร์ คอร์โย และคนที่ 3 คือ นายรี จี ยู ซึ่งคาดว่าชายเกาหลีเหนือทั้ง 3 ยังคงหลบซ่อนอยู่ในประเทศมาเลเซีย หลังจากชายเกาหลีเหนือต้องสงสัย 4 คน ที่ทางการมาเลเซียคาดว่าเกี่ยวข้องกับการลอบสังหาร คิม จอง นัมนั้น ได้หลบหนีออกจากมาเลเซียไปแล้วในวันเดียวกันหลังเกิดเหตุลอบปลิดชีพ ส่วน นายรี จอง ชอล ชายชาวเกาหลีเหนืออีกคนที่ถูกมาเลเซียจับกุมได้แล้วนั้น ถูกควบคุมตัวระหว่างดำเนินการสอบสวน 

ขณะเดียวกัน ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติมาเลเซีย ยังยืนยันว่า นายคิม จอง นัม เสียชีวิตจากยาพิษ หลังจากก่อนหน้านี้ คลิปวิดีโอที่ได้จากกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งอยู่ในสนามบินได้หลุดรอดเผยแพร่ต่อสาธารณชน แสดงให้เห็นช่วงเวลาที่ผู้หญิงต้องสงสัยสองคนใช้ยาพิษป้ายไปที่ใบหน้าของคิม จอง นัม ขณะกำลังเดินไปยังเครื่องเช็กอิน จนทำให้เขารู้สึกไม่สบาย และเข้าไปขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่สนามบิน กระทั่งเสียชีวิตระหว่างถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลอบสังหารคิม จอง นัม ทำมาเลย์สะบั้นสัมพันธ์ เรียกทูตประจำโสมแดงกลับ

ตร.มาเลเซียกำลังเร่งติดตามจับกุม ชายเกาหลีเหนือเพิ่มเติมอีก 3 คน คาดเกี่ยวข้องกับการลอบสังหารคิม จอง นัม และ1ใน 3 คนนี้ เป็นถึงเลขานุการโทประจำสถานทูตเกาหลีเหนือในกัวลาลัมเปอร์ เชื่อยังคงหลบซ่อนอยู่ในมาเลเซีย 22 ก.พ. 2560 13:30 22 ก.พ. 2560 18:58 ไทยรัฐ