วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผอ.อนุบาล โชว์ไม้กระดานหั่นผัก ท้าพิสูจน์ หลังครูร้องทุจริตอาหารเด็ก

ผอ.โรงเรียนอนุบาลชื่อดังเมืองคอน ยืนยันไม่มีการทุจริตค่าอาหารกลางวันเด็กนักเรียนแน่นอน ยินดีให้ตรวจสอบได้ทุกเมื่อ หลังครูสาวหอบหลักฐานร้องสตง. พานักข่าวดูห้องครัว พร้อมกับแผ่นไม้กระดานเจ้าปัญหา ที่ใช้หั่นผัก...

วันที่ 22 ก.พ.60 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบโรงเรียนอนุบาลนครศรีธรรมราช ณ นครอุทิศ ถนนประตูขาว ตำบลคลัง อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นโรงเรียนที่ นางนุชนารถ ราชภุชงค์ ข้าราชการครูทำการสอนอยู่ หลังจากที่นางนุชนารถ เดินทางเข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อผู้อำนวยการสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินที่ 14 ขอให้ตรวจสอบโครงการอาหารกลางวันของโรงเรียน เนื่องจากพบการทุจริตในการจัดซื้อจัดจ้างโครงการอาหารกลางวันของนักเรียน อีกทั้งมีการนำไม้กระดานมาใช้ในการหั่นผัก ซึ่งอาจไม่สะอาด (อ่านข่าว สยอง อาหารกลางวันเด็กอนุบาลหั่นผักบนไม้กระดาน ครูสาวเมืองคอน แฉแหลก!)

นายสินเทา บุญขวัญ ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลนครศรีธรรมราช ณ นครอุทิศ ได้พาผู้สื่อข่าวเข้าไปตรวจสอบภายในโรงครัวของโรงเรียน พบแม่ครัวกำลังเร่งปรุงอาหารให้กับนักเรียน นายสินเทา กล่าวว่า จากกรณีที่เป็นข่าว ตนยืนยันว่าไม่มีการทุจริตเกิดขึ้นในโครงการอาหารกลางวันแน่นอน โดยทางโรงเรียนมีการจ่ายเงินค่าอาหารแต่ละประเภทไปตามน้ำหนักและราคาจริง

ส่วนไม้กระดานที่ปรากฏเป็นข่าวนั้น ทางโรงเรียนนำมาใช้ในการหั่นผักจริง ซึ่งไม้ดังกล่าวเป็นไม้ที่มีการตัดมาเพื่อใช้สำหรับหั่นผักโดยตรง เนื่องจากเป็นไม้ที่มีความยาว เหมาะในการหั่นผักที่มีภาชนะใหญ่ หรือ กะละมังรองรับ และเป็นไม้ที่สะอาด ขอยืนยัน

ผอ.กล่าวอีกว่า สำหรับนางนุชนารถ ข้าราชการครูที่ไปร้องต่อ สตง. เป็นหนึ่งในเจ้าหน้าที่ตรวจรับอาหารสด มีหน้าที่ตรวจรับอาหารที่ครูเวรจ่ายตลาดเป็นผู้ซื้อให้ถูกต้องตามจำนวนรายการที่สั่งซื้อในแต่ละวัน และนางนุชนารถ มีการเซ็นรับอาหารที่มีการจัดซื้อมาทุกครั้ง ทั้งนี้  ที่ผ่านมา นางนุชนารถ ได้ยื่นหนังสือมาที่ตน เพื่อให้มีการตรวจสอบระบบการจัดซื้อในโครงการอาหารกลางวันแล้ว และมีการตั้งคณะกรรมการ อยู่ระหว่างการตรวจสอบ แต่มั่นใจว่าไม่มีการทุจริตเกิดขึ้นแน่นอน พร้อมให้สำนักงานตรวจเงินแผ่นดินที่ 14 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบความบริสุทธิ์ได้ทุกเมื่อ. 

ผอ.โรงเรียนอนุบาลชื่อดังเมืองคอน ยืนยันไม่มีการทุจริตค่าอาหารกลางวันเด็กนักเรียนแน่นอน ยินดีให้ตรวจสอบได้ทุกเมื่อ หลังครูสาวหอบหลักฐานร้องสตง. พานักข่าวดูห้องครัว พร้อมกับแผ่นไม้กระดานเจ้าปัญหา ที่ใช้หั่นผัก... 22 ก.พ. 2560 13:17 22 ก.พ. 2560 15:13 ไทยรัฐ