วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ้าอาวาสปัดสร้างหอพระรุกหนองหาร ยันทำเพื่อส่วนรวม โต้เป็นสาขาธรรมกาย

เจ้าอาวาสวัดป่าโพธิ์ศรี จ.สกลนคร ปัดสร้างหอพระรุกที่สาธารณะหนองหาร เพราะประโยชน์ส่วนตน ยัน ร่วมกับชาวบ้านทำเพื่ออนุรักษ์หวังให้เป็นเขตอภัยทาน โต้เป็นสาขาธรรมกาย เผยเคยร่วมต่อต้าน

เมื่อวันที่ 22 ก.พ. 60 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังวัดป่าโพธิ์ศรี บ้านดอนกกยาง ต.เหล่าปอแดง อ.เมืองสกลนคร เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงถึงกรณีโลกโซเชียลมีการแพร่ข้อความภาพก่อสร้างหอพระรุกที่สาธารณะหนองหาร ด้วยการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างถาวรยื่นลงไปนั้น (อ่านข่าวก่อนหน้า คนสกลฯ ลุกฮือ วัดสร้างหอพระรุกหนองหาร เชื่อสำนักดังเจ้าเดิมบงการ) ซึ่งวันนี้ พบชาวบ้านประมาณ 30 คน มาให้กำลังใจ พระบรรจง จันทวันโน เจ้าอาวาสวัดป่าโพธิ์ศรี โดย พระบรรจง นำเอกสารต่างๆ มาแสดงกับผู้สื่อข่าว พร้อมกล่าวว่า ทำเรื่องชี้แจงไปยังเจ้าคณะจังหวัดฝ่ายธรรมยุต วัดป่าสุทธาวาส และ พศ. แล้ว หลังมีผู้ที่ไม่เข้าใจนำไปโจมตีในโซเชียล ขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริง

พระบรรจง กล่าวอีกว่า เมื่อ 5 ปีที่ผ่านมา ด้วยความตั้งใจในการที่จะช่วยพัฒนาหนองหาร และช่วยอนุรักษ์พันธุ์ปลา จึงร่วมกับชาวบ้านพัฒนาพื้นที่หนองหารที่ติดกับวัด โดยการขุดลอกวัชพืชเพื่อให้เรือสัญจรได้สะดวก และปลาเข้ามาอาศัยได้ โดยนำท่อไปตั้งในหนองหาร วางเป็นแนวโดยมีพระพุทธรูปตั้งบนท่อ เพื่อประกาศเป็นเขตอภัยทาน พร้อมสร้างพระพุทธลีลามหาบารมี หรือพระยืนกลางหนองหารไว้ หลังจากทำแล้วปรากฏว่ามีปลาและนกเข้ามาอาศัยจำนวนมาก คนก็ไม่กล้าเข้ามาจับเพราะเป็นเขตอภัยทาน ต่อมาจึงมีความคิดอยากให้ชาวบ้านมีสถานที่ได้ทำบุญ กราบไหว้พระพุทธรูป จึงมีโครงการที่จะก่อสร้างพุทธอุทยานเมืองแสน โดยทำสะพานไม้เชื่อมต่อไปยังหอพระกลางน้ำ และเตรียมจัดสร้างพระพุทธสุวรรณแสน ไปประดิษฐานไว้ แต่ก็ถูกคำสั่งให้ระงับการก่อสร้าง

“การกระทำทั้งหมดเกิดจากเจตนาบริสุทธิ์ที่จะช่วยชาวบ้านช่วยอนุรักษ์ พัฒนาแหล่งน้ำ และขยายพันธุ์ปลา ไม่ได้คิดหวังประโยชน์ส่วนตัว อยากถามกลับกลุ่มคนโจมตีที่อ้างว่ารักหนองหารว่าได้ลงมือทำอะไรบ้าง ส่วนอาตมาลงมือทำกับชาวบ้านทั้งหมด ตั้งแต่เก็บขยะ กำจัดวัชพืช ขุดลอกหนองหาร ที่ตื้นเขินเป็นทางเดินเรือ ทั้งหมดเห็นเป็นรูปธรรมชัดเจน แต่ก็กลับต้องมาถูกโจมตี อยากให้ผู้ที่ไม่เข้าใจเข้ามาถามอาตมาด้วยตัวเอง ไม่ต้องไปโจมตีผ่านสื่อโซเชียล พร้อมที่จะชี้แจงทำความเข้าใจกับทุกฝ่ายทุกเมื่อ”

ส่วนกรณีที่มีการกล่าวหาว่ามีวัดพระธรรมกาย เข้ามาหนุนหลังนั้น พระบรรจง เผยว่า ไม่เป็นความจริง ส่วนตัวยังเคยร่วมต่อต้านเมื่อครั้งที่วัดพระธรรมกาย จะมายึดเอาเกาะดอนสวรรค์ ซึ่งขณะนั้นเป็นพระสายธรรมยุต เป็นลูกศิษย์ของ พระอาจารย์เยื้อน ขันติพโล หรือพระราชวิสุทธิมุนี เจ้าคณะจังหวัดสุรินทร์ ซึ่งท่านมีแนวปฏิบัติในการอนุรักษ์ป่า ในฐานะลูกศิษย์ก็มีความตั้งใจที่จะอนุรักษ์ให้เป็นของทุกคน พร้อมย้ำว่า ค่าใช้จ่ายทั้งหมดเป็นเงินบริจาคด้วยศรัทธาชาวบ้าน วัสดุอุปกรณ์ก็ใช้ไม้เก่า สร้างจากแรงงานชาวบ้านด้วยภูมิปัญญา แต่เมื่อมีคำสั่งให้ระงับก็พร้อมที่จะปฏิบัติตาม.

เจ้าอาวาสวัดป่าโพธิ์ศรี จ.สกลนคร ปัดสร้างหอพระรุกที่สาธารณะหนองหาร เพราะประโยชน์ส่วนตน ยัน ร่วมกับชาวบ้านทำเพื่ออนุรักษ์หวังให้เป็นเขตอภัยทาน โต้เป็นสาขาธรรมกาย เผยเคยร่วมต่อต้าน 22 ก.พ. 2560 13:15 22 ก.พ. 2560 14:06 ไทยรัฐ