วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดีเอสไอ ขอปชช.อย่าเชื่อข่าวลือ จนท.จ่อใช้กำลังปราบเด็ดขาดวัดพระธรรมกาย

ดีเอสไอ ขอปชช.อย่าเชื่อข่าวลือ จนท.จ่อใช้กำลังปราบเด็ดขาดวัดพระธรรมกาย

  • Share:

ดีเอสไอ ขอประชาชนอย่าหลงเชื่อข่าวลือ จนท.เตรียมใช้กำลังปราบเด็ดขาดวัดพระธรรมกายในโซเชียลฯ เตือนผู้ปล่อยข่าวระวังโทษหนัก ด้านพระสนิทวงศ์ บอก "สุวพันธุ์" การเป็น รมว. ต้องฟังเสียงประชาชน  

วันที่ 22 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระทรวงยุติธรรม ได้ออกแถลงการณ์ถึงสื่อมวลชน โดยระบุว่า คณะโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ ขอชี้แจงกรณีด้วยมีข่าวสารปรากฏในโซเชียลมีเดียต่างๆ ข้อความว่า "ข่าววงในเชื่อถือได้..สั่งให้เราเฝ้าระวัง วันนี้จะมีการปะทะกันหนักที่สุด เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหาร พร้อมอาวุธครบมือจะเข้ามาบุกยึด สลายประชาชน ซึ่งเป็นชาววัดที่ไม่มีอาวุธอะไรเลย เป็นปฏิบัติการที่ทำด้วยความรุนแรงไม่ห่วงความปลอดภัยว่า จะถึงขั้นบาดเจ็บล้มตาย (เพราะทำตามใบสั่ง) ข้อความที่ได้รับมาเชื่อถือได้ เป็นข้อมูลจากการประชุมครั้งล่าสุด หากเรากระจายข้อมูลนี้ออกไปให้มาก อาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงและยุติลงได้ เพราะข่าวนี้รั่วไหลออกมา ย้ำ มีวิธีเดียวเท่านั้นที่จะยุติความรุนแรงในคืนนี้ได้ คือ เราต้องกระจายข้อมูลที่ได้รับมานี้ให้ไวที่สุด

ข้อความ เช่น "คืนนี้ทหารจะบุกยึดวัดพระธรรมกายให้ทุกคนระวังตัว เป็นต้น*แนะนำใช้ข้อความทุกภาษา ไทย อังกฤษ จีน เป็นต้น*แพร่กระจายให้ไว และมากด้วยสื่อเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ และส่งข่าวสารถึงสื่อต่างประเทศให้ได้มากที่สุด"

กรมสอบสวนคดีพิเศษ ขอแจ้งว่า เป็นข้อความที่เป็นเท็จที่ถูกเผยแพร่บนระบบคอมพิวเตอร์ ขอให้พี่น้องประชาชนอย่าได้หลงเชื่อ และขอแจ้งเตือนไปยังผู้ปล่อยข่าวเท็จและแชร์ข่าวดังกล่าวว่า ท่านกำลังทำผิดกฎหมาย ทั้ง พ.ร.บ.ว่า ด้วยความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์และฝ่าฝืนคำสั่ง หน.คสช.ที่ 5/2560 ขอให้งดการกระทำดังกล่าว และได้ดำเนินการสืบสวนหาตัวต้นตอของข่าวเพื่อดำเนินคดีแล้ว จึงประชาสัมพันธ์มาเพื่อทราบ

คณะโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ

ขณะที่ เมื่อเวลา 09.15 น. ที่ผ่านมา บริเวณแนวกั้นฝั่งวัดพระธรรมกาย ถนนเลียบคลองแอนทางเข้าประตู 5-6 พระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส ผอ.ฝ่ายสื่อสารองค์กรวัดพระธรรมกาย ได้ออกมาเปิดเผยว่า กรณีที่นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.กระทรวงยุติธรรม ออกมาโอดครวญว่า มีผู้โทรไปต่อว่าต่างๆ นานา ในยามวิกาล ขอชี้แจงว่าผู้เป็นรัฐมนตรีจำเป็นจะต้องฟังเสียงของประชาชน และน่าจะขอบใจผู้ที่โพสต์ข้อความเชิญชวน เพราะเป็นสื่อช่องทางให้ประชาชนได้เข้าถึงเจ้าหน้าที่รัฐโดยตรง แต่กลับออกมาพูดว่า เป็นการรบกวนยามวิกาล การเป็นรัฐมนตรีนั้น จะต้องพร้อมฟังเสียงและปัญหาของประชาชนตลอด 24 ชม.ไม่มียามวิกาล แล้วท่านนอนหลับลงได้อย่างไร ขณะที่พระสงฆ์ สามเณร ประชาชน ของรัฐบาลท่านเองตื่นอยู่ตลอด 24 ชม. เพื่อป้องกันเฝ้าระวังการใช้กำลังของทหาร ตำรวจ ในรัฐบาลของท่าน ท่านในฐานะผู้บริหารประเทศ ต้องรับผิดและรับชอบ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้