วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

35 ปี ศรแดง..พันธุ์ผักพื้นบ้าน

โดย สะ-เล-เต

ผักพื้นบ้านที่เคยมีให้คนรุ่นเก่าได้เก็บกินมากมายตามริมรั้ว สวนหลังบ้าน หัวไร่ปลายนา หดหายไปมากมาย สาเหตุหนึ่งมาจากคนรุ่นใหม่ไม่รู้จัก ไม่นิยมรับประทาน เลยไม่มีใครปลูกขาย...อีกสาเหตุที่ไม่ค่อยมีใครพูดถึงกัน นั่นคือการปลูกพืชทุกชนิด ถ้าใช้เพาะขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด จะเกิดการกลายพันธุ์ได้มากที่สุด เลยทำให้พืชผักพื้นบ้านค่อยๆเพี้ยนเปลี่ยนไปจากเดิม

ด้วยเหตุนี้ ในโอกาสที่ บริษัท อีสท์ เวสท์ ซีด จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ผัก ตรา “ศรแดง” ทำธุรกิจในประเทศไทยมาครบ 35 ปี จึงเปิดแนวรุกทางการตลาดด้วยการคัดเลือกพันธุ์ พัฒนาเมล็ดพันธุ์ผักพื้นบ้าน 35 ชนิด ให้มีความบริสุทธิ์เหมือนพันธุ์ดั้งเดิม สู่มือเกษตรกรและคนไทยที่พิสมัยในสรรพคุณของผักพื้นบ้าน

“แม้ผักพื้นบ้านจะไม่ใช่ตลาดที่มีมูลค่าสูงเหมือนพืชผักชนิดอื่นๆ แต่เป็นผักคู่สังคมไทยมาตั้งแต่อดีต มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทุกบ้านสามารถปลูกรับประทาน หรือ เพื่อการค้าได้อย่าง ไม่ยากเย็น แม้มีที่ดินน้อยก็ปลูกในกระถางได้ ถือเป็นการอนุรักษ์สายพันธุ์ ผักพื้นบ้าน อีกส่วนเป็นการตอบแทนเกษตรกร เพิ่มช่องทางให้เข้าถึงผักสายพันธุ์แท้ที่ไม่เสี่ยงการกลายพันธุ์ ซึ่งยังไม่มีใครทำตลาดตัวนี้อย่างจริงจัง”

วิชัย เหล่าเจริญพรกุล ผู้จัดการทั่วไป บริษัท อีสท์ เวสท์ ซีด จำกัด บอกถึงเหตุผลที่มาที่ไปของการทำตลาดเมล็ดพันธุ์ผักพื้นบ้าน นอกจากจะทำให้เป็นพันธุ์แท้แล้ว ยังเป็นพันธุ์ที่ทนทานต่อสภาพอากาศ โรค และแมลง แต่ยังคงไว้ซึ่งคุณค่าทางโภชนาการ

ตอนนี้ได้เปิดตัวไปแล้ว 12 ชนิด แมงลัก, มะเขือพวง, ผักชีลาว, ผักขี้หูด, โหระพา, ผักโขม, ผักเขียวน้อย, ถั่วลันเตา, มะเขือเทศอีเป๋อ, ถั่วเขียว, กะเพราเขียว และผักกาดขาวปลี

บรรจุอยู่ในซองแบบใหม่ ซองฉลากพร้อมปลูก “Go Grow” ที่มีข้อมูลการปลูก การดูแลรักษา การเก็บเกี่ยวพืชผล การป้องกันโรคและแมลงแบบเข้าใจง่าย หรือแม้กระทั่งข้อมูลผลผลิตต่อไร่อยู่ข้างซอง ไว้ช่วยเกษตรกรวางแผนการปลูกให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมทั้งเกษตรกรมือใหม่จะหัดปลูกก็ไม่มีปัญหา

ส่วนเมล็ดพันธุ์ผักพื้นบ้านที่เหลืออีก 23 ชนิด ศรแดงจะทยอยเปิดตัวให้ครบภายในปีนี้.

สะ–เล–เต

22 ก.พ. 2560 11:51 22 ก.พ. 2560 11:51 ไทยรัฐ