วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“มะม่วงมันขายตึก” ดิบสุกกินอร่อย

โดย นายเกษตร

มะม่วงชนิดนี้ นิยมปลูกอย่างแพร่หลายมาแต่โบราณแล้ว โดยส่วนใหญ่จะปลูกในแถบพื้นที่ อ.แปดริ้ว จ.ฉะเชิงเทรา มีลักษณะประจำพันธุ์คือ ขณะที่ผลยังดิบเนื้อในจะเป็นสีเหลืองเหมือนกับสีขมิ้น เมื่อผลเริ่มจะแก่หรือห่ามยังไม่ถึงสุก สีของเนื้อจะยิ่งเหลืองเข้มยิ่งขึ้น รสชาติในช่วงนี้จะหวานมันปนเปรี้ยวนิดๆ เนื้อกรอบรับประทานอร่อยมาก ผลสุกเนื้อไม่เละเป็นสีเหลืองจัด รสชาติหวานหอมรับประทานชื่นใจดียิ่งนัก ซึ่งในยุคสมัยก่อนเจ้าของต้นจะหวงพันธุ์กันมาก แต่ในปัจจุบันมีผู้ขยายพันธุ์นำกิ่งตอนออกวางขายได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย

มะม่วงมันขายตึก เป็นไม้ยืนต้น สูง 10-15 เมตร แตกกิ่งก้านหนาแน่นเป็นพุ่มกว้าง ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเวียนสลับจำนวนมากบริเวณปลายยอด ใบเป็นรูปใบหอก ปลายใบแหลมโคนใบมน ขอบใบเรียบ เนื้อใบค่อนข้างหนา ผิวใบเรียบเป็นมัน สีเขียวสด ใบดกให้ร่มเงาดี

ดอก ออกเป็นช่อแบบแยกแขนงช่อที่ปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยขนาดเล็กจำนวนมาก ดอกเป็นสีขาวหรือสีเหลืองนวล มีกลิ่นหอมอ่อนๆ เวลามีดอกดกเข้าไปยืนใกล้ๆต้นจะได้กลิ่นหอมจากดอกอย่างชัดเจน ซึ่งในยุคสมัยก่อนจำได้ว่า เมื่อต้นมะม่วงเริ่มแทงช่อดอก จะต้องเตรียมตัวอ่านหนังสือ เพื่อสอบภาคปลายหรือสอบใหญ่ประจำปี “ผล” กลมรีโหนกสูง แก้มผลเต็ม เมล็ดลีบบางทำให้มีเนื้อเยอะ ผลดิบสีเขียว เมื่อสุกเป็นสีเหลือง เนื้อในสุกไม่เละ รสชาติหวานหอม รับประทานอร่อยทั้งผลดิบและผลสุก ผลโตเต็มที่มีน้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 3 ผล ต่อ 1 กิโลกรัม ซึ่ง “มะม่วงมันขายตึก” จัดเป็นมะม่วงพันธุ์เบา หมายถึงมีดอกและติดผลได้ง่าย ติดผลดกมากปีละครั้งตามฤดูกาล หรือนิยมเรียกกันว่า “มะม่วงปี” ขยายพันธุ์ทั่วไปด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

ปัจจุบันมี กิ่งตอนแท้ด้วยระบบเสียบยอดขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 19 แผง “นายดาบสมพร เปรมจิต” โทร.08–6605–4945 ต่างจังหวัดจัดส่งทางไปรษณีย์ได้ ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

22 ก.พ. 2560 11:31 22 ก.พ. 2560 11:31 ไทยรัฐ