วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 23/02/60

โดย ธนูเทพ

ความซื่อตรงโปร่งใส ช่วยขจัดอุปสรรคในการพัฒนา............


หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี จำหน่ายมากที่สุด ของประเทศ ฉบับประจำวันพฤหัสบดี ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2560............

แผนสร้างความปรองดองของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. ในฐานะ ประธาน ป.ย.ป. ยังคงเดินหน้าไปแบบเนิบๆ พรรคการเมืองต่างๆ ทยอยให้ความคิดเห็นกับคณะอนุกรรมการรับฟังความคิดเห็น ล่าสุด พรรคเพื่อไทย ที่ถูกมองเป็นขั้วสำคัญของความขัดแย้ง ก็มีการหารือวางคิวเข้าแสดงความคิดเห็นเรื่องการปรองดอง กับคณะอนุกรรมการรับฟังความเห็น ในวันที่ 8 มีนาคมนี้ โดย พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ รักษาการหัวหน้าพรรค เป็นผู้นำทีม แต่ยังอุบไต๋ อดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จะไปร่วมวงศ์ไพบูลย์ด้วยตัวเองหรือไม่............


ที่แน่ๆ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. ประธานคณะอนุกรรมการจัดทำข้อเสนอกระบวนการเพื่อสร้างความ สามัคคีปรองดอง ระบุชัดเรื่องปรองดองมาถึงขณะนี้สำเร็จไปแล้วครึ่งหนึ่ง เพราะถ้าไม่มีใครมาร่วมเลยถือว่าล้มเหลว แต่ตอนนี้ทุกกลุ่มอยากเข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็น ตรงนี้คือความสำเร็จครึ่งหนึ่งแล้ว ส่วนที่เหลือคือทำต่อให้จบ โดยการทำความคิดเห็นในภาพรวม และเชิญแต่ละกลุ่มมาดูว่ามีความคิดเห็นที่จะเดินไปข้างหน้าพร้อมๆ กันหรือไม่ ถ้าเห็นด้วยก็ถือเป็นมติส่วนรวม เป็นสัญญาประชาคม...งานนี้ สังคมเอาใจช่วยอยากให้สำเร็จ............


ผ่างๆ...นายกฯประยุทธ์ ทำตามสัญญา หลังราฟืนออกจากกองไฟ เพื่อยุติการชุมนุมของ ม็อบต่อต้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน จังหวัดกระบี่ โดยในการประชุม ครม.นัดล่าสุดได้สั่งการให้ คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) กระทรวงพลังงาน และ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตฯ (กฟผ.) ไปดำเนินการ จัดทำรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) และรายงานการประเมินผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ (EHIA) ใหม่ ภายใต้ คณะกรรมการไตรภาคี เพื่อให้ภาคประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมอย่างแท้จริง โดยใช้เวลาในการจัดทำรายงานผลกระทบ ประมาณ 1 ปี หากผลสรุปออกมาสามารถสร้างได้ ก็จะได้ใช้งานโรงไฟฟ้ากระบี่ ในปี 2567 โน่นเลย...“ธนูเทพ” มองว่าเป็นเรื่องดี ที่รัฐบาลเปิดใจกว้าง รับฟังเสียงของฝ่ายต่อต้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน ที่สำคัญการจัดทำรายงาน EIA และ EHIA รอบใหม่จะต้องดำเนินการให้คนในพื้นที่ก่อสร้างโรงไฟฟ้าและภาคประชาชนที่เกี่ยวข้องเข้ามามีส่วนร่วมอย่างทั่วถึงและเปิดกว้าง ด้วยความโปร่งใส ตรงไปตรงมา เพื่อให้ผลสรุปที่ออกมา เป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย และเป็น ข้อยุติสุดท้าย เพื่อจะได้ไม่ต้องมานั่งเถียงกันอีกว่าคนในพื้นที่ต้องการ โรงไฟฟ้าพลังงานรูปแบบใด เพราะเมื่อทุกฝ่ายยอมรับว่ามีความจำเป็นต้องมีโรงไฟฟ้าในภาคใต้ เพื่อรองรับความเจริญและปริมาณการใช้พลังงานไฟฟ้าในอนาคตก็ต้องหาวิธีการที่เหมาะสมเพื่อให้ โรงไฟฟ้า และ ชุมชน อยู่ร่วมกันได้ แบบสบายใจ............


เฮ้อ...โลกต้องสูญเสียบุคคลสำคัญไปอีกหนึ่ง เมื่อ วิตาลี อิวาโนวิช ชูร์กิน เอกอัครราชทูตรัสเซีย ประจำสหประชาชาติ วัย 64 ปี เสียชีวิต หลังวูบหมดสติจากอาการเกี่ยวกับโรคหัวใจ ในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา...แต่ยังดีที่สาเหตุมาจากโรคประจำตัว ไม่ได้ลึกลับเหมือนการลอบสังหาร คิม จอง–นัม พี่ชายต่างมารดาของ คิม จอง–อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ...ไม่เช่นนั้นโลกคงร้อนกว่านี้เยอะ............


พินิจ จารุสมบัติ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ประธานสภาวัฒนธรรมไทย-จีน และส่งเสริมความสัมพันธ์ แม้ต้องเหนื่อยหนัก ทำหน้าที่วิทยากรกิตติมศักดิ์ ต้อนรับแขกวีไอพีทั้งไทยและต่างชาติ รวมทั้งบรรยายเกี่ยวกับเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ ของวงการยางพารา อาทิ หุ่นยนต์กรีดยางอัตโนมัติ และการลาดพื้นถนนด้วยยางพาราดินซีเมนต์ ตลอด 7 วัน ในงานวันยางพาราและกาชาดบึงกาฬ 2560 ที่เพิ่งผ่านพ้นไปหมาดๆ แต่เจ้าตัวก็หายเหนื่อยปลิดทิ้ง ที่ประชาชนให้ความสนใจเข้าร่วมงานล้นหลาม...พัฒนาต่อยอดยางพาราไทยให้ผงาดบนเวทีโลก............


หนังสือน่าอ่าน...ประชาคมท้องถิ่น แผนเศรษฐกิจจังหวัด 4.0 กับหนทางแห่งความมั่นคง มั่งคั่งและยั่งยืน............


ข่าวทั่วไป...นพ. ภาณุมาศ ญาณเวทย์สกุล รองอธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการ เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านการบริหารจัดการ และเฝ้าระวังความปลอดภัยจากการใช้ยาใหม่ ที่โรงแรมมิราเคิลฯ 23 ก.พ. 08.30 น. ............


สุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ประธานที่ปรึกษาคณะกรรมการดำเนินการจัดงานเทศกาลดนตรีแจ๊สระดับโลก ธนากร ดวงมณี กรรมการผู้จัดการบริษัท ดิ เอเจนซี่ จำกัด ปพนธ์ รัตนชัยกานนท์ ผู้ช่วยบริหารงานประธานคณะผู้บริหารด้านแบรนด์และการสื่อสาร บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และ พราวพุธ ลิปตพัลลภ กรรมการบริหาร บริษัท พราว เรียล เอส-เตท จำกัด และทรู อารีน่า หัวหิน แถลงข่าวจัดงานเทศกาลดนตรีแจ๊สระดับโลก “True Jazz Festival at Hua Hin” 27 ก.พ. 13.30 น. ที่ชั้น 5 อาคาร Helix Quartier ศูนย์การค้าดิ เอ็มควอเทียร์ โดยเทศกาลดนตรีแจ๊สระดับโลกจะจัดวันที่ 24-25 มี.ค.นี้ ที่ทรู อารีน่า หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์............

ศพ วัลลี ยุกตะเสวี มารดา วิภตา ยุกตะเสวี พหลโยธิน ตั้งสวดศาลาสวงษ์ วัดธาตุทอง 19.00 น. ถึง 26 ก.พ. และบรรจุศพ............

"ธนูเทพ"

22 ก.พ. 2560 11:31 22 ก.พ. 2560 11:37 ไทยรัฐ